Bài này được chia làm 3 đoạn.

Đoạn 1: “Phượng không khít nhau.”

Đoạn 2: “Nhưng hoa bất ngờ vậy.”

Đoạn 3: “Bình minh câu đối đỏ.”

pptx 20 trang Phương Mai 01/12/2023 1440
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Lớp 4 - Tập đọc: Hoa học trò - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Tiếng Việt Lớp 4 - Tập đọc: Hoa học trò - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ

TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG LẬP HẠ
Tập đọc
Hoa học trò
HOA HỌC TRÒ
 SGK/ 43
Đoạn 1: “Phượng không  khít nhau.”
 Bài này được chia làm mấy đoạn.
Bài này được chia làm 3 đoạn.
Đoạn 2: “Nhưng hoa  bất ngờ vậy.”
Đoạn 3: “Bình minh  câu đối đỏ.”
Luyện đọc
một đóa
một loạt
một góc trời đỏ rực
xòe ra
nỗi niềm
mát rượi
chói lọi
- Hoa nở lúc nào mà bất ngờ vậy?
- Lòng cậu học trò phơi phới làm sao!
Luyện đọc theo đoạn
Tìm hiểu bài
Tại sao tác giả gọi hoa phượng là “hoa học trò” ?
 Vì phượng là loài cây rất gần gũi, quen thuộc với học trò. Phượng thường được trồng trên các sân trường và nở vào mùa thi của học trò.Thấy màu hoa phượng, học trò nghĩ đến kì thi và những ngày nghỉ hè. Hoa phượng gắn với kỉ niệm của rất nhiều học trò về mái trường.
 Vẻ đẹp của hoa phượng có gì đặc biệt?
- Hoa phượng đỏ rực, đẹp không phải ở một đóa mà cả loạt, cả một vùng, cả một góc trời; màu sắc như cả ngàn con bướm thắm đậu khít nhau.
- Hoa phượng gợi cảm giác vừa buồn lại vừa vui: buồn vì báo hiệu sắp kết thúc năm học, sắp xa mái trường; vui vì báo hiệu được nghỉ hè.
- Hoa phượng nở nhanh đến bất ngờ, màu phượng mạnh mẽ làm khắp thành phố rực lên như đến Tết nhà nhà dán câu đối đỏ.
+ Màu hoa phượng thay đổi như thế nào theo thời gian?
- Lúc đầu, màu hoa phượng là màu đỏ còn non . Có mưa, hoa càng tươi dịu. Dần dần, số hoa tăng, màu cũng đậm dần, rồi hòa với mặt trời chói lọi, màu phượng rực lên.
Bình minh của hoa phượng là màu đỏ còn non
Nếu có mưa lại càng tươi dịu
Dần dần số hoa tăng, màu cũng đậm dần
Hòa với mặt trời chói lọi, màu phượng rực lên
Bài văn miêu tả loài hoa gì? Loài hoa đó gắn với ai?
Ý chính: Tả vẻ đẹp độc đáo của hoa phượng, loài hoa gắn với những kỉ niệm và niềm vui của tuổi học trò.
LUYỆN ĐỌC DIỄN CẢM
	Phượng không phải là một đoá, không phải vài cành; phượng đây là cả một loạt, cả một vùng, cả một góc trời đỏ rực. Mỗi hoa chỉ là một phần tử của cả xã hội thắm tươi; người ta quên đoá hoa, chỉ nghĩ đến cây, đến hàng, đến những tán hoa lớn xoè ra như muôn ngàn con bướm thắm đậu khít nhau.
Giọng đọc : Giọng nhẹ nhàng, suy tư; cần nhấn giọng những từ ngữ được dùng để tả vẻ đẹp đặc biệt của hoa phượng; sự thay đổi bất ngờ của màu hoa theo thời gian.
Bài học kết thúc.

• pptxbai_giang_tieng_viet_lop_4_tap_doc_hoa_hoc_tro_nam_hoc_2019.pptx