Kế hoạch giáo dục môn công nghệ Lớp 6 - Trường PTDTBTTHCS Nghĩa Mai

Mở đầu - Rèn cho học sinh phương pháp học tập chuyển từ thụ động sang chủ động tiếp thu kiến thức và vận dụng vào cuộc sống .

- Những yêu cầu đổi mới, phương pháp học tập.

- Giáo dục học sinh hứng thú học tập và yêu thích bộ môn. 1 tiết Dạy học trên lớp

 

doc 32 trang Bảo Anh 11/07/2023 2240
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Kế hoạch giáo dục môn công nghệ Lớp 6 - Trường PTDTBTTHCS Nghĩa Mai", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Kế hoạch giáo dục môn công nghệ Lớp 6 - Trường PTDTBTTHCS Nghĩa Mai

Kế hoạch giáo dục môn công nghệ Lớp 6 - Trường PTDTBTTHCS Nghĩa Mai
PHÒNG GD&ĐT NGHĨA ĐÀN
TRƯỜNG PTDTBTTHCS NGHĨA MAI
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
 Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 Nghĩa Mai, ngày 19 tháng 8 năm 2020
KẾ HOẠCH GIÁO DỤC MÔN CÔNG NGHỆ
Năm học 2020 - 2021
 (Kèm theo Kế hoạch số 20/KH-THCS ngày 12/8/2020 của Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Nghĩa Mai)
LỚP 6
Cả năm 35 tuần (Tổng cộng 35 tuần x 2 tiết = 70 tiết)
Học kì I: 18 tuần x 2=36 tiết
Học kÌ II: 17 tuần x 2=34 tiết
Tuần
Tiết
Bài/chủ đề
Yêu cầu cần đạt
Thời lượng 
Hình thức tổ chức dạy học/hình thức kiểm tra đánh giá
Ghi chú
HỌC KÌ I
CHƯƠNG I: MAY MẶC TRONG GIA ĐÌNH
1,2
1
Mở đầu
- Rèn cho học sinh phương pháp học tập chuyển từ thụ động sang chủ động tiếp thu kiến thức và vận dụng vào cuộc sống .
- Những yêu cầu đổi mới, phương pháp học tập.
- Giáo dục học sinh hứng thú học tập và yêu thích bộ môn.
1 tiết
Dạy học trên lớp
2,3
Bài 2: Các loại vải thường dùng trong may mặc
- Biết được nguồn gốc, tính chất của các loại vải sợi thiên nhiên, vải sợi hoá học, vải sợi pha.
- Phân biệt được 1 số vải thông dụng
- Giáo dục HS biết phân biệt các loại vải nào thích hợp với mùa Hè, mùa Đông...
2 tiết
Dạy học trên lớp
I.1.a) Nguồn gốc: quy trình sản xuất vải sợi thiên nhiên : Không dạy I.2.a)Nguồn gốc: quy trình sản xuất vải sợi hóa học: Không dạy
2,3
4,5
Bài 2:Lựa chọn trang phục
- Giáo dục:– HS hiểu rõ khái niệm về trang phục và trang phục gồm những gì.
- HS biết cách lựa chọn trang phục cho phù hợp với bản thân, hoàn cảnh gia đình, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ.
2 tiết
Dạy học trên lớp
3,4
6,7
Bài 3:Thực hành: Lựa chọn trang phục
- Vận dụng kiến thức đã học vào lựa chọn trang phục cho bản thân, phù hợp với hoàn cảnh gia đình 
- Biết cách lựa chọn trang phục cho phù hợp với bản thân, hoàn cảnh gia đình, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ.
2 tiết
Dạy học trên lớp
4,5
8,9,10
Bài 4:Sử dụng và bảo quản trang phục
- Biết cách sử dụng trang phục phù hợp với hoạt động, với môi trường công việc.
- Rèn luyện kỹ năng biết cách sử dụng trang phục phù hợp với hoạt động, môi trường công việc.
- Giáo dục HS có tính thẩm mỹ.
3 tiết
Dạy học trên lớp
2.1.c) Kí hiệu giặt, là : Giới thiệu để học sinh biết.
6,7
11,12,13
Bài 5:Thực hành: Ôn một số mũi khâu cơ bản
Thông qua bài thực hành HS nắm vững thao tác khâu một số mũi khâu cơ bản, để áp dụng khâu một số sản phẩm đơn giản.
Rèn luyện kỹ năng may, vá đơn giản quần áo bị rách, tuột chỉ, tuột lai.
3 tiết
Dạy học trên lớp
7,8
14,15,16
Bài 6:Thực hành: Cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh
Vẽ HS thực hiện đo, vẽ mẫu trên giấy và tiến hành cắt và cắt vải theo mẫu giấy để khâu bao tay trẻ sơ sinh.
	-May hoàn chỉnh một chiếc bao tay cho trẻ sơ sinh.
-Rèn luyện kỹ năng có tính cẩn thận thao tác chính xác theo đúng quy trình.
3 tiết
Dạy học trên lớp
9
17
Ôn tập chương I
Nắm vững những kiến thức và kỹ năng cơ bản về các loại vải thường dùng trong may mặc, phân biệt được một số loại vải.
