Sinh quyển và các khu sinh học trên Trái Đất

Câu 1: Sự phân chia sinh quyển thành các khu sinh học khác nhau căn cứ vào:

A. đặc điểm khí hậu và mối quan hệ giữa các sinh vật sống trong mỗi khu.

B. đặc điểm địa lý, khí hậu và các sinh vật sống trong mỗi khu.

C. đặc điểm địa lý, khí hậu.

Câu 2: Các sông, suối, hồ, đầm thuộc loại khí sinh học nào sau đây?

A. các khu sinh học trên cạn

B. khu sinh học nước ngọt

C. khu sinh học nước mặn

docx 4 trang phuongnguyen 21/07/2022 3740
Bạn đang xem tài liệu "Bộ câu hỏi trắc nghiệm môn Khoa học Lớp 8 - Phần 1: Sinh quyển và các khu sinh học trên Trái Đất", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bộ câu hỏi trắc nghiệm môn Khoa học Lớp 8 - Phần 1: Sinh quyển và các khu sinh học trên Trái Đất

Bộ câu hỏi trắc nghiệm môn Khoa học Lớp 8 -  Phần 1: Sinh quyển và các khu sinh học trên Trái Đất
Sinh quyển và các khu sinh học trên Trái Đất
Câu 1: Sự phân chia sinh quyển thành các khu sinh học khác nhau căn cứ vào:
A. đặc điểm khí hậu và mối quan hệ giữa các sinh vật sống trong mỗi khu.
B. đặc điểm địa lý, khí hậu và các sinh vật sống trong mỗi khu.
C. đặc điểm địa lý, khí hậu.
Câu 2: Các sông, suối, hồ, đầm thuộc loại khí sinh học nào sau đây?
A. các khu sinh học trên cạn
B. khu sinh học nước ngọt
C. khu sinh học nước mặn
Câu 3: các khu sinh học trong sinh quyển là ?
A. Các khu sinh học trên cạn, đất, biển
B. Các khu sinh học nước ngọt, biển.
C. Các khu sinh học trên cạn, nước ngọt, biển
Câu 4: Tập hợp các loài sinh vật và môi trường sống của nó trên Trái Đất hoạt động như một hệ sinh thái được gọi chính xác nhất là:
A. Thế giới của các loài sinh vật sống trên Trái Đất.
B. Đơn thuần là một quần xã sinh vật cực lớn.
C. Sinh quyển
Câu 5: Trong điều kiện khí hậu Trái Đất ngày một ấm lên nhanh, khu sinh học nào dưới đây là nơi đầu tiên có khả năng giải phóng nguồn cacbon dioxit lớn nhất?
A. Rừng ẩm thường xanh nhiệt đới.
B. Rừng ôn đới Bắc Bán cầu.
C. Taiga
Câu 6: Giới hạn của sinh quyển bao gồm toàn bộ các địa quyển nào dưới đây ?
A. Khí quyển và thủy quyển.
B. Thủy quyển và thạch quyển
C. Thủy quyển và thổ nhưỡng quyển
Câu 7 : Các sông, suối, hồ, đầm thuộc loại khu sinh học nào sau đây?
A. Các khu sinh học trên cạn
B. Khu sinh học nước ngọt
C. Khu sinh học nước mặn
Câu 8: Ở vùng khí hậu cận nhiệt lục địa, cây cối hầu như không phát triển, hình thành các hoang mạc, nguyên nhân chủ yếu là do
A. gió thổi quá mạnh
B. nhiệt độ quá cao
C. độ ẩm quá thấp
Giải thích:
Vùng khí hậu cận nhiệt lục địa phân bố chủ yếu ở vùng sơn nguyên Iran (châu Á) – thuộc Tây Nam Á.  Khu vực này nằm gần đường chí tuyến, khu vực thống trị của các khối áp cao, chỉ có gió thổi đi không có gió thổi đến; mặt khác vị trí nằm cách xa biển nên ít chịu ảnh hưởng của các khối khí ẩm từ biển vào ⇒ khiến cho lượng ẩm của vùng rất thấp, mưa rất ít → khí hậu khô hạn, hình thành các hoang mạc, cây cối hầu như không phát triển.
Câu 9: Nhận định nào sau đây không đúng khi nói về tác động tích cực của con người đối với sự phát triển và phân bố sinh vật trên Trái Đất?
A. Con người đã thu hẹp diện tích rừng làm tuyệt chủng nhiều loài động thực vật.
B. Con người đã biết lai tạo để cho ra nhiều giống mới làm đa dạng thêm giới sinh vật.
C. Con người đã di cư các loại cây trồng và vật nuôi làm thay đổi sự phân bố nguyên thủy.
Giải thích: Xác định từ khóa “nhận định không đúng về tác động tích cực’’ → tìm ra tác động tiêu cực.
Hoạt động chặt phá rừng quá mức đã làm thu hẹp diện tích rừng, làm tuyệt chủng nhiều loài động thực vật trên Trái Đất. Ở nước ta, diện tích rừng bị thu hẹp cũng ảnh hưởng đến đời sống nhiều loài chim thú quý
Câu 10: Rừng lá rộng rụng theo mùa và rừng hỗn tạp phân bố ở
A. Vùng Bắc Cực.
B. Vùng ôn đới Bắc Bán Cầu.
C. Vùng cận nhiệt đới.
Giải thích: Rừng lá rộng rụng theo mùa và rừng hỗn tạp có đặc trưng là mùa sinh trưởng dài, lượng mưa trung bình, phân bố đều trong năm, độ dài ngày và các điều kiện môi trường biến động lớn theo mùa và theo vĩ độ

• docxbo_cau_hoi_trac_nghiem_mon_khoa_hoc_lop_8_phan_1_sinh_quyen.docx