Đề kiểm tra cuối kỳ 2 môn Ngữ văn 9 - Năm học 2020-2021

PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

"Quán cơm gà tối muộn. Có chú hàng rong ngập ngừng ghé vào hỏi giá. “30K, thêm gà thì 40K “- cô chủ quán trả lời.

Chú lại ngập ngừng hỏi: “Cô làm tui một hộp 15K được không, cho tui xíu xiu gà thôi cũng được”. Cô chủ cười cười, nói : “Ô kê, chú chờ tí.”

Lát sau cô dúi vào tay chú một hộp cơm gà. Cái hộp cơm gà mà cô chủ mới làm xong đó, chao ôi là đầy ắp cả gà lẫn cơm, chắc gấp đôi cái đĩa mình đang ăn.

Chú ngại, nói là để chú gửi thêm tiền. Nhưng cô xua tay bảo là: “Quán sắp nghỉ, nên còn nhiêu đó tui cho chú hết, chứ để qua ngày mai nó cũng hư à!”. Cô nói vậy để cho chú lấy thôi chứ mình thừa biết còn lâu cô mới nghỉ.

Chú cảm ơn cô rồi đạp xe đi, về nhà hay lại dọc ngang những con đường Sài Gòn mưu sinh mình cũng không biết nữa. Nhưng mình biết hôm nay, lòng chú cũng như lòng mình, đã có một điều làm cho ấm áp".

( Dẫn theo Phạm Quý Nhân – Báo Pháp luật & Bạn đọc)

Câu 1 (0,5 điểm).

Nêu việc làm của cô chủ quán cơm gà.

Câu 2 (0,5 điểm).

Thái độ của cô chủ quán khi có người hỏi mua hộp cơm chỉ bằng nửa giá bán? Chi tiết nào thể hiện điều đó?

docx 4 trang phuongnguyen 23/07/2022 15360
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra cuối kỳ 2 môn Ngữ văn 9 - Năm học 2020-2021", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề kiểm tra cuối kỳ 2 môn Ngữ văn 9 - Năm học 2020-2021

Đề kiểm tra cuối kỳ 2 môn Ngữ văn 9 - Năm học 2020-2021
PHÒNG GDĐT HUYỆN CAI LẬY ĐỀ KIỂM TRA CUỐI KỲ 2
TRƯỜNG THCS NGŨ HIỆP NĂM HỌC 2020-2021
 MÔN: NGỮ VĂN 9
 (Đề có 02 trang) Thời gian làm bài: 90 phút
-------------------------------------------------------------------------------------------
PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:
 ( Dẫn theo Phạm Quý Nhân – Báo Pháp luật & Bạn đọc)
Câu 1 (0,5 điểm).
 Nêu việc làm của cô chủ quán cơm gà.
Câu 3 (1,0 điểm).
 Câu nói: “Quán sắp nghỉ, nên còn nhiêu đó tui cho chú hết, chứ để qua ngày mai nó cũng hư à!” nhằm mục đích gì?
Câu 4 (1,0 điểm).
 Theo em, vì sao “lòng chú cũng như lòng mình, đã có một điều làm cho ấm áp"?.
PHẦN II. LÀM VĂN (7,0 điểm)
Câu 1 (2,0 điểm).
 Từ việc đọc hiểu đoạn trích, em hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ về sự giúp đỡ, chia sẻ trong cuộc sống.
Câu 2 (5,0 điểm).
 Phân tích đoạn thơ:
“Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim.
Mai về miền Nam thương trào nước mắt
Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác
Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây
Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này”
 ( Viễn Phương – Viếng lăng Bác)
HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA CUỐI KỲ II
NĂM HỌC 2020-2021
MÔN: NGỮ VĂN 9
Câu 1 (0,5 điểm).
 Việc làm của cô chủ quán cơm gà: Tặng thêm cơm, gà cho chú hàng rong mà chỉ lấy nửa giá tiền.
Câu 2 (0,5 điểm).
 -Thái độ của cô chủ quán: vui vẻ, niềm nở
 -Chi tiết nào thể hiện: Cô chủ cười cười, nói : “Ô kê, chú chờ tí.”
Câu 3 (1,0 điểm).
 Câu nói nhằm mục đích:
 -Để người nhận không ngại, không có cảm giác nhận ơn
 -Phần cơm gà tặng thêm giá trị không bao nhiêu.
Câu 4 (1,0 điểm).
 Điều làm cho ấm áp:
 -Còn có người biết giúp đỡ, chia sẻ trong cuộc sống.
 -Lòng tốt vẫn diễn ra hàng ngày trong những việc làm đơn giản, bình thường, ở những người bình thường.
PHẦN II. LÀM VĂN (7,0 điểm)
Câu 1 (2,0 điểm).
Viết đoạn văn nghị luận xã hội bảo đảm những nội dung:
-Giải thích:Thế nào là chia sẻ?
-Vì sao cần có sự giúp đỡ, chia sẻ?
-Biểu hiện trong cuộc sống. Dẫn chứng.
-Suy nghĩ, hành động của bản thân.
Câu 2 (5,0 điểm)
Yêu cầu chung:
- Vận dụng phương pháp làm bài văn nghị luận về đoạn thơ.
- Bố cục bài văn hợp ý, mạch lạc.
B. Yêu cầu cụ thể:
1. Mở bài
- Giới thiệu vài nét về tác giả Viễn Phương - là một trong những cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng văn nghệ giải phóng ở miền Nam thời chống Mĩ cứu nước.
- Vài nét về bài thơ “Viếng lăng Bác”- bài thơ mang đậm chất trữ tình đã ghi lại tình cảm sâu lắng, thành kính của nhà thơ khi hòa vào dòng người viếng lăng Bác.
a. Cảm xúc khi vào trong lăng.
- “Giấc ngủ bình yên”: nói giảm nói tránh nhằm giảm đi nỗi đau, vừa thể hiện thái độ nâng niu, trân trọng giấc ngủ của Bác.
- “vầng trăng sáng dịu hiền”: nhân hóa chỉ ánh đèn tỏa ra từ lăng, đó cũng là ẩn dụ chỉ vẻ đẹp tâm hồn thanh cao của Người.
- “Trời xanh”: ẩn dụ Bác trường tồn, vĩnh hằng cùng non sông đất nước.
- Nhà thơ dùng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác “nghe nhói ở trong tim”, nhà thơ như nghe thấy nỗi đau cứ nhức nhối như cắt cứa trong tim mình.
⇒ Cảm xúc trong lăng của nhà thơ với Bác thành kính mà xúc động.
b. Cảm xúc trước lúc rời xa Bác.
- “Mai về miền Nam thương trào nước mắt”: cảm xúc trực tiếp lưu luyến không muốn rời xa.
- Phép liệt kê, ẩn dụ “con chim, đóa hoa, cây tre” cùng với điệp ngữ “muốn làm”: niềm dâng hiến tha thiết,mãnh liệt, muốn làm một điều gì đó vì Bác.
- Hình ảnh cây tre được lặp lại tạo kết cấu đầu cuối tương ứng.
⇒ Chủ thể “con” đến đây không xuất hiện thẻ hiện ước nguyện này không phải của riêng tác giả mà là của tất cả mọi người, của dân tộc ta đối với Bác.
 Tổng kết những thành công về nội dung, nghệ thuật làm nên bài thơ
---------------------------------------- HẾT----------------------------------------------

• docxde_kiem_tra_cuoi_ky_2_mon_ngu_van_9_nam_hoc_2020_2021.docx