Đề thi khảo sát chất lượng lần 2 môn Ngữ văn 9

Phần I:Phần đọc –hiểu.

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi từ 1 đến 4:

“.Yêu Tổ quốc từ những giọt mồ hôi tảo tần. Mồ hôi rơi trên những cánh đồng cho lúa thêm hạt. Mồ hôi rơi trên những công trường cho những ngôi nhà thành hình, thành khối. Mồ hôi rơi trên những con đường nơi rẻo cao .Tổ quốc của những thầy cô trong mùa nắng để nuôi ước mơ cho các em thơ. Mồ hôi rơi trên thao trường đầy nắng gió của những người lính để giữ mãi yên bình và màu xanh cho Tổ quốc.

(Nguồn ngày 9-5-2014)

Câu 1: (0,5 đ) Xác định các phương thức biểu đạt trong đoạn văn bản trên?

Câu 2 :(0,5đ) Những từ ngữ: cánh đồng, công trường gợi nhớ đến đối tượng nào trong cuộc sống

Câu 3: (1,5đ )Biện pháp tu từ nào được sử dụng chủ yếu trong văn bản trên? Nêu tác dụng của biện pháp tu từ đó.

docx 2 trang phuongnguyen 02/08/2022 11500
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi khảo sát chất lượng lần 2 môn Ngữ văn 9", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề thi khảo sát chất lượng lần 2 môn Ngữ văn 9

Đề thi khảo sát chất lượng lần 2 môn Ngữ văn 9
UBND HUYỆN KỲ ANH
TRƯỜNG THCS KỲ THƯỢNG
THI KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG LỚP 9 – LẦN 2
Môn thi: Ngữ Văn 9
Thời gian: 90 phút
Mã đề: 01
Phần I:Phần đọc –hiểu.
Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi từ 1 đến 4:
“...Yêu Tổ quốc từ những giọt mồ hôi tảo tần. Mồ hôi rơi trên những cánh đồng cho lúa thêm hạt. Mồ hôi rơi trên những công trường cho những ngôi nhà thành hình, thành khối. Mồ hôi rơi trên những con đường nơi rẻo cao .Tổ quốc của những thầy cô trong mùa nắng để nuôi ước mơ cho các em thơ. Mồ hôi rơi trên thao trường đầy nắng gió của những người lính để giữ mãi yên bình và màu xanh cho Tổ quốc.
(Nguồn  ngày 9-5-2014)
Câu 1: (0,5 đ) Xác định các phương thức biểu đạt trong đoạn văn bản trên?
Câu 4: (0,5đ )Đặt tựa đề cho văn bản trên .
 Phần 2:Tự luận:
Câu 1:(2.0đ)Viết bài văn nghị luận (khoảng 250 chữ) bàn về lòng khoan dung.
Câu 2:(5.0đ) Cảm nhận của em về mùa xuân thiên nhiên, đất nước qua bài thơ ” Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải.
 ..
UBND HUYỆN KỲ ANH
TRƯỜNG THCS KỲ THƯỢNG
THI KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG LỚP 9 – LẦN 2
Môn thi: Ngữ Văn 9
Thời gian: 90 phút
Mã đề: 02
Đề ra:
Phần 1:Đọc – hiểu.
Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi từ 1 đến 4:
 “Bạn có thể không thông minh bẩm sinh nhưng bạn luôn chuyên cần và vượt qua bản thân từng ngày một. Bạn có thể không hát hay nhưng bạn là người không bao giờ trễ hẹn. Bạn không là người giỏi thể thao nhưng bạn có nụ cười ấm áp. Bạn không có gương mặt xinh đẹp nhưng bạn rất giỏi thắt cà vạt cho ba và nấu ăn rất ngon. Chắc chắn, mỗi một người trong chúng ta đều được sinh ra với những giá trị có sẵn. Và chính bạn, hơn ai hết, trước ai hết, phải biết mình, phải nhận ra những giá trị đó”.
(Trích Nếu biết trăm năm là hữu hạn...- Phạm Lữ Ân)
Câu 1: (0,5đ)Gọi tên phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.
Câu 2:(1,5đ) Biện pháp tu
Câu 3: (0.5đ)Chỉ ra 01 thành phần biệt lập và gọi tên thành phần biệt lập đó.
Câu 4: (0.5đ)Xác định nội dung chính của đoạn văn.
Phần II.Tự luận
Câu 1:(2.0đ)Viết bài văn nghị luận (khoảng 250 từ) bàn về lòng vị tha.
Câu 5: (5.0đ)Cảm nhận của em về những ước nguyện chân thành, tha thiết của nhà thơ Thanh Hải qua bài thơ ” Mùa xuân nho nhỏ”.

• docxde_thi_khao_sat_chat_luong_lan_2_mon_ngu_van_9.docx