Dưới thời Hậu Lê (thế kỷ XV), có thể coi Nguyễn Trãi và Lê Thánh Tông là những người tiêu biểu cho giai đoạn này vì họ có nhiều tác phẩm sáng tác và có giá trị.

ppt 16 trang Phương Mai 01/12/2023 1460
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Lịch sử Lớp 4 - Bài: Văn học và khoa học thời Hậu Lê - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Lịch sử Lớp 4 - Bài: Văn học và khoa học thời Hậu Lê - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ

TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG LẬP HẠ
KHỐI BỐN
TUẦN 23
THỨ HAI NGÀY 30 THÁNG 3 NĂM 2020
MÔN: LỊCH SỬ
BÀI : VĂN HỌC VÀ KHOA HỌC THỜI HẬU LÊ ( trang 51 )
Thứ hai ngày 30 tháng 3 năm 2020
BÀI : VĂN HỌC VÀ KHOA HỌC THỜI HẬU LÊ (trang 51)
 Em đọc sách giáo khoa trang 51 từ :“Ở thời Hậu Lê.ngày nay” .
1. Văn học thời Hậu Lê:
- Các tác phẩm văn học được viết bằng chữ Hán và chữ Nôm.
1. Văn học thời Hậu Lê:
Chữ Hán
Chữ Nôm
Bình ngô đại cáo ( Bằng chữ Hán)
Bình ngô đại cáo (Đoạn trích)Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân Quân điếu phạt trước lo trừ bạoNhư nước Đại Việt ta từ trước Vốn xưng nền văn hiến đã lâuPhong tục Bắc –Nam cũng khác...
Nguyễn Trãi
  Trợ  dân dẹp loạn trả thù  mình,
                   Chị  nhủ cùng em cất nghĩa binh.
                   Tô  Định bay hồn vang một trận,
                   Lĩnh Nam mở  cõi vững trăm thành
                   Còn nước còn non còn miếu mạo,
                   Nữ  trung đệ nhất đấng tài danh.
                                 (Trưng Vương)
 Vì sao có thể coi Nguyễn Trãi và Lê Thánh Tông là những nhà văn hoá tiêu biểu cho giai đoạn này?
2. Khoa học thời Hậu Lê:
 Thời Hậu Lê đã đạt được những thành tựu khoa học đáng kể ở những lĩnh vực nào ?
Lịch sử.
Địa lí.
Toán học.
Y học.
 Em đọc sách giáo khoa trang 52 từ :“Khoa học .Đại thành toán pháp” đ ể trả lời câu hỏi sau:
Tác phẩm
Công trình khoa học
2. Khoa học thời Hậu Lê.
 Ngô Sĩ Liên
Nguyễn Trãi
Đại Việt sử kí toàn thư.
Lam Sơn thực lục .
Dư địa chí.
- Ghi lại Lịch sử nước ta từ thời Hùng Vương đến thời Hậu Lê.
- Ghi lại diễn biến cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.
 - Xác định rõ ràng lãnh thổ quốc gia nêu lên những tài nguyên, sản phẩm của đất nước và một số phong tục tập quán của nhân dân ta.
Ngô Sĩ Liên
Một trang trong Đại Việt sử kí Toàn thư
Lam Sơn thực lục là tác phẩm ghi chép tóm tắt quá trình khởi nghĩa Lam Sơn và chiến tranh giải phóng chống nhà Minh (1418-1427). Nguyên bản bằng chữ Hán do Nguyễn Trãi viết, Lê Lợi đề tựa. Tuy người đời sau có sửa chữa, thêm bớt, Lam Sơn thực lục vẫn là tài liệu có giá trị lịch sử chân thực.
Lương Thế Vinh
Cửu chương lập thành toán pháp
Tác phẩm Bảo anh lương phương của Nguyễn Trực (1455) ghi chép lại những kinh nghiệm chữa bệnh sởi và đậu mùa.
Bài học
Dưới thời . (thế kỷ XV), văn học và khoa học của nước ta đã đạt được những thành tựu đáng kể. ........và...là những tác giả tiêu biểu trong thời kỳ đó.
GHI NHỚ
 Dưới thời Hậu Lê (thế kỷ XV) văn học và khoa học của nước ta đã đạt được những thành tựu đáng kể. Nguyễn Trãi và Lê Thánh Tông là những tác giả tiêu biểu trong thời kỳ đó.
 Dặn dò:
+ Học ghi nhớ sách giáo khoa trang 52.
+ Đọc và tìm hiểu bài: Ôn tập
cảm ơn các bạn học sinh đã theo dõi!
Chúc các em học sinh chăm ngoan, học giỏi !

• pptbai_giang_lich_su_lop_4_bai_van_hoc_va_khoa_hoc_thoi_hau_le.ppt