Câu 1: Các môn sinh của cụ giáo Chu nên nhà thầy để làm gì? Tìm những chi tiết cho thấy học trò rất tôn kính cụ giáo Chu?

-Đến để mừng thọ thầy, để thể hiện lòng yêu quí, kính trọng thầy, người đã dạy dỗ dìu dắt họ trưởng thành.

ppt 14 trang Phương Mai 05/12/2023 560
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Lớp 5 - Tập đọc: Nghĩa thầy trò - Trường Tiểu học Đuốc Sống", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Tiếng Việt Lớp 5 - Tập đọc: Nghĩa thầy trò - Trường Tiểu học Đuốc Sống

MÔN TẬP ĐỌC TUẦN 26 – KHỐI 5
BÀI : NGHĨA THẦY TRÒ
TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐUỐC SỐNG
NGHĨA THẦY TRÒ
Bức tranh miêu tả các học trò đang đến mừng thọ thầy
- Học sinh đọc toàn bài 2 lần
- Xem phần giải thích từ khó
NGHĨA THẦY TRÒ
- Ông là một danh nhân văn hóa của nước ta dưới thời nhà Trần ( 1292 -1370).
- Ông đỗ đạt cao nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học tại quê nhà.
Theo Hà Ân
NGHĨA THẦY TRÒ
Đọc 2 gợi ý dưới đây và cho biết ông là ai?
ĐÔI NÉT VỀ TIỂU SỬ CHU VĂN AN ( 1292 -1370)
 Chu Văn An  sinh năm 1292 tại xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là làng Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông là nhà giáo, thầy thuốc, đại quan dưới triều Trần. Theo Đại Việt sử ký toàn thư,  Chu Văn An  "tính cương nghị, thẳng thắn, sửa mình trong sạch, không cầu lợi lộc«. Ông là người thầy chuẩn mực muôn đời của Việt Nam.
* Bài này chia làm 3 đoạn:
Đoạn 1: Từ đầumang ơn rất nặng
Đoạn 2: Tiếp theo tạ ơn thầy.
Đoạn 3: Phần còn lại
1 . Luyện đọc
 - sáng sủa
 - sưởi nắng
- một lần nữa
Đọc đúng :
 - Thầy cảm ơn các anh. Bây giờ, nhân có đông đủ môn sinh, thầy muốn mời tất cả các anh theo thầy tới thăm một người mà thầy mang ơn rất nặng.
2. Đọc lại 3 đoạn của bài lần 2
3. Tìm hiểu bài:
Câu 1 : Các môn sinh của cụ giáo Chu nên nhà thầy để làm gì? Tìm những chi tiết cho thấy học trò rất tôn kính cụ giáo Chu?
* T rả lời câu hỏi
- Đến để mừng thọ thầy, để thể hiện lòng yêu quí, kính trọng thầy, người đã dạy dỗ dìu dắt họ trưởng thành.
-Từ sáng sớm, các môn sinh đã tề tựu trước nhà thầy để mừng thọ thầy. Họ dâng biếu thầy những cuốn sách quý. Khi nghe thầy nói đi cùng với thầy” tới thăm một người mà thầy mang ơn rất nặng” họ đã đồng thanh dạ ran.
 - Tình cảm của cụ giáo Chu đối với người thầy đã dạy cho cụ từ thuở học vỡ lòng như thế nào?
- Thầy giáo Chu rất tôn kính cụ đồ đã dạy thầy từ thuở vỡ lòng.
-Tìm những chi tiết biểu hiện tình cảm đó.
- Những chi tiết biểu hiện tình cảm đó: Thầy mời các môn sinh của thầy cùng tới thăm một người mà thầy mang ơn rất nặng. Thầy chắp tay cung kính vái cụ đồ. Thầy cung kính thưa với cụ: “Lạy thầy! Hôm nay con đem tất cả môn sinh đến tạ ơn thầy.”
Câu 2 :
a) Tiên học lễ, hậu học văn.
b) Uống nước nhớ nguồn.
d) Nhất tự vi sư, bán tự vi sư.
c) Tôn sư trọng đạo
Câu 3 :
* Em hiểu nghĩa của các câu thành ngữ, tục ngữ trên như thế nào?
a) Tiên học lễ, hậu học văn:
b)Uống nước nhớ nguồn:
c) Tôn sư trọng đạo:
d) Nhất tự vi sư, bán tự vi sư:
Trước hết phải học lễ phép; sau mới học chữ, học văn hóa.
Được hưởng bất kì ân huệ gì phải nhớ tới cội nguồn của nó.
Một chữ là thầy, nữa chữ cũng là thầy .
Tôn kính thầy giáo, trọng đạo học .
Câu 3 : Những thành ngữ, tục ngữ nào dưới đây nói lên bài học mà các môn sinh nhận được trong ngày mừng thọ cụ giáo Chu?
a) Tiên học lễ, hậu học văn.
b) Uống nước nhớ nguồn.
d) Nhất tự vi sư, bán tự vi sư.
c) Tôn sư trọng đạo
b
 Đại ý : Bài văn ca ngợi truyền thống tôn sư trọng đạo của nhân dân ta, nhắc nhở mọi người cần giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó .
* Em còn biết thêm những câu thành ngữ, tục ngữ, ca dao nào có nội dung tương tự như vậy?
 -	 Không thầy đố mày làm nên.
 - Muốn sang thì bắc cầu kiều
 	 Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.
 - Kính thầy yêu bạn.
 -	 Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy
 	 Làm sao cho bỏ những ngày ước ao.
 Luyện đọc theo nội dung đoạn văn sau:
 Từ sáng sớm, các môn sinh đã tề tựu trước sân nhà cụ giáo Chu để mừng thọ thầy. Cụ giáo đội khăn ngay ngắn, mặc áo dài thâm ngồi trên sập. Mấy học trò cũ từ xa về dâng biếu thầy những cuốn sách quý. Cụ giáo hỏi thăm công việc của từng người , bảo ban các học trò nhỏ, rồi nói:
 -Thầy cảm ơn các anh. Bây giờ, nhân có đông đủ môn sinh, thầy muốn mời tất cả các anh theo thầy đến thăm một người mà thầy mang ơn rất nặng.
 Các môn sinh đồng thanh dạ ran .

• pptbai_giang_tieng_viet_lop_5_tap_doc_nghia_thay_tro_truong_tie.ppt