Câu 1. Qua chu trình carbon, một số học sinh rút ra nhận xét sau:

(1). Cả thực vật và động vật đều thải CO2 vào khí quyển.

(2). Lượng CO2 được thải vào khí quyển tăng cao do hoạt động sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải

(3). Khí CO2 trong khí quyển góp phần làm Trái đất nóng lên, gây thêm nhiều thiên tai cho Trái đất.

(4). Tất cả carbon được quần xã sinh vật trao đổi liên tục theo vòng tuần hoàn khép kín.

Tổ hợp những câu nhận xét đúng là:

A. 1, 2, 3

B. 2, 3, 4

C. 1, 3, 4

docx 5 trang phuongnguyen 21/07/2022 3860
Bạn đang xem tài liệu "Bộ câu hỏi trắc nghiệm môn Khoa học Lớp 8 - Chủ đề: Chu trình Carbon trong tự nhiên", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bộ câu hỏi trắc nghiệm môn Khoa học Lớp 8 - Chủ đề: Chu trình Carbon trong tự nhiên

Chu trình Carbon trong tự nhiên
Câu 1. Qua chu trình carbon, một số học sinh rút ra nhận xét sau:
(1). Cả thực vật và động vật đều thải CO2 vào khí quyển.
(2). Lượng CO2 được thải vào khí quyển tăng cao do hoạt động sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải
(3). Khí CO2 trong khí quyển góp phần làm Trái đất nóng lên, gây thêm nhiều thiên tai cho Trái đất.
Tổ hợp những câu nhận xét đúng là:
A. 1, 2, 3
B. 2, 3, 4
C. 1, 3, 4
Câu 2. Trong chu trình carbon trong một hệ sinh thái, nguyên tố carbon đã đi từ ngoài vào cơ thể sinh vật bằng phương thức nào?
A. phân giải
B. dị hóa
C. quang hóa
Câu 3: CO2 từ quần xã sinh vật được trả lại môi trường thông qua quá trình nào?
A. hô hấp
B. phân giải xác động vật, thực vật
C. cả A và B
Câu 4: Chu trình carbon trong sinh quyển
A. liên quan tới các yếu tố vô sinh của hệ sinh thái
B. gắn liền với toàn bộ vật chất trong hệ sinh thái
C. là quá trình tái sinh một phần vật chất của hệ sinh thái
Câu 5. Khi nói về chu trình carbon, phát biểu nào sau đây sai?
A. Khí CO2 trở lại môi trường hoàn toàn do hoạt động hô hấp của động vật.
B. carbon từ môi trường ngoài vào quần xã sinh vật chủ yếu thông qua quá trình quang hợp.
C. Không phải tất cả lượng carbon của quần xã sinh vật được trao đổi liên tục theo vòng tuần hoàn kín.
Câu 6. Khi nói về chu trình carbon trong sinh quyển, phát biểu nào sau đây đúng?
A. Một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính là do sử dụng quá nhiều nhiên liệu hóa thạch.
B. Tất cả lượng carbon của quần xã sinh vật được trao đổi liên tục theo vòng tuần hoàn kín.
C. Thực vật là nhóm sinh vật duy nhất có khả năng chuyển hóa CO2​ thành các hợp chất hữu cơ.
Giải thích:
 A đúng vì sự gia tăng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch của loài người đang làm cho nồng độ khí CO2​ của khí quyển tăng lên Nhiệt độ khí quyển tăng lên.
B sai vì trong quá trình hô hấp của thực vật có sự thải khí CO2​ ra môi trường.
C sai vì không phải tất cả lượng CO2​ của quần xã sinh vật được trao đổi liên tục theo vòng tuần hoàn kín mà có một phần lắng đọng trong môi trường đất, nước hình thành nên nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu lửa,...
D sai vì ngoài thực vật còn có một số động vật nguyên sinh, vi khuẩn cũng có khả năng tổng hợp chất hữu cơ từ chất vô cơ.
Câu 7. Trong quá trình hô hấp, con người, động vật, thực vật đều hít vào khí oxi và thải ra khí carbonic; Trong quá trình đốt cháy nhiên liệu cũng cần oxi. Vậy tại sao lượng oxi không mất dần mà vẫn cân bằng trong bầu khí quyển?
A. Vì khi cây xanh quang hợp đã hấp thụ khí carbonic và thải ra một lượng lớn khí oxi
B. Vì oxi có nhiều trong không khí.
C. Vì oxi chiếm phần lớn trong vỏ trái đất
Câu 8. Khí nhà kính nào có khả năng gây hiệu ứng nhà kính trên một đơn vị cao nhất:
A. CO2
B. CFC
C. CH4
Giải thích: Khí nhà kính nào có khả năng gây hiệu ứng nhà kính trên một đơn vị cao nhất là khí CH4
Câu 9. Hiệu ứng nhà kính do bầu khí quyển chỉ có CO2 tại thời điểm sau khi hình thành làm cho nhiệt độ không khí đạt khoảng?
A. > 500
B. > 1000
C. > 900
Giải thích: Hiệu ứng nhà kính do bầu khí quyển chỉ có CO2 tại thời điểm sau khi hình thành làm cho nhiệt độ không khí đạt khoảng > 900
Câu 10: Sơ đồ bên mô tả một số giai đoạn của chu trình carbon trong tự nhiên.Trong các phát biểu sau, có bao nhiêu phát biểu đúng?
(1) Quá trình a bao gồm chủ yếu là quá trình quang hợp.
(2) Nhóm A chỉ bao gồm các loài thực vật.
(3) Sinh vật thuộc nhóm A bị suy giảm là một trong những nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính.
(4) Các quá trình b, c, d , e đều là quá trình hô hấp của các sinh vật.
A. 1
B. 2
C. 3
Giải thích: Vì:
(1) đúng, quá trình a bao gồm chủ yếu là quá trình quang hợp (ngoài ra còn có quá trình quang tự dưỡng của các VSV).
(2) sai, nhóm A bao gồm các loài thực vật và một số loài vi sinh vật tự dưỡng.
(3) đúng, sinh vật thuộc nhóm A bị suy giảm làm lượng CO2 trong không khí chậm được tái sử dụng nên tăng lên, gây nên hiệu ứng nhà kính.
(4) sai, các quá trình b, d, e là quá trình hô hấp của các sinh vật, c là quá trình đốt cháy.

• docxbo_cau_hoi_trac_nghiem_mon_khoa_hoc_lop_8_chu_de_chu_trinh_c.docx