Bài 1: Đọc dàn ý tả cây chuối tiêu dưới đây:

- Tả các bộ phận của cây chuối tiêu

(tàu lá, buồng chuối, nải chuối, quả chuối, )

pptx 19 trang Phương Mai 05/12/2023 1360
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Lớp 4 - Tập làm văn: Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả cây cối - Trường Tiểu học Đuốc Sống", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Tiếng Việt Lớp 4 - Tập làm văn: Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả cây cối - Trường Tiểu học Đuốc Sống

Trường Tiểu học Đuốc Sống
TẬP LÀM VĂN
 MIÊU TẢ CÂY CỐI
Bài 1 : Đọc dàn ý tả cây chuối tiêu dưới đây:
 - Tả các bộ phận của cây chuối tiêu
 (tàu lá, buồng chuối, nải chuối, quả chuối,)
 MIÊU TẢ CÂY CỐI
Dàn ý bài văn tả cây chuối tiêu có mấy ý, mỗi ý thuộc phần nào trong cấu tạo của bài văn miêu tả cây cối?
CÙNG NHAU SUY NGHĨ
Bài 1 :Đọc dàn ý tả cây chuối tiêu dưới đây:
 - Tả các bộ phận của cây chuối tiêu
 (tàu lá, buồng chuối, nải chuối, quả chuối,)
Mở bài:
Thân bài:
Kết bài:
Bài 2 : Dựa vào dàn ý trên, bạn Hồng Nhung dự kiến viết bốn đoạn văn nhưng chưa viết được đoạn nào hoàn chỉnh. Em hãy giúp bạn viết hoàn chỉnh bốn đoạn văn này (viết vào chỗ có dấu []).
Đoạn 3:
 Cây chuối có nhiều tàu lá, có tàu đã già khô, bị gió đánh rách ngang và rũ xuống gốc. Các tàu lá còn xanh thì liền tấm, to như cái máng nước úp sấp. Những tàu lá ở dưới thì xanh thẫm. Những tàu lá ở trên thì xanh mát, nhạt dần. [].
Đoạn 4:
 []. Chuối có ích như thế nên bà em thường xuyên chăm bón cho chuối tốt tươi.
Đoạn 1:
[]. Em thích nhất một bụi chuối tiêu sai quả ở góc vườn.
Đoạn 2:
 Nhìn từ xa cây chuối như một chiếc ô xanh mát rượi Thân cây cao hơn đầu người, mọc thẳng, không có cành, chung quanh là mấy cây con đứng sát lại thành bụi [].
Cùng quan sát
Cây chuối tiêu
Lá chuối
Buồng chuối
Hoa chuối
Nải chuối
Làm bài cá nhân
vào vở
Đoạn 1
Trong vườn nhà ngoại em có rất nhiều loài cây ăn quả như: bưởi, khế, mít, xoài, mận,... Nhưng em thích nhất là cây chuối tiêu sai quả ở góc vườn.
Đoạn 2
 Nhìn từ xa, cây chuối như một chiếc ô xanh mát rượi. Thân cây cao hơn đầu người, mọc thẳng, không có cành, chung quanh là mấy cây con đứng sát lại thành bụi trông như người mẹ xòe tay ôm lấy những đứa con. Thân chuối gồm nhiều bẹ bao bọc chắc nịch. Sờ vào thân chuối, em không còn cảm giác mát rượi vì thân chuối nhẵn bóng bây giờ đã thô ráp.
Đoạn 3:
 Cây chuối có nhiều tàu lá, có tàu đã già khô, bị gió đánh rách ngang và rũ xuống gốc. Các tàu lá còn xanh thì liền tấm, to như cái máng nước úp sấp. Những tàu lá ở dưới thì xanh thẫm. Những tàu lá ở trên thì xanh mát, nhạt dần. Buồng chuối dài lê thê kéo cây chuối ngả về một phía. Những nải chuối úp sát vào nhau. Mỗi quả chuối chen chúc nhau nhìn giống như những ngón tay. Trái nào trái nấy, dáng cong cong thật đẹp.
Đoạn 4:
 Cây chuối có rất nhiều ích lợi. Thân chuối cho gà, lợn, vịt ăn. Vào mỗi dịp Tết, bà em thường lấy lá gói bánh. Hoa chuối làm nộm. Sau mỗi bữa ăn, nếu có một quả chuối tráng miệng thì thật là thú vị. Chuối có ích như thế nên bà em thường xuyên chăm bón cho cây chuối tốt tươi.
Khi miêu tả cây cối cần chú ý những gì?
- Khi miêu tả cây cối cần chú ý quan sát thật kĩ và thật chi tiết. Chú ý đến đặc điểm riêng của cây cần quan sát thì bài văn mới hay và sinh động.

• pptxbai_giang_tieng_viet_lop_4_tap_lam_van_luyen_tap_xay_dung_do.pptx