Khi mặt trống rung, không khí xung quanh cũng rung động. Rung động này được lan truyền trong không khí. Khi rung động lan truyền tới miệng ống sẽ làm cho tấm ni lông rung động và làm các vụn giấy chuyển động.

pptx 15 trang Phương Mai 04/12/2023 1100
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài: Sự lan truyền của âm thanh - Trường Tiểu học Đuốc Sống", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài: Sự lan truyền của âm thanh - Trường Tiểu học Đuốc Sống

SỰ LAN TRUYỀN CỦA ÂM THANH
Khoa học – Lớp 4
TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐUỐC SỐNG
BÀI 42:SỰ LAN TRUYỀN CỦA ÂM THANH
Âm thanh xung quanh chúng ta phát ra khi nào ?
Âm thanh lan truyền qua không khí .
Âm thanh có thể lan truyền trong nước
Âm thanh nghe được qua các vật rắn như bức tường,xi măng,gỗ
Hoạt động 1 : Tìm hiểu về sự lan truyền âm thanh
- Đặt phía d ư ới trống 1 cái ống b ơ , miệng ống đư ợc bọc ni lông và trên có rắc ít vụn giấy nh ư hình 1.
- Gõ trống và quan sát các vụn giấy. Nêu kết quả quan sát.
Khi mặt trống rung, không khí xung quanh cũng rung đ ộng. Rung đ ộng này đư ợc lan truyền trong không khí. Khi rung đ ộng lan truyền tới miệng ống sẽ làm cho tấm ni lông rung đ ộng và làm các vụn giấy chuyển đ ộng.
-T ươ ng tự nh ư vậy, khi rung đ ộng lan truyền tới tai ta sẽ làm màng nhĩ rung đ ộng, nhờ đ ó ta có thể nghe đư ợc âm thanh.
Nêu ví dụ chứng tỏ âm thanh lan truyền trong không khí.
Ví dụ chứng tỏ âm thanh lan truyền trong không khí: ta nghe đư ợc tiếng trống tr ư ờng, tiếng còi xe, tiếng cô giáo giảng bài, tiếng nhạc,...
 Hoạt đ ộng 2: Tìm hiểu sự lan truyền âm thanh qua chất lỏng, chất rắn.
	Đặt một chiếc chuông đ ang kêu vào một túi ni lông, buộc chặt túi lại rồi thả vào chậu n ư ớc. Áp một tai vào thành chậu, tai kia bịt lại. Bạn có nghe thấy tiếng chuông không? Kết quả này cho thấy âm thanh có truyền qua thành chậu, qua n ư ớc đư ợc không?
- Em nghe thấy tiếng chuông .
-Kết quả này cho thấy âm thanh có thể truyền qua thành chậu , truyền qua n ư ớc.
* Nêu ví dụ dẫn chứng âm thanh truyền qua chất rắn, chất lỏng.
- Gõ th ư ớc vào hộp bút trên mặt bàn, áp một tai xuống bàn, bịt tai kia lại ta sẽ nghe đư ợc âm thanh.
-Áp tai xuống đ ất, có thể nghe tiếng xe cộ, tiếng chân ng ư ời đ i, tiếng vó ngựa,
-Cá có thể nghe tiếng chân ng ư ời b ư ớc trên bờ hay d ư ới n ư ớc đ ể lẫn trốn.
-Cá heo, cá voi có thể  nói chuyện d ư ới n ư ớc,
* Âm thanh không chỉ truyền đư ợc qua không khí mà còn truyền qua chất rắn, chất lỏng. Âm thanh có vai trò hết sức quan trọng nh ư ng mỗi ng ư ời cần có ý thức tránh làm ồn, làm phiền lòng đ ến ng ư ời khác.
Âm thanh lớn
Phiền lòng người khác cảm giác rất khó chịu

• pptxbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_su_lan_truyen_cua_am_thanh_truo.pptx