PHẦN TRẮC NGHIỆM

A. B. C. D.

Câu 2: Số tự nhiên lớn nhất thỏa mãn điều kiện chia dư .

A. B. C. D.

Câu 3: Các số thuộc nhỏ hơn là:

A. B. C. D.

Câu 4: Số tự nhiên nhỏ nhất thỏa mãn điều kiện chia cho đều dư là:

A. B. C. D.

Câu 5: Số tự nhiên lớn nhất thỏa mãn điều kiện chia hết cho là.

A. B. C. D.

Câu 6: Các số thuộc lớn hơn và nhỏ hơn là:

A. B. C. D.

Câu 7: Bình và An mỗi người mua một số hộp bút bi, trong mỗi hộp đều có từ hai chiếc bút trở lên và số bút trong mỗi hộp là như nhau. Tính ra Bình mua bút, An mua bút. Hỏi mỗi hộp bút bi có bao nhiêu chiếc.

docx 13 trang Đặng Luyến 02/07/2024 340
Bạn đang xem tài liệu "Câu hỏi ôn tập Toán 6 - Xác định được ước chung, bội chung, ước chung lớn nhất, bội chung nhỏ nhất của 2 hoặc 3 số tự nhiên", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Câu hỏi ôn tập Toán 6 - Xác định được ước chung, bội chung, ước chung lớn nhất, bội chung nhỏ nhất của 2 hoặc 3 số tự nhiên

GVSB: Lê Thị Thúy(Tên Zalo) lethuy	Email: lethuythcsbt@gmail.com
GVPB1: Hà Xuân	Email: xuanptq@gmail.com
GVPB2: Đỗ Nguyệt	 	Email: dothiminhnguyetmkhy@gmail.com
Xác định được ước chung, ước chung lớn nhất; xác định được bội chung, bội chung nhỏ nhất của hai hoặc ba số tự nhiên; thực hiện được phép cộng, phép trừ phân số bằng cách sử dụng ước chung lớn nhất, bội chung nhỏ nhất. Cấp độ: Vận dụng
I. ĐỀ BÀI
A. PHẦN TRẮC NGHIỆM
Câu 1: Các số thuộc ƯC (30,45,75) nhỏ hơn là:
A. 	B.... ra Bình mua bút, An mua bút. Hỏi mỗi hộp bút bi có bao nhiêu chiếc.
A. 	B. 	C. 	D.
Câu 8: Tìm tất cả các số tự nhiên khác, không vượt quá sao cho ƯCLN của các số đó là.
A. 	B. 	C. 	D.
Câu 9: Một số bằng tổng các ước của nó (không kể chính nó) gọi là số hoàn hảo. Chẳng hạn, các ước của (không kể chính nó) là ta có. Vậy là số hoàn hảo. Hãy chỉ ra trong các số số nào là số hoàn hảo.
A. 	B. 	C. 	D.
Câu 10: Trong đợt quyên góp ủng hộ vở cho học sinh vùng cao Liên đội thu được số vở đến quyể...ất khác biết rằng
A. 	B. 	C. 	D.
Câu 15: Tìm để , và Có bao nhiêu giá trị của thỏa mãn điều kiện trên?
A. 	B. 	 C. 	D.
B. PHẦN TỰ LUẬN
Câu 1: Tìm số tự nhiên lớn nhất biết rằng
Câu 2: Tìm số tự nhiên lớn nhất biết rằng
Câu 3: Tìm số tự nhiên nhỏ nhất khác biết rằng
Câu 4: Tìm số tự nhiên nhỏ nhất khác biết rằng chia hết cho
Câu 5: Tìm số tự nhiên biết rằng và
Câu 6: Tìm số tự nhiênbiết rằng và
Câu 7: Phần thưởng cho học sinh của một lớp học gồm vở, bút chì, nhãn vở. Có th...hất thành bao nhiêu hàng dọc để mỗi khối đều không có ai lẻ hàng ?
Câu 10: Hai bạn Bình và An cùng trực nhật, Bình cứ ngày lại trực nhật còn An ngày lại trực nhật. Lần đầu cả hai bạn cùng trực nhật vào ngày. Hỏi sau ít nhất bao nhiêu ngày nữa thì hai bạn lại cùng trực nhật?
Câu 11: Ba xe Bus cùng khởi hành lúc giờ sáng từ bến xe đi theo ba hướng khác nhau, xe thứ nhất quay về bến sau giờ phút và sau phút lại đi, xe thứ hai quay về bến sau phút và lại đi sau phút, xe thứ ba quay về bến sau phú... nó cho có số dư lần lượt và.
 HẾT œ
II. HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT
A. PHẦN TRẮC NGHIỆM
BẢNG ĐÁP ÁN
1. C
2.B
3.D
4.B
5.A
6.A
7.D
8.A
9.B
10.B
11.A
12.B
13.C
14.B
15.C

