Bài giảng Tiếng Việt Lớp 5 - Tập đọc: Tiếng rao đêm - Trường Tiểu học Đuốc Sống

Hướng dẫn đọc:

Đọc giọng kể chuyện, trầm buồn ở đoạn đầu; giọng dồn dập, căng thẳng, bất ngờ ở đoạn tả đám cháy. Đoạn cuối lại đọc với giọng buồn, ngỡ ngàng.

ppt 23 trang Phương Mai 05/12/2023 700
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Lớp 5 - Tập đọc: Tiếng rao đêm - Trường Tiểu học Đuốc Sống", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Tiếng Việt Lớp 5 - Tập đọc: Tiếng rao đêm - Trường Tiểu học Đuốc Sống

Bài giảng Tiếng Việt Lớp 5 - Tập đọc: Tiếng rao đêm - Trường Tiểu học Đuốc Sống
TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐUỐC SỐNG
MÔN: TẬP ĐỌC
   
 LỚP 5
Đoạn 1: Từ đầunão ruột.
Đoạn 2: Rồi một đêm..khói bụi mịt mù .
Đoạn 3: Rồi từ trong nhà.chân gỗ.
Đoạn 4: Phần còn lại.
Hướng dẫn đọc:
LuyÖn ®äc
 Ai nấy bàng hoàng vì trong cái bọc chăn còn vương khói mà người ấy đang ôm khư khư là một đứa bé mặt mày đen nhẻm, thất thần, khóc không thành tiếng.
Thứ năm, ngày 21 tháng 1 năm 2016
*Từ: tĩnh mịch,
khập khiễng,
đen nhẻm,
mềm nhũn
- Bánh giò
Đọc thầm đoạn 1 và trả lời câu hỏi
Câu 1: Tác giả nghe tiếng rao của người bán bánh giò vào những lúc nào?
Vào các đêm khuya tĩnh mịch
- Bánh giò
Tìm hiểu bài:
Câu 2: Nghe tiếng rao tác giả có cảm giác như thế nào?
Buồn não ruột
Thứ năm, ngày 21 tháng 1 năm 2016
Theo Nguyễn Lê Tín Nhân
Câu 3: Đám cháy xảy ra vào lúc nào ?
 vào nửa đêm
Đọc thầm đoạn 2
và trả lời câu hỏi:
Câu 4: Đám cháy được miêu tả như thế nào?
Ngôi nhà bốc lửa
phừng phừng , tiếng
kêu cứu thảm thiết,
khung cửa ập xuống,
khói bụi mịt mù.
Ý1 : Tiếng rao của người bán bánh giò trong đêm khuya
Ý2 : Đám cháy lớn xảy ra vào lúc nửa đêm.
Câu 5: Người đã dũng
 cảm cứu em bé
 là ai?
Là người bán bánh giò
Đọc thầm đoạn 3, 4
và cho biết
- Là một thương binh nặng, chỉ còn một chân, rời quân ngũ làm nghề bán bánh giò. Là người bán bánh giò bình thường, nhưng anh có hành động cao đẹp, dũng cảm: anh không chỉ báo cháy mà còn xả thân, lao vào đám cháy cứu người.
Câu 6: Con người và hành động của anh có gì đặc biệt ?
Người ta cấp cứu cho người đàn ông, bất ngờ phát hiện ra anh có một cái chân gỗ . Kiểm tra giấy tờ thì biết anh là một thương binh . Để ý đến chiếc xe đạp nằm lăn lóc ở góc tường và những chiếc bánh giò tung tóe , mới biết anh là người bán bánh giò.
Câu 7: Chi tiết nào trong câu chuyện
gây bất ngờ cho người đọc?
Ý1 : Tiếng rao của người bán bánh giò trong đêm khuya
Ý2 : Đám cháy lớn xảy ra vào lúc nửa đêm.
Ý3,4 : Người cứu em bé ra khỏi đám cháy là anh thương binh nghèo làm nghề bán bánh giò.
Tập đọc:
Câu chuyện ca ngợi hành động xả thân cao thượng
 của anh thương binh nghèo, dũng cảm xông vào
đám cháy cứu một gia đình thoát nạn.
Nội dung bài học:
Theo Nguyễn Lê Tín Nhân
 Câu chuyện trên đã gợi cho em suy nghĩ gì về trách nhiệm công dân của mỗi người trong cuộc sống ?
 Cần phải biết giúp đỡ người khi
 gặp khó khăn, hoạn nạn thì cuộc
 sống sẽ tốt đẹp và có ý nghĩa hơn.
Luyện đọc diễn cảm:
 Đoạn 3: Đọc và ngắt câu, nhấn giọng
 Rồi từ trong nhà, vẫn cái bóng cao, gầy, khập khiễng ấy lom khom như đang che chở vật gì, phóng thẳng ra đường. Qua khỏi thềm nhà, người đó vừa té quỵ thì một cây rầm sập xuống. Mọi người xô đến. Ai nấy bàng hoàng vì trong cái bọc chăn còn vương khói mà người ấy đang ôm khư khư là một đưa bé mặt mày đen nhẻm, thất thần, khóc không thành tiếng. Mọi người khiêng người đàn ông ra xa. Người anh mềm nhũn. Người ta cấp cứu cho anh. Ai đó thảng thốt kêu: “Ônày!”, rồi cầm cái chân cứng ngắc của nạn nhân giơ lên: thì ra là một cái chân gỗ!
Luyện đọc diễn cảm:
 Đoạn 3:
 Rồi từ trong nhà, vẫn cái bóng cao, gầy, khập khiễng ấy lom khom như đang che chở vật gì, phóng thẳng ra đường. Qua khỏi thềm nhà, người đó vừa té quỵ thì một cây rầm sập xuống . Mọi người xô đến. Ai nấy bàng hoàng vì trong cái bọc chăn còn vương khói mà người ấy đang ôm khư khư là một đưa bé mặt mày đen nhẻm, thất thần , khóc không thành tiếng . Mọi người khiêng người đàn ông ra xa. Người anh mềm nhũn . Người ta cấp cứu cho anh. Ai đó thảng thốt kêu: “Ônày!”, rồi cầm cái chân cứng ngắc của nạn nhân giơ lên : thì ra là một cái chân gỗ !
Hình ảnh biết giúp đỡ người khác
Câu chuyện cho chúng ta bài học gì trong cuộc sống?

• pptbai_giang_tieng_viet_lop_5_tap_doc_tieng_rao_dem_truong_tieu.ppt