 Rèn luyện kỹ năng vận dụng được một số kiến thức và kỹ năng đã học vào việc may mặc của bản thân và gia đình.
1 tiết
Dạy học trên lớp
18
Kiểm tra thực hành 
- Thông qua bài kiểm tra giáo viên đánh giá được kết quả học tập của học sinh về kiến thức, kĩ năng vận dụng.
1 tiết
Kiểm tra HS làm sản phẩm trên lớp
10
19,20
Bài 8:Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở
- Biết được vai trò của nhà ở đối với đời sống con người.
 - Biết các yêu cầu của việc sắp xếp đồ đạt trong nhà cho hợp lý.
- Biết cách giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp.
- Sắp xếp được chỗ ở, nơi học tập của bản thân ngăn nắp, sạch sẽ.
2 tiết
Dạy học trên lớp
II.3.Một số ví dụ về bố trí, sắp xếp đồ đạc trong nhà ở của Việt Nam: Chọn dạy nội dung phù hợp nhà ở địa phương.
11
21,22
Bài 9:Thực hành: Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở
- Củng cố những kiến thức về xắp xếp đồ đạc hợp lý trong nhà ở.
 - Biết cách xắp xếp đồ đạc chỗ ở của bản thân và gia đình.
- Sắp xếp được chỗ ở, nơi học tập của bản thân ngăn nắp, sạch sẽ.
 - Rèn luyện tính cẩn thận,sạch sẽ, gọn gàng
2 tiết
Dạy học trên lớp
Có thể thay bằng nội dung thực hành khác phù hợp với nhà ở địa phương.
12
23,24
Bài 10: Giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp
- Liên hệ thực tế những việc cần làm để nhà ở sạch sẽ ngăn nắp, tạo môi trường sống trong lành
- Rèn luyện ý thức lao động có trách nhiệm với việc giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp.
2 tiết
Dạy học trên lớp
13
25,26
Bài 11:Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật
- HS hiểu được mục đích của việc trang trí nhà ở.
- Biết được công dụng của tranh ảnh, gương, rèm nhà cửa trong trang trí nhà ở.
 - Lựa chọn được một số đồ vật để trang trí nhà ở
- Giáo dục ý thức thẩm mỹ, ý thức làm đẹp của mình.
2 tiết
Dạy học trên lớp
14
27,28
Bài 12 : Trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa
- Học sinh hiểu được ý nghĩa của cây cảnh, hoa, trang trí nhà ở, một số hoa cây cảnh dùng trong trang trí.
- Biết lựa chọn được hoa, cây cảnh phù hợp với ngôi nhà và điều kiện kinh tế của gia đình đạt yêu cầu thẩm mỹ.
- Rèn luyện kỹ năng trang trí đơn giản cho ngôi nhà của mình phù hợp với lứa tuổi.
2 tiết
Dạy học trên lớp
15
29,30
Bài 13: Cắm hoa trang trí.
- Biết được quy trình cắm hoa cơ bản, dụng cụ, vật liệu cần thiết và quy trình cắm hoa.
 - Rèn luyện tính kiên trì, óc sáng tạo trong cắm hoa trang trí.
2 tiết
Dạy học trên lớp
Chọn dạy chỉ 1 trong 3 dạng: 
I.Cắm hoa dạng thẳng đứng.
II.Cắm hoa dạng nghiêng.
III.Cắm hoa dạng tỏa tròn.
16
31
Ôn tập
Giúp HS củng cố lại những kiến thức cơ bản đã học trong chương II.
- Rèn kĩ năng tư duy lô gíc cho HS, khái quát hoá kiến thức.
1 tiết
Dạy học trên lớp
16,17
32,33,34
Bài 14:Thực hành: Cắm hoa
Hiểu được sơ đồ cắm hoa, vận dụng được nguyên tắc cơ bản để cắm được một lọ hoa dạng thẳng, bình cao, cuối giờ hoàn thành sản phẩm.
Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào việc cắm hoa trang trí làm đẹp nhà ở hoặc ít nhất là làm đẹp cho phòng học của mình.
3 tiết
Dạy học trên lớp
18
35
Ôn tập
Giúp HS củng cố lại những kiến thức cơ bản đã học 
- Rèn kĩ năng tư duy lô gíc cho HS, khái quát hoá kiến thức.
1 tiết
Dạy học trên lớp
18
36
Kiểm tra học kì I
Rèn luyện kỹ năng nhận xét, so sánh , trình bày bài làm một cách chính xác và khoa học..
Giáo dục HS tính cẩn thận.
1 tiết
Kiểm tra viết trên lớp
HỌC KÌ II
CHƯƠNG III: NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH
19,20
37,38,39
Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí
- Biết các chất dinh dưỡng, vai trò của chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.
- Nắm được giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn, cách thay thế thực phẩn trong cùng nhóm, để đảm bảo đủ chất, ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng.
- Giáo dục HS biết được các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
3 tiết
Dạy học trên lớp
20,21
40,41
Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm
-Hiểu được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm.
-Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
-Giáo dục HS biết cách vệ sinh trước và trong khi ăn.
2 tiết
Dạy học trên lớp
21,22
42,43
Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
- Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn	
- Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
- Giáo dục HS biết được cách bảo quản chất dinh dưỡng
2 tiết
Dạy học trên lớp
22,23
44,45
Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm
- Nắm được các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt để tạo nên món ăn.
- Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
- Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
2 tiết
Dạy học trên lớp
I.Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
II. Phương pháp chế biến thực phẩmkhông sử dụng nhiệt Dạy mục II-1.Trộn dầu dấm và mục II-2. Trộn hỗn hợp. Không dạy các phương pháp cònlại.
23,24
46,47,48
Bài24:Thực hành: Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả
-Biết được cách tỉa hoa bằng rau củ, quả.
-Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
- Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn
3 tiết
Dạy học trên
 lớp
Chọn nội dung phù hợp nguyên liệu ở địa phương.
25
49
Bài 19: Thực hành: Trộn dầu giấm - Rau xà lách
	Biết được cách làm món rau xà lách trộn dầu dấm.
Nắm vững quy trình thực hiện món này
1 tiết
Dạy học trên lớp
Chọn dạy 1 trong 2 nội dung hoặc chọn món ăn tương tự phù hợp đặc điểm món ăn của vùng (miền).
25,26
50,51
 Bài 20: Thực hành: Trộn hỗn hợp-Nộm rau muống
Hiểu được cách làm món nộm rau muống.
Nắm vững quy trình thực hiện món này
2 tiết
Dạy học trên lớp
Chọn dạy 1 trong 2 nội dung hoặc chọn món ăn tương tự phù hợp đặc điểm món ăn của vùng (miền).
26
52
Kiểm tra 1 tiết (thực hành)
- Làm cho HS chú ý nhiều hơn đến việc học của mình.
- Rèn luyện kỹ năng, nhận xét, so sánh.
- Giáo dục HS có tính cẩn thận, tỷ mỉ, cụ thể, chính xác
1 tiết
Kiểm tra HS làm sản phẩm trên lớp
27
53,54
Thực hành tự chọn
- Vận dụng vào thực tế để làm món ăn trong gia đình.
- Có ý thức giữ vệ sinh và an toàn thực phẩm.
2 tiết
Dạy học trên lớp
28
55,56
Bài 21:Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
- Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình, phân chia số bữa ăn trong ngày.
- Tổ chức được bữa ăn ngon, bổ và không tốn kém hoặc lãng phí.
- Giáo dục HS ăn uống điều độ có giờ giấc.
2 tiết
Dạy học trên lớp
29
57,58
Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn
- Cách chế biến, trình bày món ăn và phục vụ trong bữa ăn hàng ngày cũng như bữa cỗ, liên hoan.
- Xây dựng được 1 thực đơn đơn giản. Biết cách chọn thực phẩm, chế biến cho một thực đơn đơn giản.
2 tiết
Dạy học trên lớp
30
59,60
Bài 23: Thực hành: Xây dựng thực đơn
- Xây dựng được thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày.
- Có kỹ năng vận dụng để xây dựng được những thực đơn phù hợp đáp ứng yêu cầu ăn uống của gia đình.
2 tiết
Dạy học trên lớp
31
61
Ôn tập chương III
- Củng cố và khắc sâu kiến thức về cơ sở ăn uống hợp lý, bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn, các phương pháp chế biến thực phẩm. 
- Có kỹ năng vận dụng kiến thức để thực hiện chu đáo những vấn đề thuộc lĩnh vực chế biến thức ăn và phục vụ ăn uống
1 tiết
Dạy học trên lớp
CHƯƠNG IV:THU NHẬP CỦA GIA ĐÌNH
31,32
62,63
Bài 25: Thu nhập của gia đình
- Biết được thu nhập của gia đình là gì.
- Các nguồn thu nhập của gia đình.
- Giáo dục HS xác định được những việc có thể làm để giúp gia đình.
- Giáo dục HS có ý thức tiết kiệm tiền chi tiêu trong gia đình.
2 tiết
Dạy học trên lớp
32,33
64,65
Bài 26: Chi tiêu trong gia đình
- Biết được chi tiêu trong gia đình là gì, các khoản chi tiêu trong gia đình.
- Làm được một số công việc giúp đỡ gia đình và có ý thức tiết kiệm trong chi tiêu 
- Giáo dục học sinh có ý thức tiết kiệm không chi tiêu hoang phí
2 tiết
Dạy học trên lơp
IV. 1. Chi tiêu hợp lí
- Phần các ví dụ: Thay đổi số liệu ở các ví dụ cho phù hợp với thực tế.
33,34
66,67
Bài 27: Thực hành: Bài tập tình huống về thu chi trong gia đình
- Nắm vững các kiến thức cơ bản về thu chi trong gia đình.
- Biết xác định được mức thu nhập của gia đình trong một tháng và một năm.
- Có ý thức giúp đỡ gia đình và tiết kiệm chi tiêu.
2 tiết
Dạy học trên lớp
34,35
68,69
Ôn tập
- Trình bày được những kiến thức cơ bản trong cả chương bốn như thu nhập của gia đình, chi tiêu của gia đình.
