Giải nghĩa từ

- chót vót: cao vượt hẳn lên trên tất cả, trông trơ trọi (ngọn cây chót vót, đúng chót vót trên đỉnh núi)

- uy nghiêm: có dáng vẻ trang nghiêm, gợi sự tôn kính ( không khí uy nghiêm của buổi lễ )

ppt 19 trang Phương Mai 05/12/2023 780
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Lớp 5 - Tập đọc: Phong cảnh đền Hùng - Trường Tiểu học Đuốc Sống", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Tiếng Việt Lớp 5 - Tập đọc: Phong cảnh đền Hùng - Trường Tiểu học Đuốc Sống

TẬP ĐỌC TUẦN 25 – LỚP 5
TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐUỐC SỐNG
BÀI : PHONG CẢNH ĐỀN HÙNG
NHỚ NGUỒN
CHỦ ĐIỂM
 Phong cảnh đền Hùng
 Giới thiệu hình ảnh về đền Hùng
 Luyện đọc
 - Học sinh đ ọc toàn bài 2 lần
 - Chia đọan
* Đoạn 1 : Từ đầu . treo chính giữa .
* Đoạn 2 : Tiếp theo xanh mát .
* Đoạn 3 : Còn lại .
 Luyện đọc
 - Học sinh đ ọc toàn bài 2 lần
 - chót vót : cao vượt hẳn lên trên tất cả, trông trơ trọi (ngọn cây chót vót, đúng chót vót trên đỉnh núi)
 Giải nghĩa từ
 Luyện đọc câu dài :
+ Trong đền, dòng chữ vàng / Nam quốc sơn hà / uy nghiêm đề ở bức hoành phi treo chính giữa.
+ Dãy Tam Đảo như bức tường xanh / sừng sững chắn ngang bên phải / đỡ lấy mây trời cuồn cuộn.
 Tìm hiểu bài
 Bài văn viết về cảnh vật gì ? ở nơi nào ?
 Bài văn tả cảnh đền Hùng, cảnh thiên nhiên ở vùng núi Nghĩa Lĩnh, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, nơi thờ các vua Hùng, tổ tiên chung của dân tộc Việt Nam.
 Đọc đoạn 1 và trả lời câu hỏi sau:
 Tìm hiểu bài
 Hãy kể những điều em biết về các vua Hùng ?
 Các vua Hùng là những người đầu tiên lập nước Văn Lang, đóng đô ở thành Phong Châu vùng Phú Thọ, cách đây hơn 4000 năm.
 Đọc đoạn 1 và trả lời câu hỏi sau:
 Tìm hiểu bài
 Tìm những từ ngữ miêu tả cảnh đẹp thiên nhiên nơi đền Hùng ?
- Những khóm hải đường đâm bông rực đỏ .
 Những cánh bướm nhiều màu sắc bay dập dờn .
 Bên phải là đỉnh Ba Vì vòi vọi, bên trái là dãy Tam Đảo như bức tường xanh sừng sững, xa xa là núi Sóc Sơn, trước mặt là Ngã Ba Hạc .
 Đọc đoạn 2 và trả lời câu hỏi sau:
 Tìm hiểu bài
 Bài văn đã gợi cho em nhớ đến một số truyền thuyết về sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. Hãy kể tên các truyền thuyết đó ?
 Đọc đoạn 3 và trả lời câu hỏi sau:
 SƠN TINH-THỦY TINH
 AN DƯƠNG VƯƠNG
 Tìm hiểu bài
* Người dân Việt Nam thủy chung luôn nhớ về cội nguồn của dân tộc .
Câu ca dao trên cho em biết điều gì ?
 “ Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba ”
* Dù đi bất cứ nơi đâu cũng không quên ngày giỗ Tổ, không quên được cội nguồn .
 Ca ngợi vẻ đẹp tráng lệ của đền Hùng và vùng đất Tổ, đồng thời bày tỏ niềm thành kính thiêng liêng của mỗi con người đối với tổ tiên .
Nội dung:
 Luyện đọc diễn cảm :
 Lăng của các vua Hùng kề bên đền Thượng, ẩn mình trong rừng cây xanh xanh. Đứng ở đây, nhìn ra xa , phong cảnh
thật là đẹp. Bên phải là đỉnh Ba Vì vòi vọi, nơi Mị Nương
– con gái vua Hùng Vương thứ 18 – theo Sơn Tinh về trấn giữ núi cao. Dãy Tam Đảo như bức tường xanh sừng sững chắn ngang bên trái đỡ lấy mây trời cuồn cuộn . Phía xa xa là núi Sóc Sơn , nơi in dấu chân ngựa sắt Phù Đổng, người có công giúp Hùng Vương đánh thắng giặc Ân xâm lược. Trước mặt là Ngã Ba Hạc, nơi gặp gỡ giữa ba dòng sông lớn tháng năm mải miết đắp bồi phù sa cho đồng bằng xanh mát .
CỦNG CỐ
Qua bài học muốn nói lên điều gì?
 Ca ngợi vẻ đẹp tráng lệ của đền Hùng và vùng đất Tổ , đồng thời bày tỏ niềm thành kính thiêng liêng của mỗi con người đối với tổ tiên .
DẶN DÒ
Ôn lại bài và đọc trước bài
CỬA SÔNG .

• pptbai_giang_tieng_viet_lop_5_tap_doc_phong_canh_den_hung_truon.ppt