Bài 1: Đã mấy năm vào Vương phủ Vạn Kiếp, sống gần Hưng Đạo Vương, chàng thư sinh họ Trương thấy Hưng Đạo Vương luôn điềm tĩnh. Không điều gì khiến vị Quốc công Tiết chế có thể rối trí. Vị Chủ tướng tài ba không quên một trong những điều hệ trọng để làm nên chiến thắng là phải cố kết lòng người. Chuyến này, Hưng Đạo Vương lai kinh cùng nhà vua dự Hội nghị Diên Hồng. Từ đấy, Ông sẽ đi thẳng ra chiến trận. Vào chốn gian nguy, trước vận nước ngàn cân treo sợi tóc mà Người vẫn bình thản, tự tin, đĩnh đạc đến lạ lùng.

pptx 14 trang Phương Mai 04/12/2023 1320
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Lớp 5 - Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách thay thế từ ngữ - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Tiếng Việt Lớp 5 - Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách thay thế từ ngữ - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ

TRƯỜNG TH TRUNG LẬP HẠ
 Liên kết các câu trong bài bằng cách thay thế từ ngữ trang 76
 Tuần: 25
 Thứ năm ngày 16 tháng 4 năm 2020
 Môn : Tiếng Việt
Kiểm tra bài cũ:
Tì m từ ngữ được lặp lại trong đoạn văn sau ?
 + Con mèo nhà em có bộ lông rất đẹp. Bộ lông ấy như một chiếc áo choàng giúp chú ấm áp suốt mùa đông.
Kiểm tra bài cũ:
Trong bài văn, đoạn văn các câu phải liên kết chặt chẽ với nhau.
Trong bài văn, đoạn văn, các câu phải như thế nào với nhau ?
Để liên kết một câu với câu đứng trước nó, ta làm thế nào ?
Trong bài văn, đoạn văn, các câu phải liên kết chặt chẽ với nhau.
2. Để liên kết một câu với câu đứng trước nó, ta có thể lặp lại trong câu ấy những từ ngữ đã xuất hiện ở câu đứng trước.
Ghi nhớ
1. Nhận xét :
Bài 1 : Đã mấy năm vào Vương phủ Vạn Kiếp, sống gần Hưng Đạo Vương, chàng thư sinh họ Trương thấy Hưng Đạo Vương luôn điềm tĩnh. Không điều gì khiến vị Quốc công Tiết chế có thể rối trí. Vị Chủ tướng tài ba không quên một trong những điều hệ trọng để làm nên chiến thắng là phải cố kết lòng người. Chuyến này, Hưng Đạo Vương lai kinh cùng nhà vua dự Hội nghị Diên Hồng. Từ đấy, Ông sẽ đi thẳng ra chiến trận. Vào chốn gian nguy, trước vận nước ngàn cân treo sợi tóc mà Người vẫn bình thản , tự tin, đĩnh đạc đến lạ lùng.
- Cố kết : kết lại thành một khối vững chắc.
- Lai kinh : về kinh đô.
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(1)
1. Nhận xét :
* Bài 1 : Đã mấy năm vào Vương phủ Vạn Kiếp, sống gần Hưng Đạo Vương , chàng thư sinh họ Trương thấy Hưng Đạo Vương luôn điềm tĩnh. Không điều gì khiến vị Quốc công Tiết chế có thể rối trí. Vị Chủ tướng tài ba không quên một trong những điều hệ trọng để làm nên chiến thắng là phải cố kết lòng người. Chuyến này, Hưng Đạo Vương lai kinh cùng nhà vua dự Hội nghị Diên Hồng. Từ đấy, Ông sẽ đi thẳng ra chiến trận. Vào chốn gian nguy, trước vận nước ngàn cân treo sợi tóc mà Người vẫn bình thản , tự tin, đĩnh đạc đến lạ lùng.
TRẦN QUỐC TUẤN - HƯNG ĐẠO VƯƠNG
(1228 - 1300)
Từ thay thế tên gọi của Hưng Đạo Vương
- vị Chủ tướng tài ba - Ông
- vị Quốc công Tiết chế - Người
Đại từ
Từ đồng nghĩa
 Ông
 Người
Hưng Đạo Vương
Vị Quốc công Tiết chế
Vị Chủ tướng tài ba
1. Nhận xét :
* Bài 2 : Đã mấy năm vào Vương phủ Vạn Kiếp, sống gần Hưng Đạo Vương , chàng thư sinh họ Trương thấy Hưng Đạo Vương luôn điềm tĩnh. Không điều gì khiến Hưng Đạo Vương có thể rối trí. Hưng Đạo Vương không quên một trong những điều hệ trọng để làm nên chiến thắng là phải cố kết lòng người. Chuyến này, Hưng Đạo Vương lai kinh cùng nhà vua dự Hội nghị Diên Hồng. Từ đấy, Hưng Đạo Vương sẽ đi thẳng ra chiến trận. Vào chốn gian nguy, trước vận nước ngàn cân treo sợi tóc mà Hưng Đạo Vương vẫn bình thản , tự tin, đĩnh đạc đến lạ lùng.
* Bài 1 :
* Bài 2 :
1. Nhận xét :
 + Khi các câu trong đoạn văn cùng nói về một người, một vật, một việc ta có thể dùng những từ ngữ nào để diễn tả ?
2. Ghi nhớ :
 Khi các câu trong đoạn văn cùng nói về một người, một vật, một việc, t a có thể dùng đại từ hoặc những từ đồng nghĩa thay thế cho những từ ngữ đã dùng ở câu đứng trước để tạo mối liên hệ giữa các câu và tránh lặp từ nhiều lần .
3. Luyện tập:
* Bài tập 1: Mỗi từ ngữ in đậm dưới đây thay thế cho những từ ngữ nào? Cách thay thế từ ngữ ấy có tác dụng gì?
 Hai Long phóng xe về phía Phú Lâm tìm hộp thư mật.
 Người đặt hộp thư lần nào cũng tạo cho anh sự bất ngờ. Bao giờ hộp thư cũng được đặt tại một nơi dễ tìm mà lại ít bị chú ý nhất. Nhiều lúc, người liên lạc còn gửi gắm một chút tình cảm của mình, thường bằng những vật gợi ra hình chữ V mà chỉ anh mới nhận thấy. Đó là tên Tổ quốc Việt Nam, là lời chào chiến thắng.
Liên kết các câu trong bài bằng cách thay thế từ ngữ
Bài tập 1 : Từ in đậm trong bài thay thế cho những từ ngữ nào ?
TỪ THAY THẾ
TỪ ĐƯỢC THAY THẾ