Câu 1: Bạn Nam đi chợ mua bánh mỳ, biết nếu mua lẻ thì giá bánh mỳ là đồng, nếu mua bánh thì có giá đồng. Hỏi bạn Nam mua bánh mỳ phải trả ít nhất bao nhiêu tiền?

A. đồng. B. đồng. C. đồng. D. đồng.

Câu 2: Vân được mẹ mua cho quyển vở, cái bút bi, bộ thước. Giá mỗi quyển vở là đồng; giá mỗi bút bi là đồng và giá bộ thước là đồng. Hỏi mẹ Vân đã mua hết bao nhiêu tiền?

A. đồng. B. đồng.

C. đồng. D. đồng.

Câu 3: Vào năm học mới, một trường học lên kế hoạch thay bàn ghế cho phòng học, mỗi phòng bộ. Biết một bộ bàn ghế có giá là đồng. Vậy nhà trường phải trả bao nhiêu tiền để thay đủ bàn ghế cho tất cả các phòng học?

A. đồng. B. đồng.

C. đồng. D. đồng.

docx 13 trang Đặng Luyến 02/07/2024 380
Bạn đang xem tài liệu "Câu hỏi ôn tập Toán 6 - Vận dụng được kiến thức số học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn (đơn giản, quen thuộc)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Câu hỏi ôn tập Toán 6 - Vận dụng được kiến thức số học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn (đơn giản, quen thuộc)