- Vận dụng kiến thức lí thuyết và kĩ năng đã học vào thực hiện giờ ôn tập
2 tiết
Dạy học trên lớp
35
70
Kiểm tra cuối năm học
-Kiểm tra mức độ nắm bắt kiến thức của học sinh 
-Rèn kỹ năng tổng hợp kiến kiến thức
1 tiết
Kiểm tra viết trên lớp
LỚP7
Cả năm 35 tuần (Tổng cộng 35 x 1.5 tiết = 52 tiết)
Học kì I: 18 tuần x2=36 tiết
Học kì II:17 tuần x1 =17 tiết
Tuần
Tiết
Bài/chủ đề
Yêu cầu cần đạt
Thời lượng 
dạy học
Hình thức tổ chức dạy học/ hình thức kiểm tra đánh giá
Ghi chú
HỌC KÌ I
PHẦN I:TRỒNG TRỌT
 CHƯƠNG I: ĐẠI CƯƠNG VỀ KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT
1
1
Bài 1: Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt.
-Kiến thức: Sau khi học xong HS hiểu được vai trò và nhiệm vụ của trồng trọt 
 -Nhận biết các nhiệm vu trồng trọt
1 tiết
Dạy học trên lớp
2
Bài 2: Khái niệm về Đất trồng và thành phần của đất trồng
Bài 3:Một số tính chất chính của đất trồng.
- Hiểu được thành phần cơ giới của đất trồng là gì?Thế nào là đất chua, đất phèn, đất trung tính? Vì sao đất giữ được nước và chất dinh dưỡng? Thế nào là độ phì nhiêu của đất?
- Giúp HS biết quý trọng đất trồng
1 tiết
Dạy học trên lớp
2
3
Bài 4:Thực hành: Xác định thành phần cơ giới của đất bằng phương pháp đơn giản (vê tay)
-Biết cách xác định được thành phần cơ giới của đất bằng phương pháp đơn giản (vê tay). 
-Rèn luyện kỹ năng thực hành, hoạt động nhóm và thảo luận nhóm
1 tiết
Dạy học trên lớp
4
Bài 5 Thực hành: Xác định độ pH của đất bằng phương pháp so màu
- Biết cách xác định pH của đất bằng phương pháp so màu.
- Rèn luyện kỹ năng thực hành, hoạt động nhóm. và thảo luận nhóm
-Có ý thức trong việc làm thực hành, cẩn thận trong khi làm thực hành và phải bảo đảm an toàn lao động.
1 tiết
Dạy học trên lớp
3
5
Bài 6: Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất
- Giải thích được những lí do của công việc sử dụng đất hợp lí cũng như bảo vệ và cảI tạo đất
- Nêu ra những biện pháp sử dụng đất hợp lí, bảo vệ, cảI tạo mà hình thành ý thức bảo vệ môi trường đất, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của đất
- Với từng loại đất, đề xuất được các biện pháp sử dụng hợp lí các biện pháp bảo vệ và cải tạo phù hợp mà hình thành tư duy kĩ thuật ở học sinh
1 tiết
Dạy học trên lớp
6
Bài 7: Tác dụng của phân bón trong trồng trọt.
-Nêu được những đặc điểm cơ bản của phân bón, phân biệt được một số loại phân bón thông thường
-Giải thích được vai trò của phân bón đối với đất trồng , với năng xuất và chất lượng sản phẩm
-Từ vai trò của phân bón đối với đất, cây trồng mà cân nhắc lựa chọn liều lượng, chủng loại phân bón phù hợp với loại cây và loại đất
-Phát triển tư duy kĩ thuật và tư duy kinh tế
-Có ý thức tận dụng nguồn phân bón và sử dụng phân bón để phát triển sản xuất
1 tiết
Dạy học trên lớp
4
7
Bài 9: Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường.
-Xác định được cách bảo quản phù hợp với từng loại phân bón
-Vận dụng được đặc điểm của từng loại phân bón vào việc bón cho từng loại cây, trong từng giai đoạn và cất giữ đảm bảo chất lượng
1 tiết
Dạy học trên lớp
8
Bài 10: Vai trò của giống và phương pháp chọn tạo giống cây trồng.
-Hiểu được vai trò của giống cây trồng
-Biết được các phương pháp chọn tạo giống cây trồng
1 tiết
Dạy học trên lớp
III. 4. Phương pháp nuôi cấy mô: Không dạy.
5
9
Bài 11: Sản xuất và bảo quản giống cây trồng.
-Hiểu được quy trình sản xuất giống cây trồng
-biết cách bảo quản hạt giống
1 tiết
Dạy học trên lớp
I.2. Sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống vô tính:
Nêu thêm ví dụ: nhân giống cây trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô
10
Bài 12: Sâu, bệnh hại cây trồng
-Biết được tác hại của sâu bệnh hại
-Hiểu được khái niệm về côn trùng và bệnh cây
-Nhận biết được các dấu hiệu khi cây trồng bị sâu,bệnh phá hại
1 tiết
Dạy học trên lớp
6
11
Bài 13.Phòng trừ sâu, bệnh hại.
-Biết được các nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh hại
-Hiểu được các biện pháp phòng trừ sâu,bệnh hại
1 tiết
Dạy học trên lớp
12
Bài 8 Thực hành: Nhận biết một số loại phân hoá học thông thường
Nhận biết được một số loại phân hóa học thông thường
1 tiết
Dạy học trên lớp
7
13
Bài 14:Thực hành: Nhận biết một số loại thuốc và nhãn hiệu thuốc trừ sâu, bệnh hại.
