Vậy muốn thực hiện trừ hai phân số khác mẫu số chúng ta làm như thế nào?

Muốn trừ hai phân số khác mẫu số, ta quy đồng mẫu số hai phân số, rồi trừ hai phân số đó.

pptx 14 trang Phương Mai 01/12/2023 1080
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Toán Lớp 4 - Bài: Phép trừ phân số (Tiếp theo) - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Toán Lớp 4 - Bài: Phép trừ phân số (Tiếp theo) - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ

Trường Tiểu học Trung Lập Hạ
Khối 4
 MÔN TOÁN
 Bài: PHÉP TRỪ PHÂN SỐ (tt)
 ( Trang 130 )
 TUẦN 24
 Ngày 08 tháng 4 năm 2020
 Ví dụ: Một cửa hàng có tấn đường, cửa hàng đã bán được tấn đường. Hỏi cửa hàng còn lại bao nhiêu phần của tấn đường ?
Cửa hàng có 	 	: tấn đường
Cửa hàng đã bán 	 	: tấn đường
Hỏi cửa hàng còn lại 	: tấn đường?
Để biết cửa hàng còn lại bao nhiêu phần của tấn đường chúng ta phải làm phép tính gì ?
Làm phép tính trừ:
Hãy tìm cách thực hiện phép trừ - = ?
Cần quy đồng mẫu số hai phân số rồi thực hiện phép trừ.
Quy đồng mẫu số hai phân số:
T rừ hai phân số:
Bài giải
Số tấn đường cửa hàng còn lại là:
 Đáp số:
(tấn đường)
Vậy muốn thực hiện trừ hai phân số khác mẫu số chúng ta làm như thế nào?
LUYỆN TẬP
Bài 1: Tính:
c)
a)
Bài 1: Tính:
c )
d)
Bài 2: T ính:
 Có thể có 2 cách như sau:
+ Cách 1 : Quy đồng rồi trừ hai phân số
+ Cách 2 : Rút gọn rồi trừ hai phân số
Bài 2: T ính:
Bài 3: Trong một công viên có diện tích đã trồng hoa và cây xanh trong đó có diện tích của công viên đã trồng. Hỏi diện tích để trồng cây xanh là bao nhiêu phần diện tích của công viên?
Hoa và cây xanh: diện tích
Hoa : diện tích
Cây xanh : ......diện tích?
Bài giải
Diện tích trồng cây xanh chiếm số phần là:
 	 (diện tích )
Đáp số: diện tích