GVSB: Lê Quỳnh (Tên Zalo) Lê Quỳnh 	Email: tanpopo.28hq@gmail.com
GVPB1:Hà Xuân	Email: xuanptq@gmail.com
GVPB2: Đỗ Nguyệt	 	Email: dothiminhnguyetmkhy@gmail.com
19. Vận dụng được kiến thức số học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn (đơn giản, quen thuộc) (ví dụ: tính toán tiền hay lượng hàng hoá khi mua sắm, xác định số đồ vật cần thiết để sắp xếp chúng theo những quy tắc cho trước,...). Cấp độ: Vận dụng
I. ĐỀ BÀI
A. PHẦN TRẮC NGHIỆM
Câu 1: Bạn Nam đi chợ mua bánh mỳ, biết nếu ...ậy nhà trường phải trả bao nhiêu tiền để thay đủ bàn ghế cho tất cả các phòng học?
C. đồng.	D. đồng.
Câu 4: Nhóm từ thiện “xe buýt Yêu Thương” lên kế hoạch phát phần quà cho các em bệnh nhi gồm: suất cháo, hộp sữa và phần tiền trị giá đồng, biết suất cháo giá đồng, hộp sữa trị giá đồng. Hỏi nhóm từ thiện đó đã chi hết bao nhiêu tiền?
C. đồng.	D. đồng.
Câu 5: Hạt mắc ca là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Giá bán mỗi ki lô gam là đồng. Mẹ b...i của một trường THCS có học sinh đi tham quan. Biết một xe có chỗ ngồi. Hỏi cần ít nhất bao nhiêu xe để chở hết số học sinh đó.
	A. xe.	B. xe.	C. xe.	D. xe.
Câu 8: Lớp 6A tổ chức đến thăm và tặng quà cho các bạn trong lớp gặp khó khăn do ảnh hưởng của bão. Dự định mỗi gói quà gồm quyển vở giá đ/quyển; cái bút trị giá đ/cái; bộ thước giá đ/bộ. Hỏi mỗi gói quà giá bao nhiêu tiền?
C. đồng.	D. đồng.
Câu 9: Các bạn học sinh lớp 6B đang lên kế hoạch trồng hoa trong khuôn viên...ô phải thanh toán là đồng. Cô chỉ nhớ giá một quyển vở là đồng, giá một cây bút bi là đồng. Hãy tính giúp cô bộ sách giáo khoa là bao nhiêu tiền?
C. đồng.	D. đồng.
Câu 12: Một trang trại nuôi bò trong khoảng từ đến con. Biết rằng nếu xếp mỗi chuồng con, con đều vừa đủ. Tính số con bò của trang trại đó.
	A. .	B. .	C. .	D. .
Câu 13: 	Một trường đại học cử sinh viên nam và sinh viên nữ vào thành phố Hồ Chí Minh để giúp đỡ nhân dân thành phố chống dịch. Trường dự định chia s...o chứa hay hộp sữa.
	A. .	B. .	C. .	D. .
B. PHẦN TỰ LUẬN
Câu 1: 	Đầu năm học, mẹ Hà đăng kí cho Hà đồng phục học sinh gồm: áo sơ mi trị giá đồng, váy giá đồng, bộ đồ thể dục giá đồng, áo khoác giá đồng. Ngoài ra, mẹ Hà còn mua một cặp sách mới. Biết tiền đồng phục nhiều hơn tiền cặp sách là đồng.
	a) Tính tiền cặp sách.
	b) Tính tổng số tiền mẹ Hà đã mua.
Câu 2: 	An đi chợ mua thịt hết đồng, đậu khuôn hết đồng, quả bầu hết đồng. An đưa cô bán hàng tờ đồng thì được trả lại bao nhiêu tiền?
... đó mỗi nhóm có bao nhiêu nam và nữ.
Câu 5: 	Bạn Hà muốn mua tập truyện Đô –re – mon có giá là đồng và một hộp bút màu nước có giá là đồng. Mỗi ngày Hà tiết kiệm được đồng. Hỏi Hà phải tiết kiệm bao nhiêu ngày thì có thể mua được tập truyện và bút màu nước?
Câu 6: 	Số học sinh Khối và của một trường khoảng từ đến em. Khi cô tổng phụ trách muốn cho xếp hàng , hàng , hàng để tham gia hoạt động ngoài trời thì không thừa bạn nào. Tính học sinh khối và của trường đó.
Câu 7: 	Một nhà từ thiện muốn ...hước kẻ có giá đồng và bộ sách giáo khoa có giá đồng. Hỏi An đủ tiền mua các món hàng trên không? Thừa hay thiếu bao nhiêu tiền?
Câu 10: 	Bạn Nam có sở thích sưu tập tem, bạn có khoảng từ đến con tem. Bạn chia đều vào túi, túi hay túi đều vừa đủ. Tính số tem của bạn Nam.
Câu 11: 	Lớp 6B có học sinh. Cứ mỗi ngày các bạn tiết kiệm đồng. hỏi bao nhiêu ngày các bạn lớp 6B có thể mua được một chiếc xe đạp tặng bạn nghèo của lớp. biết xe đạp có giá đồng?
Câu 12: 	Cô giáo muốn chia quyển vở, bút bi ...gày Lan tiết kiệm được đồng. Mẹ hứa cho Lan thêm đồng. Vậy sau mấy tuần Lan sẽ đủ tiền mua máy tính.
Câu 15: 	Khối 6 của một trường trung học cơ sở có số học sinh khoảng từ đến . Trong lần hoạt động ngoại khoá, nếu chia số học sinh này thành từng nhóm để tham gia hoạt động, mỗi nhóm có em, em, em thì vừa đủ. Hỏi khối 6 có bao nhiêu học sinh.
 HẾT œ

II. HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT
A. PHẦN TRẮC NGHIỆM
BẢNG ĐÁP ÁN
1. B
2.A
3.C
4.D
5.C
6.C
7.D
8.A
9.B
10.B
11.B
12.C
13.C
14.D
15.A
Câu 1: Bạn ... mua hết là: đồng.
Lời giải
Chọn C
Số tiền nhà trường phải trả là: đồng
Câu 6: Một trường trung học cơ sở tổ chức cho lớp 6B gồm học sinh đi tham quan học tập ngoại khoá. Toàn bộ chi phí chuyến đi sẽ chia đều cho mỗi học sinh. Đến ngày đi, bạn không tham gia được. Vì vậy, mỗi bạn tham gia còn lại phải đóng thêm đồng so với chi phí ban đầu. Hỏi tổng chi phí cho chuyến đi là bao nhiêu?
Lời giải
Chọn C
Số học sinh đi du lịch là
 (học sinh)