Kế hoạch giáo dục môn Công nghệ 6 - Năm học 2020-2021
Tên bài
Mở dầu
CHƯƠNG 1: May mặc trong gia đình
Bài 1. Các loại vải thường dùng trong may mặc
Yêu cầu cần đạt
- H/S nắm được vai trò của giáo dục.
- Mục tiêu SGK, hứng thú học bộ môn
- Biết được tính chất của sợi TN, hoá học, sợi pha.
Bạn đang xem tài liệu "Kế hoạch giáo dục môn Công nghệ 6 - Năm học 2020-2021", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên
Tóm tắt nội dung tài liệu: Kế hoạch giáo dục môn Công nghệ 6 - Năm học 2020-2021
KẾ HOẠCH GIÁO DỤC MÔN: CÔNG NGHỆ Năm học 2020 - 2021 KHỐI 6 Cả năm: 35 tuần = 70 tiết (2 tiết/1 tuần) Học kỳ I: 18 tuần x 2 tiết = 36 tiết Học kỳ II: 17 tuần x 2 tiết = 34 tiết HỌC KÌ I Tuần Tiết Tên bài Thời lượng dạy học Yêu cầu cần đạt Hình thức tổ chức dạy học Điều chỉnh thực hiện 1 1 Mở dầu 1 - H/S nắm được vai trò của giáo dục. - Mục tiêu SGK, hứng thú học bộ môn Cả lớp, cá nhân CHƯƠNG 1: May mặc trong gia đình (19 tiết) 1,2 2-3 Bài 1. Các loại vải thường dùng trong may mặc 2 - Biết được tính chất của sợi TN, hoá học, sợi pha. Cả lớp, cá nhân Nhóm - Mục I.1.a) Nguồn gốc - Mục I.2.a) Nguồn gốc không dạy 2,3 4-5 Chủ đề: Lựa chọn trang phục 2 - Nắm được các loại trang phục và chức năng của nó. - Vận dụng kiến thức để lựa chọn trang phục. - Biết lựa chọn trang phục, loại vải cho trang phục. Cả lớp, cá nhân Nhóm 3,4 6-8 Bài 4. Sử dụng và bảo quản trang phục 3 - Biết sử dụng và phối hợp trang phục. - Sử dụng hợp lý Cả lớp, cá nhân Nhóm Phần 2.1.c giới thiệu để HS biết 5 9-10 Bài 5: TH: Ôn một số mũi khâu cơ bản 2 - H/S năm vững các mũi khâu cơ bản + Mũi yới + Mũi đột + Khâu vắt. Cả lớp, cá nhân Nhóm 6,7 11-14 Bài 6: TH: Cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh 4 - H/S vẽ tạo mẫu giấy. - May hoàn chỉnh bao tay. - Thao tác chính xác. Cả lớp, cá nhân Nhóm 8,9 15-18 Bài 7. TH: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật 4 - H/S biết vẽ cắt mẫu, vải và khâu vỏ gối. - Vận dụng khâu vỏ gối có KT tuỳ ý. Cả lớp, cá nhân Nhóm 10 19 Ôn tập giữa HKI 1 - Nắm được các loại vải, lựa chọn vải, bảo quản trang phục. - Có ý thức tiết kiệm. - Vận dụng kiến thức để lựa chọn vải và may quần áo. Cả lớp, cá nhân Nhóm 20 Kiểm tra giữa HKI 1 - GV đánh giá được kết quả học tập của H/S vè kiến thức. - Kỹ năng vận dụng. - Qua kiểm tra rút ra được PP học Cá nhân CHƯƠNG 2: Trang trí nhà ở (16 tiết) 11 21-22 Bài 8. Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở 2 - H/S biết được vai trò của nhà ở. - Biết được sự phân chia khu vực trong gia đình. Sự thoải mái trong gia đình. - Sắp xếp đồ đạc, lôgíc, học tập ngăn nắp. Cả lớp, cá nhân Nhóm Phần II.3. Chọn dạy nội dung phù hợp ở địa phương 12 23-24 Bài 9. TH: Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở 2 - Qua bài cung cấp những hiểu biết về sắp xếp trong gia đình. - Sắp đồ đạc chỗ ở, bàn học. - Có kỹ năng gọn gàng vệ sinh. Cả lớp, cá nhân Nhóm 13 25-26 Bài 10. Giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp 2 - Nắm được nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp là chất lượng cần làm. - Vận dụng kiến thức vào cuộc sống. - Có ý thức giữ gìn sạch sẽ. Cả lớp, cá nhân Nhóm 14,15 27-29 Bài 11. Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật 3 - Biết được công dụng của ảnh, gương, rèm - Biết lựa chọn đồ vật để trang trí. Cả lớp, cá nhân Nhóm 15,16,17 30-33 Chủ đề: Trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa. Cắm hoa trang trí 4 - Nắm được ý nghĩa của cây cảnh, biết dùng để trang trí. - Lựa chọn để trang trí phù hợp - Biết nguyên tắc cắm hoa, các dụng cụ thông dụng. - Có ý thức vận dụng trang trí nhà ở. Cả lớp, cá nhân Nhóm 17 34 Ôn tập chương II 1 - Nắm được vai trò, kỹ năng của nhà ở, biết cách sắp xếp hợp lý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. - Vận dụng kiến thức vào trang trí nhà - Rèn kỹ năng gọn gàng ngăn nắp. Cả lớp, cá nhân Nhóm 18 35 Ôn tập học kì I 1 - Ôn tâp kiến thức đã học Cả lớp, cá nhân Nhóm 36 Kiểm tra học kì I 1 - Đánh giá kết quả học tập của học sinh - Rèn