Đề thi học kì II môn Ngữ văn 7 - Năm học 2020-2021 (Có đáp án)

Cho đoạn văn sau :

Nhưng chớ hiểu lầm rằng Bác sống khắc khổ theo lối nhà tu hành, thanh tao theo kiểu nhà hiền triết ẩn dật, Bác Hồ sống đời sống giản dị, thanh bạch như vậy, bởi vì Người sống sôi nổi, phong phú đời sống và cuộc đấu tranh gian khổ và ác liệt của quần chúng nhân dân. Đời sống vật chất giản dị càng hòa hợp với đời sống tâm hồn phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, tình cảm, những giá trị tinh thần cao đẹp nhất. Đó là đời sống thực sự văn minh mà Bác Hồ nêu gương sáng trong thế giới ngày nay

( SGK Ngữ văn 7, tập 2, trang 53)

Câu 1. Đoạn văn trên được trích từ văn bản nào ? Của ai ?

Câu 2. Câu Đời sống vật chất giản dị càng hòa hợp với đời sống tâm hồn phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, tình cảm, những giá trị tinh thần cao đẹp nhất sử dụng phép tu từ nào ? Nêu tác dụng của phép tu từ này trong câu ?

docx 6 trang phuongnguyen 23/07/2022 6260
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi học kì II môn Ngữ văn 7 - Năm học 2020-2021 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề thi học kì II môn Ngữ văn 7 - Năm học 2020-2021 (Có đáp án)

Đề thi học kì II môn Ngữ văn 7 - Năm học 2020-2021 (Có đáp án)
 PGD&ĐT HUYỆN
 TRƯỜNG THCS
ĐỀ CHÍNH THỨC
 ĐỀ THI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2020 – 2021
 Thời gian làm bài: 90 phút
 (Đề kiểm tra gồm: 01 trang)
 Cho đoạn văn sau :
 ( SGK Ngữ văn 7, tập 2, trang 53)
Câu 1.  Đoạn văn trên được trích từ văn bản nào ? Của ai ?
Câu 2. Câu Đời sống vật chất giản dị càng hòa hợp với đời sống tâm hồn phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, tình cảm, những giá trị tinh thần cao đẹp nhất sử dụng phép tu từ nào ? Nêu tác dụng của phép tu từ này trong câu ?
Câu 3. Từ những cảm nhận về đời sống thực sự văn minh mà Bác Hồ nêu gương sáng trong thế giới ngày nay em hãy viết đoạn văn khoảng 8-10 câu trình bày suy nghĩ của em về đức tính giản dị và những ý nghĩa của đức tính này trong cuộc sống. Trong đoạn văn có sử dụng một câu bị động ( gạch chân và chú thích rõ).
Câu 4. Ngoài văn bản trên, trong chương trình Ngữ văn THCS có tác phẩm văn học nào cũng viết về đề tài lãnh tụ mà em biết? Ghi rõ tên tác giả.
PHẦN II. (5,5 điểm)
Có ý kiến cho rằng nhân vật quan phụ mẫu trong tác phẩm “Sống chết mặc bay” của nhà văn Phạm Duy Tốn là loại quan vô trách nhiệm.
Em hiểu thế nào là vô trách nhiệm? Hãy làm sáng tỏ thói vô trách nhiệm của viên quan qua tác phẩm.
--------------------Hết---------------------
Họ và tên thí sinh. Số báo danh
 HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ THI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2020 – 2021
I. Hướng dẫn chung
- Giáo viên nghiên cứu kĩ nội dung hướng dẫn chấm và biểu điểm.
- Chỉ cho điểm tối đa khi thí sinh đạt cả yêu cầu về kiến thức và kĩ năng.
- Cần linh hoạt vận dụng đáp án để định điểm bài làm của học sinh sao cho chính xác, hợp lí; cần trân trọng những bài làm có nhiều ý tưởng, giàu chất văn và sáng tạo.
II. Đáp án và biểu điểm
Câu
Điểm
Câu 1
(0,5 điểm)
- Văn bảnĐức tính giản dị của Bác Hồ
- Tác giả : Phạm Văn Đồng
Câu 2.
(1 điểm)
-Phép tu từ: Liệt kê
- Tác dụng:
+ Làm cách diễn đạt câu văn thêm hay và sinh động hơn
+ Làm nổi bật hơn nữa đời sống tinh thần phong phú của chủ tịch Hồ Chí Minh,cho thấy rõ trong con người bác có sự hòa hợp giữa đời sống vật chất giản dị và đời sống tinh thần phong phú
+ Khiến người đọc thêm hiểu và kính yêu Bác
Câu 3
 (2,5
điểm)
Yêu cầu :
*Hình thức: (0,5 điểm)
- Đoạn văn đủ số câu ( Câu mở đầu phải giới thiệu được tuyến nhân vật,tác giả, tác phẩm và yêu cầu của đề bài; có câu kết đoạn phù hợp)
- Có sử dụng câu bị động ( Gạch chân, chú thích). Nếu không gạch chân và chú thích không cho điểm.
*Nội dung: ( 2 điểm)
- Nêu luận đề: Giản dị là đức tính, phẩm chất đẹp mà mỗi chúng ta cần hướng đến
- Giải thích khái niệm “giản dị”: Giản dị là sống một cách đơn giản, tự nhiên, không cầu kì phô trương trong lối sống.
- Biểu hiện của lối sống giản dị
+ Lối sống giản dị bộc lộ ở nhiều phương diện: trang phục, ăn uống, thói quen, giao tiếp, nói năng, phong cách làm việc...
+ Cốt lõi của lối sống giản dị là sự ý thức sâu sắc về mục đích và cách sống sao cho hoà đồng và thoải mái, tự nhiên để tạo thành một phong cách sống
- Ý nghĩa của lối sống giản dị
+ Giản dị khiến người ta dễ hòa nhập với mọi người, làm cho con người trở nên thân thiện với nhau và giúp ta có thêm bạn bè... góp phần làm sáng lên nhân cách của mỗi con người.
+ Giản dị tạo nên sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn và sự nhàn nhã, thư thái trong nhịp sống. Khiến con người hoà đồng với tự nhiên, gắn bó sâu sắc với các cá nhân khác.
+ Sống giản dị là một trong những cách để mỗi người sống thật, sống có hứng thú, có ý nghĩa.
+ Sống giản dị giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và tạo cho xã hội sự hoà đồng, bình đẳng, nhân ái.
- Lối sống giản dị hoàn toàn khác với lối sống cẩu thả, lạc hậu, gò bó, khuôn mẫu; giản dị cũng không đồng nghĩa với tiết kiệm, hà tiện... giản dị phù hợp với điều kiện, với hoàn cảnh vẫn thể hiện được sự tao nhã, thanh lịch, văn hóa.
- Là học sinh, mỗi chúng ta cần học tập phong cách sống giản dị, chân thành. Ở tuổi học đường, nên chú ý đến việc học tập và tu dưỡng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và sống cởi mở, chân thành, đơn giản.
0,5
Câu 4
(0,5 điểm)
Bài thơ : “Đêm nay Bác không ngủ” – Minh Huệ