Bài giảng Ngữ văn 7 - Văn bản: Bánh trôi nước (Hồ Xuân Hương)

I. ĐỌC HIỂU CHÚ THÍCH VĂN BẢN:

II. TÌM HIỂU VĂN BẢN:

1. Hình ảnh bánh trôi nước:

. Hình ảnh người phụ nữ:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non.

-> Điệp ngữ, đối , đảo thành ngữ

=> Vẻ đẹp hoàn hảo và thân phận chìm nổi .

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son.

-> Đối , quan hệ từ

=> Cuộc đời bị vùi dập nhưng vẫn giữ

 lòng thủy chung ,son sắt, tình nghĩa.

 

ppt 16 trang phuongnguyen 01/08/2022 18760
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Ngữ văn 7 - Văn bản: Bánh trôi nước (Hồ Xuân Hương)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Ngữ văn 7 - Văn bản: Bánh trôi nước (Hồ Xuân Hương)

Bài giảng Ngữ văn 7 - Văn bản: Bánh trôi nước (Hồ Xuân Hương)
BÁNH TRÔI NƯỚC 
Văn Bản: 
- Hồ Xuân Hương- 
BÁNH TRÔI NƯỚC 
Văn Bản: 
- Hồ Xuân Hương- 
I. ĐỌC HIỂU CHÚ THÍCH VĂN BẢN: 
1.Tác giả: 
Hồ Xuân Hương 
- Nữ sĩ tài hoa trong lịch sử thơ ca dân tộc. 
- Bà được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm 
2. Tác phẩm: 
- Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn tứ 
tuyệt, hiệp vần cuối câu 1-2-4: on 
- Bài thơ được viết bằng chữ Nôm. 
II. TÌM HIỂU VĂN BẢN: 
1. Hình ảnh bánh trôi nước: 
Thân em vừa trắng lại vừa tròn 
Bảy nổi ba chìm với nước non 
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn 
Mà em vẫn giữ tấm lòng son. 
BÁNH TRÔI NƯỚC 
I. ĐỌC HIỂU CHÚ THÍCH VĂN BẢN: 
II. TÌM HIỂU VĂN BẢN: 
1. Hình ảnh bánh trôi nước: 
- Cách làm bánh: 
Nặn, nổi,chìm, rắn, nát. 
-> Ngon, hấp dẫn đều phụ thuộc vào bàn 
tay khéo léo của con người. 
BÁNH TRÔI NƯỚC 
Văn Bản: 
- Hồ Xuân Hương- 
-Màu trắng, 
 dáng tròn 
, nhân bánh màu đỏ 
 Người Việt Nam ăn tết Hàn thực với mục đích chủ yếu là để lễ Phật và cúng gia tiên. Bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa là những thức ăn nguội (hàn thực) và gọi tết này là “Tết bánh trôi-bánh chay“. Hiện nay, tết này vẫn được duy trì ở miền Bắc, nhất là các tỉnh xung quanh Hà Nội , được tổ chức vào ngày mùng 3/3 âm lịch hàng năm. 
I. ĐỌC HIỂU CHÚ THÍCH VĂN BẢN: 
II. TÌM HIỂU VĂN BẢN: 
1. Hình ảnh bánh trôi nước: 
2. Hình ảnh người phụ nữ: 
Thân em vừa trắng lại vừa tròn 
Bảy nổi ba chìm với nước non. 
-> Điệp ngữ, đối , đảo thành ngữ 
=> Vẻ đẹp hoàn hảo và thân phận chìm nổi . 
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn 
Mà em vẫn giữ tấm lòng son. 
-> Đối , quan hệ từ 
=> Cuộc đời bị vùi dập nhưng vẫn giữ 
 lòng thủy chung ,son sắt, tình nghĩa. 
BÁNH TRÔI NƯỚC 
Văn Bản: 
- Hồ Xuân Hương- 
CÂU HỎI THẢO LUẬN: 
 Vì sao bài thơ “ Bánh trôi nước” được xem là bài thơ đa nghĩa? 
Bài thơ có hai nghĩa: 
+ Nghĩa thứ nhất : Miêu tả hình ảnh chiếc bánh trôi 
dân giã , quen thuộc. 
-> Nghĩa tả thực. 
+ Nghĩa thứ hai : Nói về vẻ đẹp , thân phận và phẩm 
chất của người phụ nữ Việt Nam xưa. 
-> Nghĩa hàm ẩn và cũng là nghĩa chính của bài thơ. 
03 : 00 
10 
Nghĩa đen 
Hệ thống hóa nội dung kiến thức bằng sơ đồ tư duy. 
Hoa hậu đền Hùng: 
 Giáng My 
 +Giám đốc đối ngoại cho một tập đoàn hùng mạnh của Thái Lan. 
 + Giám đốc công ty truyền thông. 
 + Đại sứ của thương hiệu trang sức nổi tiếng. 
Bà Nguyễn Thị Như Loan - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai . 
 Là một trong những người giàu nhất trên TTCK hiện nay . 
 Bà Mai Kiều Liên - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốcVinamilk. 
 Là một nữ doanh nhân quyền lực của Châu Á 
I. ĐỌC HIỂU CHÚ THÍCH VĂN BẢN: 
II. TÌM HIỂU VĂN BẢN: 
1. Hình ảnh bánh trôi nước: 
- Màu trắng, 
 dáng tròn 
-> Ngon, hấp dẫn đều phụ thuộc vào bàn 
tay khéo léo của con người. 
2. Hình ảnh người phụ nữ: 
Thân em vừa trắng lại vừa tròn 
Bảy nổi ba chìm với nước non. 
-> Điệp ngữ, đối , đảo ngữ 
=> Vẻ đẹp hoàn hảo và thân phận chìm nổi . 
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn 
Mà em vẫn giữ tấm lòng son. 
-> Đối , quan hệ từ 
 => Cuộc đời bị vùi dập 
nhưng vẫn giữ lòng thủy 
 chung, son sắt, tình nghĩa. 
III. GHI NHỚ: 
 SGK TRANG 95 
BÁNH TRÔI NƯỚC 
Văn Bản: 
- Hồ Xuân Hương- 
, nhân bánh màu đỏ 
- Cách làm bánh: 
Nặn, nổi,chìm, rắn, nát. 
Thân em vừa trắng lại vừa tròn 
Bảy nổi ba chìm với nước non 
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn 
Mà em vẫn giữ tấm lòng son. 
Màu sắc, hình dáng 
Cách làm bánh 
Hình ảnh chiếc bánh trôi: 
Nhân bánh 

File đính kèm:

  • pptbai_giang_ngu_van_7_van_ban_banh_troi_nuoc_ho_xuan_huong.ppt