1. Bốn mùa Hạ Long mang trên mình một màu xanh đằm thắm: xanh biếc của biển, xanh lam của núi, xanh lục của trời. Màu xanh ấy như trường cửu, lúc nào cũng bát ngát, cũng trẻ trung, cũng phơi phới.

Tuy bốn mùa là vậy nhưng mỗi mùa Hạ Long lại có những nét riêng biệt, hấp dẫn lòng người. Mùa xuân của Hạ Long là mùa sương và cá mực. Mùa hè của Hạ long là mùa gió nồm nam và cá ngừ, cá vược. Mùa thu của Hạ long là mùa trăng biển và tôm he

ppt 8 trang Phương Mai 04/12/2023 900
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Khối 5 - Luyện từ và câu: Nối các vế câu ghép bằng quan hệ từ - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Tiếng Việt Khối 5 - Luyện từ và câu: Nối các vế câu ghép bằng quan hệ từ - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ

CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI TIẾT HỌC HÔM NAY
TUẦN 22: LTVC - NỐI CÁC VẾ CÂU GHÉ P BẰNG QUAN HỆ TỪ
Thứ năm ngày 26 tháng 3 năm 2020
Luyện từ và câu
? Đặt câu ghép thể hiện quan hệ đ iều kiện –kết quả
Kiểm tra bài cũ:
I. Nhận xét:
1. Tìm câu ghép trong hai đ oạn v ă n sau và cho biết các vế câu đư ợc nối với nhau bằng những từ nào:
 1. Bốn mùa Hạ Long mang trên mình một màu xanh đ ằm thắm: xanh biếc của biển, xanh lam của núi, xanh lục của trời. Màu xanh ấy nh ư tr ư ờng cửu, lúc nào cũng bát ngát, cũng trẻ trung, cũng ph ơ i phới.
 Tuy bốn mùa là vậy nh ư ng mỗi mùa Hạ Long lại có những nét riêng biệt, hấp dẫn lòng ng ư ời. Mùa xuân của Hạ Long là mùa s ươ ng và cá mực. Mùa hè của Hạ long là mùa gió nồm nam và cá ngừ, cá v ư ợc. Mùa thu của Hạ long là mùa tr ă ng biển và tôm he
Câu ghép:
I. Nhận xét:
2. Tìm thêm những câu ghép có quan hệ từ t ươ ng phản.
II. Ghi nhớ:
 Để thể hiện quan hệ t ươ ng phản giữa hai vế câu ghép, ta có thể nối chúng bằng:
III. Luyện tập:
Phân tích cấu tạo của các câu ghép sau:
Mặc dù giặc Tây hung tàn nh ư ng chúng không thể ng ă n cản các cháu học tập, vui ch ơ i, đ oàn kết, tiến bộ.
b) Tuy rét vẫn kéo dài, mùa xuân đ ã đ ến bên bờ sông L ươ ng.
 Nguyễn Đình Thi
III. Luyện tập:
2. Thêm một vế câu vào chỗ trống đ ể tạo thành câu ghép chỉ quan hệ t ươ ng phản:
a) Tuy hạn hán kéo dài
b)  nh ư ng các cô vẫn miệt mài trên đ ồng ruộng.
Tuy trời m ư a rất to
nh ư ng cây cối
.
vẫn xanh tốt.
2.
 3. Tìm chủ ngữ, vị ngữ của mỗi vế câu ghép trong mẩu truyện vui sau:
Chủ ngữ ở đ âu?
 Cô giáo viết lên bảng một câu ghép:
“ Mặc dù tên c ư ớp rất hung h ă ng, gian xảo nh ư ng cuối cùng hắn vẫn phải đư a tay vào còng số 8.”
 Rồi cô hỏi:
Em nào cho cô biết chủ ngữ của câu trên ở đ âu?
Hùng nhanh nhảu:
 -Th ư a cô, chủ ngữ đ ang ở trong nhà giam ạ.
2.
3.
 Bài học kết thúc xin chân thành cảm ơn!

• pptbai_giang_tieng_viet_khoi_5_luyen_tu_va_cau_noi_cac_ve_cau_g.ppt