• Các hoạt đng bảo vƯ trt t , an ninh :

- Đảm bảo trt t an ninh trong ph phường, li xm .

- Đảm bảo trt t giao thông trên các tuyn đường .

- Phòng cháy chữa cháy ( ví dơ : truyƯn Ting rao đêm - Ting ViƯt 5 , tp hai ).

- Bắt trm , cướp ; chng các hành vi phạm pháp, tƯ nạn xã hi ( ví dơ Người gác rng tí hon – Ting ViƯt 5 ,tp mt ) .

- ĐiỊu tra , xét xư các vơ án ( ví dơ : hai truyƯn Ông NguyƠn Khoa Đăng, Phân xư tài tỡnh – Ting ViƯt 5 , tp hai ).

- Hoạt đng tỡnh báo trong lòng địch ( ví dơ : truyƯn Hp thư mt – Ting ViƯt 5 ,tp hai ).

ppt 8 trang Phương Mai 04/12/2023 2760
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Lớp 5 - Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Tiếng Việt Lớp 5 - Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ

TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG LẬP HẠ
 Kể chuyện
Kể chuyện đó nghe, đó đọc.
Đ ề bài :
 Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về nh ữ ng ng ườ i đã góp sức bảo vệ trật tự , an ninh .
Đ ề bài :
Gợi ý :
Các hoạt động bảo vệ trật tự , an ninh :
 - Đ ảm bảo trật tự an ninh trong phố ph ườ ng, lối xóm .
 - Đ ảm bảo trật tự giao thông trên các tuyến đư ờ ng .
 - Phòng cháy ch ữ a cháy ( ví dụ : truyện Tiếng rao đêm - Tiếng Việt 5 , tập hai ).
 - Bắt trộm , cư ớ p ; chống các hành vi phạm pháp, tệ nạn xã hội ( ví dụ Ngư ờ i gác rừng tí hon – Tiếng Việt 5 ,tập một ) .
 - Đ iều tra , xét xử các vụ án ( ví dụ : hai truyện Ông Nguyễn Khoa Đăng , Phân xử tài tỡnh – Tiếng Việt 5 , tập hai ).
 - Hoạt động t ỡ nh báo trong lòng địch ( ví dụ : truyện Hộp thư mật – Tiếng Việt 5 ,tập hai ).
Ông Nguyễn Khoa Đăng
Phân xử tài t ỡ nh
Hộp thư mật
Kể chuyện đã nghe, đã đọc
Gợi ý :
2. T ỡ m câu chuyện ở đâu ?
- Nh ữ ng câu chuyện em đư ợ c nghe ngư ờ i thân kể.
- Báo ,truyện đọc xưa và nay. Chú ý sách Truyện đọc lớp 5 và các truyện đọc t ỡ nh báo,truyện trinh thám ( ví dụ : Ông cố vấn của H ữ u Mai , Sơ - lốc Hôm của Cô- nan Đ oi - lơ )
Kể chuyện đã nghe, đã đọc
 3 . Kể chuyện
- Mở đầu câu chuyện : Giới thiệu nhân vật, hoàn cảnh xảy ra câu chuyện.
- Diễn biến của câu chuyện : Kể rõ tr ỡ nh tự các việc xảy ra , hành động của nhân vật ( chú ý nhấn mạnh nh ữ ng chi tiết liên quan đến nội dung bảo vệ trật tự, an ninh ).
4. N ờu ý nghĩa câu chuyện .
Gợi ý
 * Liên hệ :
 - Qua bài học này em thấy m ỡ nh cần làm g ỡ để góp phần gi ữ g ỡ n trật tự , an ninh ?

• pptbai_giang_tieng_viet_lop_5_ke_chuyen_ke_chuyen_da_nghe_da_do.ppt