Bài giảng Địa lí Lớp 4 - Bài: Thành phố Cần Thơ

1/ Chỉ vị trí thành phố Cần Thơ trên lược đồ và cho biết Cần Thơ giáp những tỉnh nào?

2/ Thành phố Cần Thơ nằm bên bờ sông nào?Em có nhận xét gì về hệ thống kênh rạch ở đây?

3/ Từ thành phố này có thể đi các tỉnh khác bằng các loại đường giao thông nào?

pptx 32 trang Phương Mai 04/12/2023 760
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Địa lí Lớp 4 - Bài: Thành phố Cần Thơ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Địa lí Lớp 4 - Bài: Thành phố Cần Thơ

Bài giảng Địa lí Lớp 4 - Bài: Thành phố Cần Thơ
ĐỊA LÍ 4
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH VIỆT NAM
Lược đồ tự nhiên đồng bằng Nam Bộ
* HĐ1:
1 / Chỉ vị trí thành phố Cần Thơ trên lược đồ và cho biết Cần Thơ giáp những tỉnh nào?
3/ Từ thành phố này có thể đi các tỉnh khác bằng các loại đ ư ờng giao thông nào?
Lược đồ thành phố Cần Th ơ
2 / Thành phố Cần Thơ nằm bên bờ sông nào?Em có nhận xét gì về hệ thống kênh rạch ở đây?
* Quan sát lược đồ
Thành phố ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long
Lược đồ thành phố Cần Th ơ
2/ Thành Phố Cần Thơ nằm bên bờ sông nào? Em có nhận xét gì về hệ thống kênh, rạch ở đây?
3/Từ thành phố Cần Thơ có thể đi các tỉnh khác bằng các loại đường giao thông nào ?
ĐƯỜNG BỘ
CẦU CẦN THƠ
ĐƯỜNG THUỶ ,
ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG
ĐƯỜNG BỘ,
CẢNG CẦN THƠ
CẢNG TRÀ NÓC
SÂN BAY CẦN THƠ
CẢNG CÁI CUI
Câu 1: Nêu những dẫn chứng cho thấy thành phố Cần Thơ là trung tâm kinh tế , văn hoá và khoa học quan trọng của đồng bằng sông Cửu Long?
Câu 2 : Ở Cần Thơ, có thể đến những nơi nào để tham quan, du lịch?
Trung tâm
kinh tế
* HĐ2 : Trung tâm kinh tế, văn hoá và khoa học của đồng bằng sông Cửu Long
Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp
Nhà máy sản xuất phân bón
Sản xuất thuốc trừ sâu
Trung tâm
VH-KH
* HĐ2 : Trung tâm kinh tế, văn hoá và khoa học của đồng bằng sông Cửu Long
Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL
Anh hùng lao động Võ Tòng Xuân
Du lịch
* Ở Cần Thơ, có thể đến những nơi nào để tham quan, du lịch?
BÀI HỌC
Thành phố Cần Thơ nằm bên sông Hậu, ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long. Nhờ có vị trí địa lí thuận lợi, Cần Thơ đã trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá, khoa học quan trọng. Đây là nơi tiếp nhận nhiều mặt hàng nông, thuỷ sản của đồng bằng sông Cửu Long để chế biến và xuất khẩu .
Trò chơi
Ô cửa bí mật
Nêu vị trí, giới hạn của thành phố Cần Th ơ ?
Cần Thơ nằm bên bờ sông Hậu, ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, giáp các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, Kiên Giang.
Ô số 1
Bạn nhận được một phần quà!
Ô số 3
Tại sao Cần Thơ lại là trung tâm kinh tế của đồng bằng sông Cửu Long?
-Vì đây là nơi tiếp nhận các mặt hàng nông, thuỷ sản của đồng bằng sông Cửu Long để chế biến, xuất khẩu.
- Vị trí địa lí thuận lợi, giao thông thuận tiện
Ô số 4
Nêu một số địa điểm du lịch ở Cần Th ơ ?
-Một số địa điểm du lịch ở Cần Thơ: Vườn cò Bằng Lăng, chợ nổi Cái Răng, nhà cổ Bình Thuỷ, bến Ninh Kiều, khu du lịch Mỹ Khánh, một số miệt vườn trái cây,
Ô số 5
*Nêu một số dẫn chứng cho thấy Cần Th ơ là trung tâm văn hoá – khoa học của đồng bằng sông Cửu Long?
Cần Thơ có nhiều trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy nghề với nhiều cán bộ chuyên môn giỏi; có viện nghiên cứu lúa tạo ra nhiều giống lúa mới, có chợ nổi, viện bảo tàng,
Ô số 6
Em hãy nêu một số câu ca dao viết về CầnTh ơ ?
 Cần Thơ có bến Ninh Kiều.
Có dòng sông đẹp với nhiều giai nhân.
 Cần Thơ gạo trắng nước trong.
Ai về xứ bạc thong dong cuộc đời.
 Đất Cần Thơ nam thanh nữ tú.
Đất Rạch Giá vượn hú chim kêu ,

• pptxbai_giang_dia_li_lop_4_bai_thanh_pho_can_tho.pptx