Thấy nói là học trò, vua ra lệnh cho cậu phải đối được một vế đối thì mới tha. Nhìn thấy trên mặt hồ lúc đó có đàn cá đang đuổi nhau, vua tức cảnh đọc vế đối như sau :

ppt 8 trang Phương Mai 04/12/2023 2440
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Lớp 3 - Chính tả: Đối đáp với vua - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Tiếng Việt Lớp 3 - Chính tả: Đối đáp với vua - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ

CHÍNH TẢ
ĐỐI ĐÁP VỚI VUA
TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG LẬP HẠ
 Nước trong leo lẻo cá đớp cá .
 Chẳng cần nghĩ ngợi lâu la gì, Cao Bá Quát lấy cảnh mình đang bị trói, đối lại luôn:
 Trời nắng chang chang người trói người.
Thứ ba ngày 23 tháng 2 năm 2021
Chính tả
Đọc đoạn viết
Thứ ba ngày 23 tháng 2 năm 2021
Chính tả
1. Đoạn văn có mấy câu?
2. Trình bày hai vế đối trong đoạn chính tả như thế nào?
3. Đoạn văn có những chữ nào cần viết hoa?
4 . Tìm từ khó viết.
ra lệnh
đuổi nhau
leo lẻo
Cao Bá Quát
Luyện viết đúng
Đối đáp với vua
 Thấy nói là học trò, vua ra lệnh cho cậu phải đối được một vế đối thì mới tha. Nhìn thấy trên mặt hồ lúc đó có đàn cá đang đuổi nhau, vua tức cảnh đọc vế đối như sau:
 Nước trong leo lẻo cá đớp cá
 Trời nắng chang chang người trói người.
Viết bài
Bài tập
2. (T.51):Tìm các từ:
a) Chứa tiếng bắt đầu bằng s hoặc x, có nghĩa như sau:
- Nhạc cụ hình ống, có nhiều lỗ nhỏ, thổi bằng hơi.
Sáo
 - Môn nghệ thuật sân khấu trình diễn những động tác leo, nhảy, nhào lộn, , khéo léo của người và thú.
Xiếc
3. (T.52): Thi tìm những từ ngữ chỉ hoạt động:
 b)- Chứa tiếng bắt đầu bằng s 	 M: san sẻ
 - Chứa tiếng bắt đầu bằng x 	 M: xé vải
so sánh, soi sáng, sinh sản, chia sẻ, sắp xếp,
săn bắt,
xé vải, xào rau, xới đất, xới cơm, xê dịch,
xiết tay, xông lên, xúc đất,

• pptbai_giang_tieng_viet_lop_3_chinh_ta_doi_dap_voi_vua_nam_hoc.ppt