Nhận biết được một số loại thuốc và nhãn hiệu của thuốc trừ sâu,bệnh hại
1 tiết
Dạy học trên lớp
Bài 14: 
2. Quan sát một số dạng thuốc: Không bắt buộc (GV có thể dạy hoặc không dạy).
CHƯƠNG II.QUY TRÌNH SẢN SUẤT VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG TRỒNG TRỌT
14
Bài 15: Làm đất và bón phân lót.
Hiểu được mục đích và yêu cầu kỹ thuật làm đất,bón phân lót cho cây trồng
1 tiết
Dạy học trên lớp
8
15
Bài 16:Gieo trồng cây nông nghiệp
Biết được mục đích kiểm tra,xử lí hạt giống và căn cứ để xác định thời vụ
Hiểu được các phương pháp gieo trồng
1 tiết
Dạy học trên lớp
16
Bài 17:Thực hành: Xử lý hạt giống bằng nước ấm
Biết cách xử lí hạt giống bằng nước ấm
Xử lí được hạt giống theo đúng quy trình
1 tiết
Dạy học trên lớp
9
17
Bài 19: Các biện pháp chăm sóc cây trồng.
Hiểu được mục đích và nội dung của các biện pháp chăm sóc cây trồng
1 tiết
Dạy học trên lớp
18
Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản.
- Hiểu được mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản
1 tiết
Kiểm tra viết trên lớp
10
19
Bài 21:
Luân canh, xen canh, tăng vụ.
- Hiểu được thế nào là luân canh, xen canh, tăng vụ.
- Hiểu được tác dụng của các phương pháp này.
1 tiết
Dạy học trên lớp
20
Ôn tập
Thông qua giờ ôn tập nhằm giúp học sinh củng cố và khắc sâu những kiến thức đã học. 
Hiểu được tác dụng của các phương thức canh tác này.
1 tiết
Dạy học trên lớp
11
21
Kiểm tra một tiết
Kiểm tra đánh giá sự nhận thức của học sinh trong chương I	
GV rút kinh nghiệm truyền thụ kiến thức để từ đó điều chỉnh phương pháp cho phù hợp.
1 tiết
Dạy học trên lớp
PHẦN II:LÂM NGHIỆP
CHƯƠNG I KỸ THUẬT GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY RỪNG
22
Bài 22: Vai trò của rừng và nhiệm vụ của trồng rừng
- Biết được vai trò quan trọng của rừng đối với cuộc sống của toàn xã hội.
- Biết được nhiệm vụ của trồng rừng.
- Có ý thức bảo vệ rừng và tích cực trồng cây gây rừng.
1 tiết
Dạy học trên lớp
12
23
Bài 23: Làm đất gieo ươm cây rừng
-Hiểu được các điều kiện khi lập vườn gieo ươm.
-Hiểu được các công việc cơ bản trong quá trình làm đất khai hoang (dọn và làm đất tơi xốp).
1 tiết
Dạy học trên lớp
I. 2. Phân chia đất trong vườn gieo ươm: Không dạy
24
Bài 24: Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng 
- Biết cách kích thích hạt giống nảy mầm. Thời vụ và qui trình gieo hạt rừng.
- Hiểu được các công việc chăm sóc chủ yếu ở vườn gieo ươm cây rừng.
- Có ý thức tiết kiệm hạt giống, làm việc cẩn thận đúng qui định.	
1 tiết
Dạy học trên lớp
13
25
Bài 25:Thực hành: Gieo hạt và cấy cây vào bầu đất
- Làm được các kỹ thuật gieo hạt và cấy cây vào bầu đất
	- Rèn luyện ý thức cẩn thận, chính xác và lòng hăng say lao động.
	- Có ý thức làm việc cẩn thận theo đúng quy trình.
1 tiết
Dạy học trên lớp
1. Gieo hạt vào bầu đất.
2. Cấy cây con vào bầu đất.
Tùy theo điều kiện của từng trường, mỗi nhóm học sinh có thể thực hiện 1 hoặc 2 nội dung trên.
26
Bài 26:Trồng cây rừng
- Biết được thời vụ trồng rừng.
- Biết cách đào hố trồng cây rừng.
- Biết cách trồng cây gây rừng bằng cây con
1 tiết
Dạy học trên lớp
14
27
Bài 27:Chăm sóc rừng sau khi trồng
- Biết được thời vụ trồng rừng.
- Biết cách đào hố trồng cây rừng.
- Biết cách trồng cây gây rừng bằng cây con
1 tiết
Dạy học trên lớp
CHƯƠNG II.KHAI THÁC VÀ BẢO VỆ RỪNG
28
Bài 28.Khai thác rừng 
- Biết được các loại khai thác gỗ rừng.
- Hiểu được các điều kiện khai thác gỗ rừng ở việt nam trong giai đoạn hiện nay, các biện pháp phục hồi sau khi khai thác.
- Hiểu được ý nghĩa của việc bảo vệ và khoanh nuôi rừng.
- Hiểu được mục đích, biện pháp bảo vệ và khoanh nuôi rừng 
- Có ý thức bảo vệ rừng không khai thác bừa bãi.
