Đề kiểm tra cuối học kỳ I môn Công nghệ Lớp 7 - Năm học 2021-2022 - Đề 1 (Có đáp án)
ĐỀ BÀI
A.TRẮC NGHIỆM: 3 điểm
Hãy khoanh tròn vào một chữ cái A,B,C,D đầu câu trả lời đúng .
Câu 1: Bón đạm cho lúa trong điều kiện thời tiết như thế nào là hợp lí:
A. Mưa lũ B. Thời tiết râm mát, có mưa phùn nhỏ
C. Mưa rào D. Nắng nóng
Câu 2: Đạm Urê bảo quản bằng cách:
A. Phơi ngoài nắng thường xuyên B. Để nơi khô ráo
C. Đậy kín, để đâu cũng được D. Đậy kín, để nơi khô ráo thoáng mát
Câu 3: Tiêu chuẩn nào sau đây được đánh giá là một giống tốt?
A. Sinh trưởng mạnh, chất lượng tốt
B. Năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt
C. Sinh trưởng tốt, năng suất cao và ổn định, chất lượng tốt, chống chịu được sâu bệnh
D. Có năng suất cao và ổn định
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra cuối học kỳ I môn Công nghệ Lớp 7 - Năm học 2021-2022 - Đề 1 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên
Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề kiểm tra cuối học kỳ I môn Công nghệ Lớp 7 - Năm học 2021-2022 - Đề 1 (Có đáp án)
PHÒNG GD&ĐT .. TRƯỜNG THCS ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2021-2022 MÔN:CÔNG NGHỆ LỚP 7 Thời gian làm bài:45 phút(không kể thời gian phát đề) Nội dung Mức độ nhận thức Tổng Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao TN TL TN TL TN TL TN TL Chương I: Đại cương về kĩ thuật trồng trọt - Cách bón phân - Tính chất của đất trồng. - Phương pháp chọn tạo giống Trình bày vai trò của giống cây trồng trong trồng trọt, Số câu 6 câu (C1-6) 1 câu (C2) 7câu Số điểm 3đ 3đ 6đ Tỉ lệ % 30% 30% 60% Chương II: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt Biết được mục đích bảo quản nông sản Tại sao phải thu hoạch đúng lúc, nhanh, gọn, và cẩn thận.Liên hệ địa phương em đã thực hiện như thế nào Hãy kể tên các loại rau, củ quả thường được sấy khô Số câu 1 câu (C1) 1 câu (C3) 1câu (C4) 3 câu Số điểm 1đ 2đ 1 đ 4đ Tỉ lệ % 10% 20% 10% 40% Tổng số câu 6 câu 1 câu 1 câu 1 câu 1 câu 10 câu Tổng số điểm 3đ 1đ 3đ 2đ 1đ 10đ Tỉ lệ % 30% 10% 30% 20% 10% 100% ĐỀ BÀI A.TRẮC NGHIỆM: 3 điểm Hãy khoanh tròn vào một chữ cái A,B,C,D đầu câu trả lời đúng . Câu 1: Bón đạm cho lúa trong điều kiện thời tiết như thế nào là hợp lí: A. Mưa lũ B. Thời tiết râm mát, có mưa phùn nhỏ C. Mưa rào D. Nắng nóng Câu 2: Đạm Urê bảo quản bằng cách: A. Phơi ngoài nắng thường xuyên B. Để nơi khô ráo C. Đậy kín, để đâu cũng được D. Đậy kín, để nơi khô ráo thoáng mát Câu 3: Tiêu chuẩn nào sau đây được đánh giá là một giống tốt? A. Sinh trưởng mạnh, chất lượng tốt B. Năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt C. Sinh trưởng tốt, năng suất cao và ổn định, chất lượng tốt, chống chịu được sâu bệnh D. Có năng suất cao và ổn định Câu 4: Phương pháp chọn tạo giống cây trồng: A. Lai tạo giống B. Giâm cành C. Ghép mắt D. Chiết cành Câu 5: Khi trồng giống mới ngắn ngày, một năm có mấy vụ gieo trồng? A. 3 B. 2 C. 4 D. 5 Câu 6: Dùng tay bắt sâu là trừ sâu bệnh bằng phương pháp: A. phương pháp canh tác. B. phương pháp sinh học. C. phương pháp hóa học. D. phương pháp thủ công. B.TỰ LUẬN:7 điểm Câu 1: Bảo quản nông sản nhằm mục đích gì và bằng cách nào? ( 1 điểm) Câu 2. Nêu vai trò của giống cây trồng trong trồng trọt, có những phương pháp chọn tạo giống cây trồng nào. Theo em phương pháp chọn tạo giống cây trồng nào thường được tiến hành rộng rãi nhất? ( 3 điểm ) Câu 3. Tại sao phải thu hoạch đúng lúc, nhanh, gọn, và cẩn thận.Liên hệ địa phương em đã thực hiện như thế nào. ( 2 điểm ) Câu 4: Hãy kể tên các loại rau, củ quả thường được sấy khô mà em biết?( 1 điểm ) BÀI LÀM ĐÁP ÁN MÔN CÔNG NGHỆ 7 Câu Đáp án Điểm A.Phần Trắc Ngiệm: 3 điểm (Mỗi ý 0,5đ) Câu 1: B Câu 2: D Câu 3: C Câu 4: A Câu 5: A Câu 6: D ( 3đ) B.TỰ LUẬN: 7 điểm Câu 1: - Bảo quản nông sản để hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng của nông sản. - Bảo quản thông thoáng, bản quản kín, bảo quản lạnh. ( 0,5đ) ( 0,5đ) Câu 2: - Giống cây trồng có vai trò làm tăng năng suất cây trồng, tăng sản lương nông sản và góp phần làm thay đổi cơ cấu cây trồng - Phương pháp chọn lọc. - Phương pháp lai - Phương pháp gây đột biến - ( Phương pháp nuôi cấy mô ) -> Phương pháp chọn tạo giống cây trồng thường được tiến hành rộng rãi nhất là phương pháp chọn lọc. (1đ) ( 0,25đ) ( 0,25đ) ( 0,25đ) ( 0,25đ) ( 1đ) . Câu 3. + Đúng độ chín chất lượng quả hạt tốt hơn, nhanh tránh được thời tiết không thuận lợi chuẩn bị tốt cho vụ sau, cẩn thận tránh rơi vãi hao hụt số lượng. + Sớm hoặc muộn đều ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất sản phẩm. VD : lúa chín thu hoạch chậm rụng nhiều, cây bị đổ nhiều ngâm nước chất lượng hạt kém, thu hoạch sớm hạt còn xanh chất lượng không tốt. (0,75đ) ( 0, 75đ) ( 0,5đ) Câu 4. * Sấy khô. Vd: rau, quả ,củ : rau, măng, lúa, ngô, sắn ( 1đ)
File đính kèm:
- de_kiem_tra_cuoi_hoc_ky_i_mon_cong_nghe_lop_7_nam_hoc_2021_2.doc