1. Trình bày âm mưu của đế quốc Mĩ trong việc dùng máy bay B52 đánh phá Hà Nội.

2. Hãy kể lại trận chiến đấu đêm 26-12-1972 trên bầu trời Hà Nội.

3. Tại sao gọi chiến thắng 12 ngày đêm cuối năm 1972 ở Hà Nội và các thành phố khác ở miền Bắc là chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”?

ppt 34 trang Phương Mai 05/12/2023 800
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Lịch sử Lớp 5 - Bài: Chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" - Trường Tiểu học Đuốc Sống", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Lịch sử Lớp 5 - Bài: Chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" - Trường Tiểu học Đuốc Sống

TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐUỐC SỐNG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀO ĐÀO TẠO QUẬN 1
Nhiệm vụ bài học:
1. Trình bày âm mưu của đế quốc Mĩ trong việc dùng máy bay B52 đánh phá Hà Nội.
2. Hãy kể lại trận chiến đấu đêm 26-12-1972 trên bầu trời Hà Nội.
Hoạt động 1 : Âm mưu của đế quốc Mĩ trong việc dùng B52 bắn phá Hà Nội.
 -Nêu tình hình của ta trên mặt trận chống Mĩ và chính quyền Sài Gòn sau cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 ?
SGK
 -Nêu những điều em biết về máy bay B52 ?
 -Đế quốc Mĩ âm mưu gì trong việc dùng máy bay B52 đánh phá Hà Nội ?
Máy bay B52
Hoạt động 1 : Âm mưu của đế quốc Mĩ trong việc dùng B52 bắn phá Hà Nội.
+Mĩ ném bom hòng phá hoại, hủy diệt Hà Nội.
+Mĩ muốn khuất phục nhân dân ta.
+Mĩ muốn nắm ưu thế trong việc đàm phán chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.
Hoạt động 2 : Hà Nội 12 ngày đêm quyết chiến với kẻ thù.
Câu 1 : Cuộc chiến đấu chống máy bay Mĩ phá hoại năm 1972 của quân và dân Hà Nội bắt đầu và kết thúc vào ngày nào?
Thảo luận nhóm
Câu 2 : Nêu lực lượng và phạm vi phá hoại của máy bay Mĩ.
Câu 3 : Hãy kể lại trận chiến đấu đêm 26-12-1972 trên bầu trời Hà Nội ?
Câu 4 : Nêu kết quả của cuộc chiến đấu 12 ngày đêm chống máy bay Mĩ phá hoại của quân và dân Hà Nội.
Báo cáo
 Đáp án : Cuộc chiến đấu bắt đầu vào khoảng 20 giờ ngày 18-12-1972, kéo dài 12 ngày đêm đến ngày 30-12-1972
Báo cáo
 Đáp án : Mĩ dùng máy bay B52 ồ ạt ném bom phá hủy Hà Nội và các thành phố khác, thậm chí chúng ném bom cả vào bệnh viện, trường học, khu phố, bến xe,
Câu 2 : Nêu lực lượng và phạm vi phá hoại của máy bay Mĩ.
Báo cáo
 Đáp án : Ngày 26-12-1972, địch tập trung 105 lần chiếc máy bay B52, ném bom trúng hơn 100 địa điểm ở Hà Nội. Phố Khâm Thiên là nơi bị tàn phá nặng nhất, 300 người bị chết, 2000 ngôi nhà bị phá hủy. Ta bắn rơi 18 máy bay trong đó có 8 máy bay B52, 5 chiếc bị bắn rơi tại chỗ, bắt sống nhiều phi công Mĩ.
Câu 3 : Hãy kể lại trận chiến đấu đêm 26-12-1972 trên bầu trời Hà Nội ?
Báo cáo
 Đáp án : Cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B52 của Mĩ bị đập tan: 81 máy bay hiện đại của Mĩ trong đó có 34 máy bay B52 bị bắn rơi, nhiều chiếc rơi trên bầu trời Hà Nội.
Một góc phố Khâm Thiên
Bệnh viện Bạch Mai sau khi bị ném bom