1 tiết
Dạy học trên lớp
15
29
Bài 29.Bảo vệ và khoanh nuôi rừng.
- Hiểu được ý nghĩa của việc bảo vệ và khoanh nuôi rừng.
- Hiểu được mục đích, biện pháp bảo vệ và khoanh nuôi rừng 
- Có ý thức bảo vệ rừng không khai thác bừa bãi.
1 tiết
Dạy học trên lớp
PHẦN III:CHĂN NUÔI (CHƯƠNG I ĐẠI CƯƠNG VỀ KỸ THUẬT CHĂN NUÔI)
30
Bài 30.Vai trò và nhiệm vụ phát triển chăn nuôi
Biết được vai trò và nhiệm vụ phát triển của ngành chăn nuôi
1 tiết
Dạy học trên lớp
16
31
Bài 31:Giống vật nuôi
-Hiểu được khái niệm về giống vật nuôi.
- Biết được vai trò của giống vật nuôi.
1 tiết
Dạy học trên lớp
I.3. Điều kiện để được công nhận là một giống vật nuôi: Không bắt buộc.
32
Bài 32 Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi
- Biết được định nghĩa về sự sinh trưởng và sự phát triển của vật nuôi
- Biết được các đặc điểm của sự sinh trưởng và phát triển của vật nuôi.
- Hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển.
1 tiết
Dạy học trên lớp
II. Đặc điểm sinh trưởng, phát dục của vật nuôi: Không dạy.
17
33
Bài 33Một số phương pháp chọn lọc và quản lí giống vật nuôi
- Biết được khái niệm về chọn giống vật nuôi
	- Biết được một số phương pháp chọn giống vật nuôi thông thường
1 tiết
Dạy học trên lớp
III. Quản lí giống vật nuôi: Không dạy sơ đồ 9 và bài tập ứng dụng. Chỉ giới thiệu cho học sinh nội dung và mục đích quản lí giống vật nuôi.
34
Bài 34:Nhân giống vật nuôi
- Biết được thế nào là chọn phối và các phương pháp chọn giống vật nuôi
- Hiểu được khái niệm và phương pháp nhân giống thuần chủng
1 tiết
Dạy học trên lớp
18
35
Ôn tập
- Thông qua giờ ôn tập giúp học sinh củng cố được các kiến thức, kỹ năng đã được học
1 tiết
Dạy học trên lớp
36
 Kiểm tra học kì I
- Nhằm đánh giá đúng mức độ và khả năng tiếp thu, tái hiện kiến thức của HS
1 tiết
Kiểm tra viết trên lớp
HỌC KỲ II
19
37
Bài 35Thực hành: Nhận biết và chọn một số giống gà quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều
- Phân biệt được một số giống gà qua quan sát một số đặc điểm, ngoại hình
	- Phân biệt được phương pháp chọn gà mái đẻ trứng dựa vào một vài chiều đo đơn giản.
1 tiết
Dạy học trên lớp
Bước 2: Đo một số chiều đo để chọn gà mái: Không bắt buộc.
20
38
Bài 36.Thực hành: Nhận biết một số giống lợn (heo) qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều
 - Phân biệt được một số giống lợn qua quan sát một số đặc điểm, ngoại hình
	- Biết được phương pháp đo một số chiều đo của lợn.
	- Rèn luyện ý thức cẩn thận, chính xác
1 tiết
Dạy học trên lớp
I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết: Phần chuẩn bị vật nuôi thật: không bắt buộc. II. Bước 2: Đo một số chiều đo: Không bắt buộc.
21
39
Bài 37Thức ăn vật nuôi
-Biết được nguồn gốc của thức ăn vật nuôi.
- Có ý thức tiết kiệm thức ăn trong chăn nuôi.
1 tiết
Dạy học trên lớp
22
40
Bài 38 Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi
- Hiểu được vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi.
	- Có ý thức tiết kiệm thức ăn trong chăn nuôi.
1 tiết
Dạy học trên lớp
23
41
Bài 39Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi
- Biết được mục đích chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi.
	- Biết được các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi.
1 tiết
Dạy học trên lớp
24
42
Bài 40Sản xuất thức ăn vật nuôi
- Biết được các loại thức ăn của vật nuôi.
	- Biết được một số thức ăn giàu prôtêin, gluxít và thức ăn thô xanh cho vật nuôi.
1 tiết
Dạy học trên lớp
25
43
Bài 41:Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
- Biết được phương pháp chế biến thức ăn họ đậu bàng nhiệt ( rang, hấp, luộc ).
- Có tinh thần thái độ học tập nghiêm túc, lao động cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toàn lao động.
1 tiết
Dạy học trên lớp
26
44
Bài 42:Thực hành: Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men
- Biết sử dụng bánh men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột, làm thức ăn cho vật nuôi.
- Có tinh thần thái độ học tập nghiêm túc, lao động cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toàn lao động.
1 tiết
Kiểm tra viết trên lớp
27
45
Ôn tập
- Thông qua giờ ôn tập giúp học sinh củng cố được các kiến thức, kỹ năng đã được học.
