Từ ngữ: nuốt tươi, giận dữ điên cuồng, cuốn dữ.

Câu: Biển cả muốn nuốt tươi con đê mỏng manh/ như con mập đớp con cá chim nhỏ bé.

pptx 15 trang Phương Mai 01/12/2023 1240
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Lớp 4 - Tập đọc: Thắng biển - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Tiếng Việt Lớp 4 - Tập đọc: Thắng biển - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ

Trường Tiểu học Trung Lập Hạ
Khối 4
 TẬP ĐỌC
 Bài:Thắng biển
 ( Trang 76 )
 TUẦN 26
 Ngày 20 tháng 4 năm 2020
S / 76
Bài chia làm 3 đoạn:
Đoạn 1: Mặt trời lên.cá chim nhỏ bé.
Đoạn 2: Một tiếng ào  quyết tâm chống giữ.
Đoạn 3: Còn lại.
Luyện đọc
Từ ngữ: nuốt tươi, giận dữ điên cuồng, cuốn dữ .
Câu: Biển cả muốn nuốt tươi con đê mỏng manh / như con mập đớp con cá chim nhỏ bé.
Thắng biển
- Mập : cá mập ( nói tắt).
- Cây vẹt : cây sống ở rừng nước mặn, lá dày và nhẵn
 - Xung kích : đi đầu làm những nhiệm vụ khó khăn, gay go nhất.
 - Chão : dây thừng to, rất bền.
Chú giải
S / 76
Bài chia làm 3 đoạn:
Đoạn 1: Mặt trời lên.cá chim nhỏ bé.
Đoạn 2: Một tiếng ào  quyết tâm chống giữ.
Đoạn 3: Còn lại.
Tìm hiểu bài
1 . Cuôc chiến đấu giữa con người với cơn bão biển được miêu tả theo trình tự như thế nào?
 Cuôc chiến đấu được miêu tả theo trình tự: Biển đe dọa
( đoạn 1) Biển tấn công ( đoạn 2) Người thắng biển ( đoạn 3) .
 Thắng biển
Các từ ngữ, hình ảnh: gió bắt đầu mạnh - nước biển càng dữ - biển cả muốn nuốt tươi con đê mỏng manh như con mập đớp con cá chim nhỏ bé.
Tìm hiểu bài
2 . Tìm từ ngữ, hình ảnh trong đoạn văn nói lên sự đe dọa của cơn bão biển?
 Thắng biển
 3.Cuộc tấn công dữ dội của cơn bão biển được miêu tả như thê nào?
Tìm hiểu bài
 Cuộc tấn công dữ dội của cơn bão biển được miêu tả rất rõ nét, sinh động . Cơn bão có sức phá hủy tưởng như không gì cản nổi: như một đàn cá voi lớn, sóng trào qua những cây vẹt cao nhất, vụt vào thân đê rào rào; Cuộc chiến đấu diễn ra rất dữ dôi, ác liệt:Một bên là biển, là gió trong cơn giận dữ điên cuồng.Một bên là hàng ngàn ngườivới tinh thần quyết tâm chống giữ.
Tìm hiểu bài
 4.Những từ ngữ, hình ảnh nào trong đoạn văn thể hiện lòng dũng cảm, sức mạnh và sự chiến thắng của con người trước cơn bão biển?
 Thắng biển
 Hơn hai chục thanh niên mỗi người vác một vác củi vẹt, nhảy xuống dòng nước đang cuốn dữ, khoác vai nhau thành một sợi dây dài,lấy thân mình ngăn dòng nước mặn. Họ ngụp xuống, trồi lên, ngụp xuống, những bàn tay khoác vai nhau vẫn cứng như sắt, thân hình họ cột chặt vào những cọc tre đóng chắc, dẻo như chão- đám người không sợ chết đã cứu được quãng đê sống lại.
Tìm hiểu bài
Nội dung bài nói lên điều gì?
 Ca ngợi lòng dũng cảm, ý chí quyết thắng của con người trong cuộc đấu tranh chống thiên tai, bảo vệ con đê, giữ gìn cuộc sống bình yên.
Luyện đọc diễn cảm
 Một tiếng ào dữ dội. Như một đàn cá voi lớn . Sóng trào qua những cây vẹt cao nhất, vụt vào thân đê rào rào.Một cuộc vật lộn dữ dội diễn ra. Một bên là biển, là gió, trong một cơn giận dữ điên cuồng . Một bên là hàng ngàn người với hai bàn tay và những dụng cụ thô sơ, với tinh thần quyết tâm chống giữ.
Đọc với giọng gấp gáp, căng thẳng. Nhấn giọng các từ ngữ gợi tả, từ tượng thanh.
Tập đọc:
Các em tiếp tục luyện đọc bài .
Đọc trước 3 lần bài Ga –vrốt ngoài chiến lũy, trang 80.
D ặn dò

• pptxbai_giang_tieng_viet_lop_4_tap_doc_thang_bien_nam_hoc_2019_2.pptx