1. Đọc bản đồ. Xác định vị trí của đối tượng địa lí trên bản đồ

- Đọc bản đồ:

+ Đọc tên bản đồ để biết nội dung và lãnh thổ được thể hiện

+ Biết tỉ lệ bản đồ để tính khoảng cách giữa các đối tượng

+ Đọc kí hiệu để nhận biết các đối tượng

+ Xác định các đối tượng địa lí cần quan tâm trên bản đồ.

ppt 12 trang phuongnguyen 02/08/2022 6220
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Địa lí 6 (Cánh diều) - Bài 4: Thực hành: Đọc bản đồ. Xác định vị trí của đối tượng địa lí trên bản đồ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Địa lí 6 (Cánh diều) - Bài 4: Thực hành: Đọc bản đồ. Xác định vị trí của đối tượng địa lí trên bản đồ

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ CÁC EM HỌC SINH
ĐỊA LÍ 6
8/2/2022
CẶP ĐÔI ĂN Ý
? Lớp bạn A đang có dự định đi tham quan một số địa điểm ở Thủ đô Hà Nội. Địa điểm xuất phát là từ tp Hưng Yên. Lớp bạn A đang loay hoay không biết đường đi như thế nào. Theo em, lớp của bạn A có thể sử dụng phương tiện gì để tìm được đường đi đến đến Thủ đô Hà Nội?
BÀI 4 – THỰC HÀNH
ĐỌC BẢN ĐỒ.
XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ CỦA ĐỐI TƯỢNG ĐỊA LÍ TRÊN BẢN ĐỒ.
TÌM ĐƯỜNG ĐI TRÊN BẢN ĐỒ
Bài 4 . ĐỌC BẢN ĐỒ. XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ CỦA ĐỐI TƯỢNG ĐỊA LÍ TRÊN BẢN ĐỒ. TÌM ĐƯỜNG ĐI TRÊN BẢN ĐỒ.
1. Đ ọc bản đồ. Xác định vị trí của đối tượng địa lí trên bản đồ
? Quan sát H4.1 SGK tr118 kết hợp với kênh chữ, em hãy cho biết để đọc được bản đồ ta cần phải làm gì?
- Đ ọc b ả n đồ :
+ Đọc tên bản đ ồ để biết nội dung và lãnh thổ được thể hiện
+ Biết tỉ lệ bản đồ để tính khoảng cách giữa các đối tượng
+ Đọc kí hiệu để nhận biết các đối tượng
+ Xác định các đối tượng địa lí c ầ n quan tâm trên bản đồ.
1. Đ ọc bản đồ. Xác định vị trí của đối tượng địa lí trên bản đồ
? Đọc tên thủ đô các nước trong khu vực Đông Nam Á trên bản đồ?
1. Đ ọc bản đồ. Xác định vị trí của đối tượng địa lí trên bản đồ
? Xác định vị trí và nêu tên của các nước khu vực Đông Nam Á trên bản đồ.
Viêng Chăn
Băng Cốc
Ma- ni- la
? Xác định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khu vực Đông Nam Á.
- Xác định vị trí của đối tượng địa lí trên bản đồ
2. Tìm dường đi trên bản đồ
THẢO LUẬN NHÓM
? Cho biết muốn đi từ Cung thể thao Quần Ngựa đến Bảo tàng Hồ Chí Minh ta phải đi qua những con đường nào? Tìm đường đi ngắn nhất?
? Tính khoảng cách từ Cung thể thao Quần Ngựa đến Bảo tàng Hồ Chí Minh dựa vào tỉ lệ bản đồ?
2. Tìm dường đi trên bản đồ
- Từ Cung thể thao Quần Ngựa đến Bảo tàng Hồ Chí Minh: ( có nhiều đường đi)
+ Cung TT Quần Ngựa nằm trên đường Văn Cao. Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm trên phố Ngọc Hà.
+ Từ đường Văn Cao -> đường Hoàng Hoa Thám -> Phố Ngọc Hà.( ngắn nhất).
+ Từ đường Văn Cao -> phố Đội Cấn -> Phố Ngọc Hà.
- Khoảng cách: 8cm , với tỉ lệ 1: 35 000
= 280 000 cm = 280m
LUYỆN TẬP
1. Em đang ở trường Trung học, tòa nhà nào gần với em nhất?
2. Em cần đi từ sân vận động đến ngân hàng. Đường đi nào ngắn nhất?
3. Em rời khỏi bưu điện và đang đứng trên đường Thống Nhất. Một vài người hỏi em đường đến quán cà phê. Con đường nào ngắn nhất?
a. Kí hiệu bản đồ
1. Em đang ở trường Trung học, tòa nhà nào gần với em nhất là tòa nhà văn phòng.
2. Em cần đi từ sân vận động đến ngân hàng. Đường ngắn nhất là từ đường Đoàn Kết đến đường Thắng Lợi
3. Em rời khỏi bưu điện và đang đứng trên đường Thống Nhất. Một vài người hỏi em đường đến quán cà phê. Con đường nào ngắn nhất là từ đường Thống Nhất đi sang đường Độc Lập.
LUYỆN TẬP
a. Kí hiệu bản đồ
Dựa vào các phầm mềm, trang wed có chức năng tìm kiếm, hãy xác định các tuyến đường bằng cách hoàn thành phiếu học tập sau:
1. Từ nhà em đến trường:
- Điểm xuất phát:
- Điểm đến: :..
- Thời gian di chuyển: :
- Phương tiện di chuyển: :.
- Mô tả lộ trình di chuyển ( ghi các tuyến đường chính): .
VẬN DỤNG
Cô