- Biết vận dụng vào cuốc sống, tăng thêm tình yêu lao động và thích thú học tập
1 tiết
Dạy học trên lớp
28
46
Kiểm tra 1 tiết
- Kiểm tra những kiến thức cơ bản trong chương I vai trò nhiệm vụ phát triển chăn nuôi, giống vật nuôi, sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi, chọn lọc và quản lý giống vật nuôi
1 tiết
Dạy học trên lớp
CHƯƠNG II:QUY TRÌNH SẢN SUẤT VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG CHĂN NUÔI
29
47
Bài 44:Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi
- Hiểu được vai trò và những yếu tố cần có để chuồng nuôi hợp vệ sinh.
- Hiểu được vai trò, các biện pháp vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi.
1 tiết
Dạy học trên lớp
30
48
Bài 45:Nuôi dưỡng và chăm sóc các loại vật nuôi
- Hiểu được những biện pháp chủ yếu trong nuôi dưỡng và chăm sóc đối vật nuôi non, vật nuôi đực giống, vật nuôi cái sinh sản.
1 tiết
Dạy học trên lớp
II. Chăn nuôi vật nuôi đực giống: Đọc thêm.
31
49
Bài 46:Phòng, trị bệnh cho vật nuôi
-Có ý thức lao động cần cù chịu khó trong việc phòng bệnh cho vật nuôi 
 -Biết được những nguyên nhân gây bệnh cho vật nuôi
-Biết được những biện pháp chủ yếu để phòng, trị bệnh cho vật nuôi
1 tiết
Dạy học trên lớp
32
50
Vắc xin phòng bệnh cho vạt nuôi
- Biết được khái niệm và tác dụng của vác xin
-Biết được cách sử dụng vác xin để phòng bệnh cho vật nuôi
1 tiết
Dạy học trên lớp
33
51
 Ôn Tập
- Thông qua giờ ôn tập giúp học sinh củng cố được các kiến thức, kỹ năng đã được học.
- Biết vận dụng vào cuốc sống, tăng thêm tình yêu lao động và thích thú học tập
1 tiết
Dạy học trên lớp
34
52
Kiểm tra cuối năm
- Nhằm đánh giá đúng mức độ và khả năng tiếp thu, tái hiện kiến thức của HS
- Rèn cho HS tính độc lập, tự giác trong công việc.
1 tiết
Dạy học trên lớp
LỚP 8
Cả năm:35 tuần ( 35 tuần x 1,5 = 52 tiết)
Học kì I:18 tuần x 2 =36 tiết
Tuần
Tiết
Bài/chủ đề
Yêu cầu cần đạt
Thời lượng 
Hình thức tổ chức dạy học/hình thức kiểm tra đánh giá
Ghi chú
HỌC KÌ I
PHẦN I:VẼ KỸ THUẬT
 CHƯƠNG I: BẢN VẼ CÁC KHỐI HÌNH HỌC
1
1
Bài 1:Vai trò của bản vẽ kĩ thuật trong sản xuất và đời sống
- Kiến thức: Biết được một số khái niệm về bản vẽ kĩ thuật
 - Giúp học sinh biết được vai trò của bản vẽ kỹ thuật đối với sản xuất và đời sống.Có nhận thức đúng đắn đối với việc học môn vẽ kỹ thuật
1 tiết
Dạy học trên lớp
Cấu trúc bài 1 như sau:
I. Khái niệm về bản vẽ kỷ thuật (Bài8)
II. Bản vẽ kỷ thuật đối với sản xuất
III. Bản vẽ kỷ thuật đối với đời sống
IV. Bản vẽ dùng trong lĩnh vực kỷ thuật
2
Bài 2:Hình chiếu
- Kiến thức: Học sinh hiểu thế nào là phép chiếu, hình chiếu vuông góc và vị trí các hình chiếu.
- Biết được sự tương quan giữa các hướng chiếu với các hình chiếu.
1 tiết
Dạy học trên lớp
2
3
Bài 4:Bản vẽ các khối đa diện
- Kiến thức: Biết được các khối đa diện thường gặp (Hình hộp chữ nhật, hình lăng trụ đều, hình chóp đều)
- Hiểu rõ sự tương quan giữa hình chiếu trên bản vẽ và vật thể.
1 tiết
Dạy học trên lớp
4
Bài 3:Thực hành hình chiếu của vật thể
- Kiến thức: - Biết được các hình chiếu trên bản vẽ.
- Biết biểu diễn hình chiếu trên mặt phẳng chiếu.
1 tiết
Dạy học trên lớp
3
5
Bài 6:Bản vẽ các khối tròn xoay
- Kiến thức: Giúp học sinh nhận dạng được các khối tròn xoay như hình trụ, hình nón, hình cầu
1 tiết
Dạy học trên lớp
6
Bài 5:Thực hành: Đọc bản vẽ các khối đa diện
Bài 7:Thực hành: Đọc bản vẽ các khối tròn xoay
Kiến thức: -Giúp học sinh đọc được bản vẽ các hình chiếu của vật thể có dạng khối đa diện. Các hình chiếu của vật thể có dạng khối tròn xoay. 
