1. Tại sao phải chọn cõy con khỏe, khụng cong veo, gầy yếu và khụng bị sõu bệnh, đứt rễ, góy ngọn?

2. Cần chuẩn bị đất trồng cõy con như thế nào?

ppt 22 trang Phương Mai 01/12/2023 1240
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Kỹ thuật Lớp 4 - Bài 12: Trồng cây rau, hoa - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Kỹ thuật Lớp 4 - Bài 12: Trồng cây rau, hoa - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ

TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG LẬP HẠ
Kĩ thuật – Lớp 4
Bài 12:Trồng cõy rau, hoa.
 2. Cần chuẩn bị đất trồng cõy con như thế nào?
Kỹ thuật
Trồng cõy rau, hoa.
 Cõy con đem trồng phải mập, khỏe, khụng bị sõu, bệnh thỡ sau khi trồng mới nhanh bộn rễ và phỏt triển tốt. Nếu trồng bằng cõy con đứt rễ, cõy sẽ chết vỡ khụng hỳt được nước và thức ăn.
 Đất trồng cõy con phải được làm tơi xốp, nhỏ, sạch cỏ dại và lờn luống phải san phẳng mặt để tạo điều kiện cho cõy con phỏt triển thuận lợi, đi lại chăm súc dễ dàng.
Cỏc em hóy quan sỏt hỡnh
kết hợp với sỏch giỏo khoa
và nờu lờn quy trỡnh
trồng cõy trờn luống.
Bước 1: Xỏc định vị trớ trồng cõy.
Bước 2: Đào hốc.
 Bước 3: Trồng cõy.
 Bước 4: Tưới nước.
MỘT SỐ HèNH ẢNH
VỀ LUỐNG
 TRỒNG CÂY
Một số yờu cầu khi trồng cõy con:
 + Giữa cỏc cõy trồng phải cú một khoảng cỏch nhất định.
 + Hốc trồng cõy phải phự hợp với kớch thước bộ rễ hoặc bầu đất cõy đem trồng.
 + Đặt cõy vào giữa hốc một tay giữ cõy cho thẳng đứng, một tay vun đất vào quanh gốc và ấn chặt cho cõy tự đứng vững.
 + Tưới nước cho cõy. Nếu trời nắng thỡ phải che cho cõy 3 – 5 ngày.
- Tại sao phải ấn chặt đất và tưới nhẹ nước quanh gốc cõy sau khi trồng?
- Ấn chặt đất và tưới nước sau khi trồng nhằm giỳp cho cõy khụng bị nghiờng ngả và khụng bị hộo.
Ghi nhớ:
 1. Trước khi trồng rau, hoa phải tiến hành chọn cõy con và làm đất trồng.
 2. Trồng cõy con được thực hiện theo trỡnh tự sau:
 Xỏc định vị trớ trồng.
 Đào hốc.
 Đặt cõy vào hốc, vun đất và ấn chặt.
 Tưới nước.
Cỏc em