ƯCLN nên ƯC
 Các số thuộc ƯC nhỏ hơn là
Chọn C.
Câu 2: Số tự nhiên lớn nhất thỏa mãn điều kiện chia dư .
 A.	B.	C.	D.
	Vì chia dư nên chia hết cho , hay chia hết cho , mà lớn nhất nên là ƯCLN. Vậy
Chọn B.
Câu 3: Các số thuộc n... lớn hơn và nhỏ hơn là:
	Chọn A.
Lời giải
Số bút trong mỗi hộp bút là ước chung của và số bút lớn hơn hoặc bằng nên số bút là ước chung lớn hơn hoặc bằng của
Vậy mỗi hộp bút bi có chiếc.
Chọn D.
Câu 8: Tìm tất cả các số tự nhiên khác, không vượt quá sao cho ƯCLN của...ầy tổng phụ trách cho xếp thành từng phần quà có quyển, quyển và quyển thì đều thừa một quyển vở. Hỏi Liên đội thu được chính xác bao nhiêu quyển vở.
Gọi số vở là thì là BC(5,6,8) và từ đến
Vậy số vở là
Chọn B.
Câu 11: Học sinh lớp khi xếp thành hàng , hàng , hàng đều vừa đủ hàng. Hỏi số học sinh lớp là bao nhiêu, biết rằng số học sinh nhỏ hơn ?
Lời giải
Số học sinh lớp chia đều vừa đủ hàng nên số học sinh là bội chung của .
Mà số HS nhỏ hơn 5...mãn điều kiện trên?
A. 	B. 	 C. 	D.
 Vì thuộc nên
Chọn C.
B. PHẦN TỰ LUẬN
Câu 1: Tìm số tự nhiên lớn nhất biết rằng
Lời giải
Vì và lớn nhất nên thuộc ƯCLN
 ƯCLN
Câu 2: Tìm số tự nhiên lớn nhất biết rằng
Lời giải
Vì vàlớn nhất nên thuộc ƯCLN
ƯCLN
Câu 3: Tìm số tự nhiên nhỏ nhất khác biết rằng
Vì và nhỏ nhất khác nên
Câu 4: Tìm số tự nhiên nhỏ nhất khác biết rằng chia hết cho và
Vì và nhỏ nhất khá...N
 Vậy có thể chia được nhiều nhất phần thưởng.
 Mỗi phần thưởng có số vở là ( vở)
 Mỗi phần thưởng có số bút chì là ( bút chì)
 Mỗi phần thưởng có số nhãn vở là ( nhãn vở)
Câu 8: Nam có một tấm bìa hình chữ nhật, kích thước và , Nam muốn cắt tấm bìa thành các mảnh nhỏ hình vuông bằng nhau sao cho tấm bìa được cắt hết không còn thừa mảnh nào. Tính độ dài lớn nhất cạnh hình vuông?
Lời giải
Gọi độ dài lớn nhất cạnh hình vuông là (cm)
Theo bài ra ta có: và lớn nhất nên thuộc ƯCLN
Ta c...ực nhật còn An ngày lại trực nhật. Lần đầu cả hai bạn cùng trực nhật vào ngày. Hỏi sau ít nhất bao nhiêu ngày nữa thì hai bạn lại cùng trực nhật?
Lời giải
Gọi số ngày ít nhất để hai bạn cùng trực nhật là (ngày),
Vì và nhỏ nhất khác nên
Ta có:
 Vậy sau ngày hai bạn lại cùng trực nhật.

• docxcau_hoi_on_tap_toan_6_xac_dinh_duoc_uoc_chung_boi_chung_uoc.docx