1 tiết
Dạy học phòng thực hành
4
7
Ôn tập chương 1
- Kiến thức: Giúp hệ thống hoá và hiểu được một số kiến thức cơ bản về bản vẽ, hình chiếu các khối hình học
1 tiết
Dạy học trên lớp
8
Kiểm tra chương I
- Kiến thức: Kiểm tra sự hiểu biết, nắm kiến thức về phần vẽ kỹ thuật. Từ đó bổ xung những kiến thức cần thiết cho HS.
1 tiết
Dạy học trên lớp
 Chương II: BẢN VẼ KỸ THUẬT
5
9
Bài 8:Khái niệm về bản vẽ kĩ thuật hình cắt
- Kiến thức: Biết được khái niệm và công dụng của hình cắt
1 tiết
Dạy học trên lớp
Chuyển nội dung I về bài một.
Bài 8, dạy nội dung: Khái niệm về hình cắt
10
Bài 9:Bản vẽ chi tiết
-Kiến thức: HS biết đọc nội dung của bản vẽ chi tiết đơn giản.
1 tiết
Dạy học trên lớp
6
11
Bài 11:Biểu diễn Ren
- Kiến thức: Hiểu và biểu diễn được ren trên bản vẽ
 Giúp học sinh nhận dạng được ren trên bản vẽ chi tiết, biết được quy ước vẽ ren
1 tiết
Dạy học trên lớp
12
Bài 10:Đọc bản vẽ chi tiết đơn giản có hình cắt
-Kiến thức
 - Hiểu một cách đầy đủ nội dung bản vẽ chi tiết.
 - Đọc được bản vẽ chi tiết đơn giản có ren
1 tiết
Dạy học trên lớp
7
13
Bài 12. Đọc bản vẽ chi tiết đơn giản có Ren
-Kiến thức
- Hiểu một cách đầy đủ nội dung bản vẽ chi tiết.
 - Đọc được bản vẽ chi tiết đơn giản có hình cắt
1 tiết
Dạy học trên lớp
14
Bài 13:Bản vẽ lắp
- Kiến thức: Biết được nội dung và công dung của bản vẽ lắp.
1 tiết
Dạy học trên lớp
8
15
Bài 14: Thực hành: Đọc bản vẽ lắp đơn giản
- Kiến thức: HS hiểu được các nội dung và công dụng của bản vẽ lắp.
- Biết rõ quy trình đọc bản vẽ lắp đơn giản.
Kỹ năng: Đọc được các bản vẽ thông thường	
1 tiết
Dạy học trên lớp
16
Bài 18:Vật liệu cơ khí
- Kiến thức: Biết phân biệt các vật liệu cơ khí phổ biến. Biết tính chất cơ bản của vật liệu cơ khí.
1 tiết
Dạy học trên lớp
9
10
17
Bài 20:Dụng cụ cơ khí
- Kiến thức: Biết hình dáng, cấu tạo và vật liệu chế tạo các dụng cụ cầm tay đơn giản trong ngành cơ khí.
1 tiết
Dạy học trên lớp
b, Thước cặp không dạy
18
Bái 23:Thực hành: Đo và vạch dấu
-kiến thức;sau khi học xong học sinh biết sủ dụng dụng cụ đo để đo kích thước
1 tiết
Dạy học trên lớp
19
Bài 24: Khái niệm về chi tiết máy và lắp ghép
- Kiến thức: G iúp học sinh hiểu được khái niệm và phân loại được chi tiết máy.
Biết được các kiểu lắp ghép của chi tiết máy,
quen làm việc theo quy trình.
1 tiết
Dạy học trên lớp
Hình 24.3 không dạy. Giáo viên có thể chọn thay bằng hình khác
20
Bài 26: Mối ghép tháo được
- Kiến thức: Biết cấu tạo, đặc điểm và ứng dụng của một số mối ghép tháo được thường gặp.
1 tiết
Dạy học trên lớp
11
21
Bài 28: Thực hành: Ghép nối chi tiết
- Kiến thức : HS hiểu được cấu tạo, đặc điểm và công dụng của một số mối ghép thường gặp trong thực tế.
- Hiểu được cấu tạo và cách thức tháo lắp ổ trục trước vấu của xe dập.
Kỷ năng : Biết lựa chọn và sử dụng đúng các dụng cụ cơ khí hợp lý, an toàn
1 tiết
Dạy học trên lớp
22
Ôn tập vẽ kĩ thuật và cơ khí
- Kiến thức: Giúp HS hệ thống hoá và hiểu được một số kiến thức cơ bản về bản vẽ, hình chiếu các khối hình học, phần vẽ kĩ thuật
1 tiết
Dạy học trên lớp
12
23
Bài 29.Truyền chuyển động
- Học sinh hiểu được tại sao cần phải truyền chuyển động. 
-Biết được cấu tạo, nguyên lý làm việc và ứng dụng của một số cơ cấu truyền động.
-Hiểu được vai trò quan trọng của truyền chuyển động
- Biết cách tháo lắpvà xác định đợc tỷ số truyền của một số bộ truyền động .
1 tiết
Dạy học trên lớp
24
Bài 30.Biến đổi chuyễn động
-Biết được cấu tạo, nguyên lý làm việc và ứng dụng của một số cơ cấu biến đổi chuyển 

File đính kèm:

  • docke_hoach_giao_duc_mon_cong_nghe_lop_6_truong_ptdtbtthcs_nghi.doc