Câu 1. Em hãy quan sát hình 1 sách giáo khoa trang 94 và có nhận xét gì về cách mọc của các cây trong hình?

Câu 2. Quan sát hình 3, 4 trang 95 và trả lời câu hỏi: Em hãy dự đoán xem cây nào sẽ xanh tốt hơn? Tại sao?

Câu 3. Điều gì sẽ xảy ra với thực vật nếu không có ánh sáng?

ppt 29 trang Phương Mai 01/12/2023 1200
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài: Ánh sáng cần cho sự sống - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài: Ánh sáng cần cho sự sống - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ

TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG LẬP HẠ
KHỐI BỐN
TUẦN 24
NGÀY 7 THÁNG 4 NĂM 2020
MÔN: Khoa học
BÀI : Ánh sáng cần cho sự sống (trang 94, 96)
KHOA HỌC
Ánh sáng cần cho sự sống
Câu 3. Điều gì sẽ xảy ra với thực vật nếu không có ánh sáng?
1.Vai trò của ánh sáng đối với đời sống thực vật
Cây lên yếu ớt
Cây phát triển bình thường
Cây không phát triển
Điều gì sẽ xảy ra với thực vật nếu không có ánh sáng?
Không có ánh sáng thực vật
sẽ không quang hợp được
và sẽ bị chết.
1. Vai trò của ánh sáng đối với sự sống thực vật
 Ánh sáng rất cần cho sự sống của thực vật. Ngoài vai trò giúp cây quang hợp, ánh sáng còn ảnh hưởng đến quá trình sống khác của thực vật như: hút nước, thoát hơi nước, hô hấp, sinh sản,
 Vì nhu cầu ánh sáng ở mỗi loài thực vật không giống nhau. Có cây cần nhiều ánh sáng, có cây lại cần ít ánh sáng.
Nhu cầu về ánh sáng của thực vật
Cây lúa
Cây cam
Cây cần nhiều ánh sáng
Cây cần ít ánh sáng
Hoa phong lan
Cây vạn liên thanh
Trồng chuối xen lạc (đậu phộng)
Trồng táo xen bí đỏ
Nắm nhu cầu về ánh sáng của thực vật, ta trồng xen các cây với nhau.
Theo em, vì sao bông hoa dưới đây có tên hoa hướng dương?
 Hoa hướng dương  là loại hoa được ví như loài hoa mặt trời vì loài hoa này luôn hướng về mặt trời cũng như hình dạng rất giống với mặt trời.
2. Vai trò của ánh sáng đối với đời sống của con người
Ánh sáng có vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người .
Ánh sáng giúp chúng ta phân biệt màu sắc.
Ánh sáng giúp chúng ta có thức ăn.
Ánh sáng giúp con người khỏe mạnh, sưởi ấm cơ thể.
Giúp ta cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên
 Em hãy tưởng tượng cuộc sống của con người sẽ ra sao nếu không có ánh sáng mặt trời.
 Nếu không có ánh sáng Mặt Trời thì Trái Đất sẽ tối đen như mực. Con người sẽ không nhìn thấy mọi vật, không tìm được thức ăn nước uống, động vật sẽ tấn công con người, bệnh tật sẽ làm cho con người yếu đuối và có thể chết.
+ Em hãy kể tên một số loài động vật .
+ Những con vật đó cần ánh sáng để làm gì?
3. Vai trò của ánh sáng đối với đời sống của động vật
Động vật cần ánh sáng để kiếm ăn, nước uống, tránh nguy hiểm.
Động vật kiếm ăn ban ngày
Động vật kiếm ăn ban đêm
Các em có nhận xét gì về nhu cầu ánh sáng của các loài động vật?
Các loài động vật có nhu cầu ánh sáng khác nhau
Loài ưa sáng
Loài ưa bóng tối
 Trong chăn nuôi, người ta dùng ánh sáng điện để kéo dài thời gian chiếu sáng trong ngày, kích thích gà ăn nhiều, chóng tăng cân và đẻ nhiều trứng .
 Ánh sáng và thời gian chiếu sáng còn ảnh hưởng đến sự sinh sản của một số động vật .
Vai trò của ánh sáng đối với đời sống của động vật
Ánh sáng
Di chuyển
Tìm thức ăn, nước uống
Phát hiện ra nguy hiểm
Ảnh hưởng đến sự
sinh sản
BÀI HỌC
 Không có ánh sáng, thực vật sẽ mau chóng tàn lụi vì chúng cần ánh sáng để duy trì sự sống. Mặt trời đem lại sự sống cho thực vật, thực vật lại cung cấp thức ăn, không khí sạch cho động vật và con người.
 Nếu Mặt Trời không chiếu sáng, khi đó khắp nơi sẽ tối đen như mực. Chúng ta sẽ không nhìn thấy mọi vật.
 Ánh sáng tác động lên mỗi chúng ta trong suốt cả cuộc đời. Nó giúp chúng ta có thức ăn, sưởi ấm và cho ta sức khỏe. Nhờ ánh sáng mà chúng ta cảm nhận được tất cả vẻ đẹp của thiên nhiên.
 Loài vật cần ánh sáng để di chuyển, tìm thức ăn, nước uống, phát hiện ra những nguy hiểm cần tránh. Ánh sáng và thời gian chiếu sáng còn ảnh hưởng đến sự sinh sản của một số loài động vật.
 Dặn dò:
 Đọc và tìm hiểu bài: Ánh sáng và việc bảo vệ đôi mắt.
CHÚC CÁC BẠN HỌC GIỎI

• pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_anh_sang_can_cho_su_song_nam_ho.ppt