Thí nghiệm : Nước ở trong 4 ly ban đầu như nhau. sau đó đổ thêm ít nước sôi vào ly A và cho đá vào ly D. Nhúng hai tay vào 2 ly A, D, sau khỏang 1 phỳt chuyển sang 2 ly B, C. Cỏc ngún tay cú cảm giỏc như thế nào? Từ thớ nghiệm này cú thể rỳt ra kết luận gỡ?

ppt 15 trang Phương Mai 04/12/2023 920
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài: Nóng lạnh và nhiệt độ - Trường Tiểu học Đuốc Sống", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài: Nóng lạnh và nhiệt độ - Trường Tiểu học Đuốc Sống

KHOA HỌC
NểNG LẠNH VÀ NHIỆT ĐỘ
 TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐUỐC SỐNG
1. Sự núng, lạnh của vật
- Kể tờn một số vật núng và vật lạnh thường gặp hằng ngày?
Vật lạnh
Vật núng
+ Nước đỏ
+ Khe tủ lạnh
+ Đồ trong tủ lạnh (rau, củ quả để vào tủ lạnh, lỳc lấy ra ta thấy rau, củ quả lạnh)
+ nước đun núng
+ Nồi đang nấu ăn
+ Gạch nung trong lũ
+ nền xi măng khi trời núng .
Hỏi: Trong 3 cốc nước dưới đõy, cốc a núng hơn cốc nào và lạnh hơn cốc nào?
 - Cốc a núng hơn cốc c nhưng lạnh hơn cốc b.
a) Cốc nước nguội
b) Cốc nước núng
c) Cốc nước cú nước đỏ
- Một vật cú thể là vật núng so với vật này nhưng là vật lạnh
 so với vật khỏc.
- Để diễn tả sự núng, lạnh của cỏc vật người ta dựng nhiệt độ
*Kết luận :
Hỏi: Trong 3 cốc nước dưới đõy cốc nào cú nhiệt độ cao nhất cốc nào cú nhiệt độ thấp nhất?
 - Cốc b ( cốc nước núng) cú nhiệt độ cao nhất
a) Cốc nước nguội
b) Cốc nước núng
c) Cốc nước cú nước đỏ
- Cốc c ( cốc nước đỏ) cú nhiệt độ thấp nhất.
Vật núng cú nhiệt độ cao hơn vật lạnh .
Núng, lạnh và nhiệt độ
* Thí nghiệm : Nước ở trong 4 ly ban đầu như nhau. sau đó đổ thêm ít nước sôi vào ly A và cho đá vào ly D. Nhúng hai tay vào 2 ly A, D, sau kh ỏa ng 1 phỳt chuyển sang 2 ly B, C. Cỏc ngún tay cú cảm giỏc như thế nào? Từ thớ nghiệm này cú thể rỳt ra kết luận gỡ?
D
 Ngún tay rỳt từ bỡnh A cho vào bỡnh B cú cảm giỏc lạnh , cũn ngún tay rỳt từ bỡnh D cho vào bỡnh C cú cảm giỏc núng ; dự nước trong 2 bỡnh B, C cú nhiệt độ như nhau .
 Cảm giỏc của tay khụng thể xỏc định chớnh xỏc được độ núng lạnh của một vật mà ta sờ vào nú hay tiếp xỳc với nú.
* Chỳ ý: Khụng nờn sờ tay vào vật quỏ núng hay quỏ lạnh sẽ rất nguy hiểm cho sức khoẻ.
 Ngún tay nhỳng bỡnh A ( nước núng ) cú cảm giỏc núng , ngún tay nhỳng bỡnh D (nước lạnh) cú cảm giỏc lạnh .
Nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể.
Nhiệt kế đo nhiệt độ khụng khớ.
Núng, lạnh và nhiệt độ
Kấ́T LUẬN : Cú nhiều loại nhiệt kế khỏc nhau : nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể, nhiệt kế đo nhiệt lượng khụng khớ.
	Nhiệt kế gồm một bầu nhỏ bằng thuỷ tinh gắn liền với một ống thuỷ tinh dài và cú ruột rất nhỏ, đầu trờn hàn kớn. Trong bầu cú chứa một chất lỏng màu đỏ hoặc chứa thuỷ ngõn( một chất lỏng, úng ỏnh như bạc). Chất lỏng này được thay đổi tuỳ vào mục đớch sử dụng nhiệt kế.
	Trờn mặt ống thuỷ tinh cú chia cỏc vạch nhỏ và đỏnh số. Khi ta nhỳng bầu nhiệt kế vào vật muốn đo nhiệt độ thỡ chất lỏng màu đỏ hoặc thuỷ ngõn sẽ dịch chuyển dần lờn hay dần xuống rồi ngừng lại. Đỏnh dấu mức ngừng của chất lỏng màu đỏ hoặc thuỷ ngõn ngưng lại và đú chớnh là nhiệt độ của vật.
2. Cỏc loại nhiệt kế, cỏch sử dụng
Thứ hai ngày 11 thỏng 3 năm 2018.
Khoa học: Núng, lạnh và nhiệt độ
Nhiệt kế đo nhiệt độ khụng khớ
Nhiệt kế ở hỡnh trờn chỉ bao nhiờu độ?
Nước đỏ đang tan
Nước đang sụi
 Nhiệt độ của hơi nước đang sụi là bao nhiờu ?
- Nhiệt độ của nước đỏ đang tan là bao nhiờu ?
Đo nhiệt độ cơ thể
Bước 1 : Vẩy cho thủy ngõn tụt hết xuống bầu trước khi đo.
Bước 2 : Đặt bầu nhiệt kế vào nỏch và kẹp tay lại để giữ nhiệt kế.
Bước 3 : Bấm giờ. Sau 5 phỳt lấy ra, ghi kết quả ra giấy.
* L ư u ý : Khi đọc c ần nh ỡn m ức ch ất l ỏng trong ống theo ph ươ ng vu ụ ng g úc v ới ống nhi ệt k ế .
Núng, lạnh và nhiệt độ
 - Nhiệt độ của hơi nước đang sụi là 100 o c, Nhiệt độ của nước đỏ đang tan là: 0 o c.
 - Nhi ệt độ của cơ thể của người khỏe mạnh vào khoảng 37 0 C. Khi nhiệt độ cơ thể cao hơn hoặc thấp hơn mức đú là dấu hiệu cơ thể bị bệnh, cần phải đi khỏm và chữa bệnh.
 Thực hành :
	 1. Đo nhiệt độ cơ thể trong phũng chống dịch Covid 19.
 2. Thực hành đo nhiệt độ của nước

• pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_nong_lanh_va_nhiet_do_truong_ti.ppt