Bên xác máy bay địch
Bắt sống giặc lái
Hoạt động 2 : Hà Nội 12 ngày đêm quyết chiến với kẻ thù.
 Cuộc chiến đấu bắt đầu từ 20 giờ ngày 18-12-1972 kéo dài 12 ngày đêm đến ngày 30-12-1972. Mĩ dùng máy bay B52 ném bom phá huỷ Hà Nội và các vùng phụ cận, sát hại rất nhiều người dân vô tội.
 Cuộc tập kích bằng máy bay B52 của Mĩ bị đập tan. Đây là thất bại nặng nề nhất trong lịch sử không quân Mĩ và là chiến thắng oanh liệt nhất trong cuộc chiến đấu bảo vệ miền Bắc. Chiến thắng này được dư luận thế giới gọi là trận “Điện Biên Phủ trên không”.
 Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”
Hoạt động 3 : Ý nghĩa của chiến thắng 12 ngày đêm chống máy bay Mĩ phá hoại.
Thảo luận cặp đôi
 -Tại sao gọi chiến thắng 12 ngày đêm cuối năm 1972 ở Hà Nội và các thành phố khác ở miền Bắc là chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” ?
Gợi ý :
+Nhớ lại chiến thắng Điện Biên Phủ (năm1954) và nêu ý nghĩa .
+Nêu kết quả của chiến thắng 12 ngày đêm cuối năm 1972. .
 Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”
 +Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 đã góp phần quyết định trong việc kết thúc chiến tranh, buộc Pháp phải kí Hiệp định Giơ-ne-vơ.
 + Chiến thắng 12 ngày đêm cuối năm 1972 là chiến dịch phòng không oanh liệt nhất trong cuộc chiến đấu bảo vệ miền Bắc, buộc Mĩ phải kí Hiệp định Pa-ri về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.
Hoạt động 3 : Ý nghĩa của chiến thắng 12 ngày đêm chống máy bay Mĩ phá hoại.
 . Đập tan âm mưu ném bom bằng máy bay B52 của Mĩ nhằm khuất phục nhân dân ta.
 . Mĩ buộc phải thừa nhận sự thất bại ở Việt Nam và kí hiệp định Pa-ri chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.
 -Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” có ý nghĩa như thế nào đối với lịch sử dân tộc ta?
 Bài học ghi nhớ :
Trong 12 ngày đêm cuối năm 1972 , đế quốc Mĩ dùng máy bay B52 ném bom hòng hủy diệt Hà Nội và các thành phố lớn ở miền Bắc, âm mưu khuất phục nhân dân ta. Song, quân dân ta đã lập nên chiến thắng oanh liệt “Điện Biên Phủ trên không”.
Máy bay Mĩ bị bắn rơi ở ngoại thành Hà Nội
Hàng ngàn lượt máy bay thi nhau ném bom
Những hố bom
Những khẩu pháo cao xạ
Máy bay Mĩ bị bắn rơi trên phố Hoàng Hoa Thám
Bảo tàng chiến thắng B52 tại Hà Nội
Đài tưởng niệm nạn nhân
TP Hà Nội ngày nay
Một góc phố Khâm Thiên ngày nay
Bệnh viện Bạch Mai ngày nay
Một cuộc sống yên bình
Trò choi: Đoán hình
Câu 1: Trận “Điện Biên Phủ trên không” diễn ra vào cuối năm nào?
1972
Câu 2: Trận “Điện Biên Phủ trên không” bắt đầu và kết thúc vào thời gian nào?
18/12/1972 – 30/12/1972
Câu 3 Nơi nào bị tàn phá nặng nhất trong ngày 26/12/1972?
Câu 4: Trong 12 ngày đêm quân và dân Hà Nội đã bắn rơi bao nhiêu mấy bay B52 ?
Phố Khâm Thiêm
34 máy bay B52
Máy bay B52
Chìa khóa
Hoạt động nối tiếp :
Xem lại nội dung bài đã học.
Chuẩn bị bài sau: Lễ kí hiệp định Pa-ri .

• pptbai_giang_lich_su_lop_5_bai_chien_thang_dien_bien_phu_tren_k.ppt