Đề kiểm tra giữa kỳ II môn Ngữ văn 9 - Năm học 2020-2021 - Đề 2 (Có đáp án)

PHẦN I: Đọc – hiểu (4 điểm)

Đọc văn bản sau rồi thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Những ngày này, Việt Nam đang trải qua những ngày khó khăn.Trong khoảng thời gian hai tuần qua, số ca nhiễm bệnh đã tăng vọt lên gấp 4 lần. Nỗ lực và niềm tự hào khi dừng ở những con số bệnh nhân trước đó đã không còn, dịch Covid-19 đã có mặt ở nhiều thành phố lớn. Mọi người đều lo sợ và chuẩn bị tinh thần cho một bức tranh xấu có thể xảy ra.

. Chưa bao giờ, ta thấy mình phải có trách nhiệm với đất nước và nhân dân đến như thế. Để trái với sự nghi kỵ, vô cảm và bàng quan của một số người – chất xúc tác tốt nhất cho dịch bệnh lan nhanh – chúng ta vẫn còn những con người hy sinh thầm lặng, làm sáng ngời lương tri đẹp đẽ của loài người.

(Tinh thần trách nhiệm và tình người: Chìa khóa chiến thắng đại dịch Covid-19- Tạ Hoàn Thiện Quân)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính ?

Câu 2: Chỉ ra thành phần biệt lập trong câu văn in đậm ?

doc 3 trang phuongnguyen 02/08/2022 4980
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra giữa kỳ II môn Ngữ văn 9 - Năm học 2020-2021 - Đề 2 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề kiểm tra giữa kỳ II môn Ngữ văn 9 - Năm học 2020-2021 - Đề 2 (Có đáp án)

Đề kiểm tra giữa kỳ II môn Ngữ văn 9 - Năm học 2020-2021 - Đề 2 (Có đáp án)
ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KỲ II
ĐỀ 2
Môn: Ngữ Văn 9
Thời gian: 90 phút
Năm học: 2020-2021
PHẦN I: Đọc – hiểu (4 điểm)
Đọc văn bản sau rồi thực hiện các yêu cầu bên dưới:
Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính ?
Câu 2: Chỉ ra thành phần biệt lập trong câu văn in đậm ?
Câu 3: Từ đoạn trích trên, em suy nghĩ gì về trách nhiệm của bản thân trước đại dịch Covid - 19 ?
PHẦN II: Làm văn (6 điểm)
Phân tích nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân.
HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KÌ II
Môn: Ngữ văn - Lớp 9
A. HƯỚNG DẪN CHUNG
- Hướng dẫn chấm được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực. Giáo viên nắm bắt được nội dung trình bày trong bài làm của học sinh để đánh giá một cách tổng quát. Cần linh hoạt khi vận dụng hướng dẫn. Phát hiện và trân trọng những bài làm thể hiện tính sáng tạo, tư duy độc lập. Nếu học sinh làm bài theo cách riêng (không có trong đáp án) nhưng đáp ứng yêu cầu cơ bản và có sức thuyết phục vẫn được chấp nhận.
 - Tổng điểm của toàn bài là 10 điểm, chiết điểm đến 0,5 điểm. Hướng dẫn chấm chỉ đưa ra một số mức điểm, trên cơ sở đó giám khảo có thể thống nhất định ra các thang điểm cụ thể hơn.
B. YÊU CẦU CỤ THỂ
Phần I
Hướng dẫn chấm
Điểm
ĐỌC HIỂU:
4.0
Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận
 Thành phần biệt lập: chất xúc tác tốt nhất cho dịch bệnh lan nhanh
Học sinh trình bày được một số trách nhiệm của bản thân với cộng đồng:
- Chấp hành các quy định
- Nâng cao ý thức của bản thân và tuyên truyền tới mọi người.
- có những việc làm thiết thực nhất.
Phần II
LÀM VĂN
6.0
a. Đảm bảo cấu trúc kiểu bài biểu cảm: có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài.
b. Xác định đúng vấn cần kể: nghị luận về nhân vật văn học
c. Triển khai hợp lý các luận điểm
4.5
 Học sinh có thể có nhiều cách viết khác nhau nhưng bài làm cần đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau:
- Luận điểm 1: Tình yêu, niềm tự hào về làng của ông Hai.
- Luận điểm 2: Nỗi đau đớn của ông Hai khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc.
(mới nghe tin, trên đường về, lúc về tới nhà, những ngày ở nhà, cuộc nói chuyện với con trai...)
- Luận điểm 3: Niềm vui của ông Hai khi tin làng theo giặc được cải chính.
- Đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật
(Hs có thể trình bày theo nhiều hướng khác nhau miễn đảm bảo các ý chính)
d. Sáng tạo: Có cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về nhân vật
e. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu.

• docde_kiem_tra_giua_ky_ii_mon_ngu_van_9_nam_hoc_2020_2021_de_2.doc