MỤC TIÊU

- Hiểu nghĩa của từ công dân (BT1); xếp được một số từ chứa tiếng công vào nhóm thích hợp theo yêu cầu của BT2; nắm được một số từ đồng nghĩa với từ công dân và sử dụng phù hợp với văn cảnh (BT3, BT4).

*HS khá, giỏi làm được BT4 và giải thích lí do không thay đổi được từ khác.

ppt 10 trang Phương Mai 04/12/2023 1260
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Lớp 5 - Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Công dân - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Tiếng Việt Lớp 5 - Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Công dân - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ

MỞ RỘNG VỐN TỪ:
CÔNG DÂN
GV
dạy
Võ
Tuyết
Nghĩa
BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ
TIẾNG VIỆT 5
Chào các em học sinh thân mến!
Luyệ Từ và câu
MỞ RỘNG VỐN TỪ:
CÔNG DÂN
Thứ năm ngày 19 tháng 3 năm 2020
Hãy xác định cách nối trong câu ghép sau:
 1. Vì xe hư nên tôi đến trường muộn.
 2. Vóc người bạn Lan thanh mảnh, dáng đi của bạn rất nhanh nhẹn.
	 MỤC TIÊU
	*HS khá, giỏi làm được BT4 và giải thích lí do không thay đổi được từ khác.
Bài 2 : Xếp những từ chứa tiếng công cho dưới đây vào nhóm thích hợp :
 công dân, công nhân, công bằng, công cộng, công lí, công nghiệp, công chúng, công minh, công tâm
 a) Công có nghĩa là “của nhà nước, của chung”.
 b) Công có nghĩa là “không thiên vị”.
 c) Công có nghĩa là “thợ, khéo tay”.
	 Bài 2 : Xếp những từ chứa tiếng công cho dưới đây vào nhóm thích hợp: Công dân, công nhân, công bằng, công cộng, công lí, công nghiệp, công chúng, công minh, công tâm.
Công có nghĩa là “của nhà nước, của chung”
Công có nghĩa là
“không thiên vị”
Công có nghĩa là
 “thợ, khéo tay”
Công dân, công
 cộng, công chúng
Công bằng, công lí, công minh, công tâm
Công nhân,
 công nghiệp
	 Bài 4 : Có thể thay từ công dân trong câu nói dưới đây của nhân vật Thành (Người công dân số Một) bằng các từ đồng nghĩa với nó được không? Vì sao?
 	Làm thân nô lệ mà muốn xóa bỏ kiếp nô lệ thì sẽ thành công dân, còn yên phận nô lệ thì mãi mãi là đầy tớ cho người ta
Làm thân nô lệ mà
muốn xóa bỏ kiếp nô
 lệ thì sẽ thành
còn yên phận nô lệ thì
mãi mãi là đầy tớ cho
người ta
công dân
dân
nhân dân
dân chúng

Ô

1.Gồm 5 chữ cái - Công dân đủ 18 tuổi trở lên có quyền này.
Ử
Ầ
TRÒ CH Ơ I Ô CHỮ
Thể lệ cuộc chơi :
	Trò chơi ô chữ này gồm có 7 ô chữ hành ngang và 1 ô chữ cột dọc, cô sẽ làm mẫu một ô chữ hàng ngang còn lại 6 ô chữ hàng ngang, mỗi đội chơi được quyền lựa chọn ô chữ 2 lần, nếu sau thời gian 5 giây kể từ khi mở câu hỏi mà không có câu trả lời thì đội khác có quyền đưa tay trả lời. Điểm cho mỗi ô chữ hàng ngang là 10 điểm, điểm cho ô chữ cột dọc là 20 điểm với số điểm tương ứng đội nào nhiều điểm hơn thì đội đó thắng cuộc thắng cuộc.
CHÂN THÀNH CẢM ƠN
QÚY PHỤ HUYNH VÀ CÁC EM HỌC SINH