tính tự lập trong kiểm tra Cả lớp, cá nhân Nhóm HỌC KÌ II Tuần Tiết Tên bài Thời lượng dạy học Yêu cầu cần đạt Hình thức tổ chức dạy học Điều chỉnh thực hiện CHƯƠNG 3. Nấu ăn trong gia đình (26 tiết) 19,20 37-39 Bài 15. Cơ sở của việc ăn uống hợp lí 3 - H/S nắm được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn. - Nhu cầu dd của cơ thể. - Nắm được giá trị dd của các nhóm thức ăn, cách thay thế thức ăn. Cả lớp, cá nhân Nhóm 20,21 40-42 Bài 16. Vệ sinh an toàn thực phẩm 3 - H/S hiểu bíêt được thế nào là ATTP. - Các biện pháp giữ gìn vệ sinh ATTP. - Nắm được biện pháp khi mua thực phẩm, độ ATTP khi chế biến. - Các biện pháp tránh ngộ độc thức ăn Cả lớp, cá nhân Nhóm 22 43-44 Bài 17. Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn 2 - H/S cần biết việc bảo quản các chất dd. - Cách bảo quản cho phù hợp trong quá trình chế biến. - Áp dụng các quy trìnhchế biến và bảo quản thực phẩm, nguồn dd. Cả lớp, cá nhân Nhóm 23,24 45-47 Bài 18. Các phương pháp chế biến thực phẩm 3 - H/S hiểu biết tạo sao cần phải chế biến thực phẩm. - Năm được các pp chế biến, sử dụng nhiệt khi chế biến. - Sử dụng các PP phù hợp khi chế biến Cả lớp, cá nhân Nhóm - Mục I.1.a) Luộc - Mục I.1.c) Kho - Mục I.4.a) Rán - Mục I.4.b) Rang HS tự học, tự làm 24,25 48-50 Bài 20. TH: Chế biến món ăn – Trộn hỗn hợp nộm rau muống 3 - H/S hiểu cách làm nộm rau muống. - Nắm vững quy trình thực hiện. - Có kĩ năng thực hiện các món tương tự , vệ sinh ATTP Cả lớp, cá nhân Nhóm 26 51-52 Bài 21. Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình 2 - H/S cần biết và nắm được: + Thế nào là bữa ăn hợp lý, có hiệu quả + Biết cách tổ chức bữa ăn trong gia đình có ít không tốn kém Cả lớp, cá nhân Nhóm Mục II. Phân chia bữa ăn trong ngày. Tự học có hướng dẫn. 27 53 Ôn tập 1 - Vệ sinh an toàn thực phẩm - Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn - Các phương pháp chế biến thực phẩm Cả lớp, cá nhân Nhóm 54 Kiểm tra giữa HK2 1 - Đánh giá kết quả học tập của học sinh - Rèn tính tự lập trong kiểm tra Cả lớp, cá nhân Nhóm 28,29 55-57 Bài 22. Quy trình tổ chức bữa ăn 3 - Hiểu được nguyên tắc xây dựng bữa ăn - Cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, số người dự trong bữa tiệc. - Phù hợp với kinh phí. - H/S biết cách chế biết món ăn phục vụ bữa ăn chu đáo. Biết trình bày , thu dọn vệ sinh Cả lớp, cá nhân Nhóm Mục IV. Bày bàn và thu dọn sau khi ăn. HS tự học, tự làm 29,30 58-59 Bài 23. TH: Xây dựng thực đơn 2 - H/S biết cách xây dựng thực đơn dùng trong các bữa ăn thường ngày, các bữa ăn, cỗ , liên hoan. - Kỹ năng vận dụng xây dựng thực đơn hợp lý. Cả lớp, cá nhân Nhóm 30,31 60-61 Bài 24: TH: Tỉa hoa trang trí 2 - H/S nắm được cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả. - Thực hiện 1 số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn - Vận dụng để tỉa các mẫu hoa. Cả lớp, cá nhân Nhóm 31 62 Ôn tập chương III 1 - Ôn tập và củng cố kiến thức - Vận dụng vào thực tế hàng ngày. Cả lớp, cá nhân Nhóm CHƯƠNG 4: Thu chi trong gia đình (8 tiết) 32,33 63-66 Chủ đề: Thu nhập và chi tiêu trong gia đình gia đình 4 - H/S nắm được:Thu nhập là gì ? Các loại thu nhập của gia đình, cách làm để tang thu nhập - Nắm được chi tiêu trong gia đình là gì, các khoản chi trong gia đình khác nhau. - Biết điều chỉnh chi tiêu trong gia đình. - Cách chi tiêu trong gia đình . - Cân đối thu chi trong gia đình. - Vận dụng tính toán chi trong tháng Cả lớp, cá nhân Nhóm Phần IV.1 - thay đổi số liệu các VD cho phù hợp thực tế. 34 67 Ôn tập chương IV 1 Giúp học sinh nắm vững về thu, chi tiêu trong gia đình. - Vận dụng vào cuộc sống Cả lớp, cá nhân Nhóm 34,35 68-69 Ôn tập học kì II 2 Hệ thống kiến thức: - Nấu ăn trong gia đình - Thu chi trong gia đình - Vận dụng vào cuộc sống Cả lớp, cá nhân Nhóm 35 70 Kiểm tra học kì II 1 - Đánh giá mức độ hiểu bài của h/s qua 1 học kỳ, và cả năm Cá nhân Hợp Tiến, ngày tháng 9 năm 2020 HIỆU TRƯỞNG Đặng Vũ Trường TỔ TRƯỞNG Đoàn Thị Thùy Dương NGƯỜI LẬP Hoàng Thị Hoa
File đính kèm:
- ke_hoach_giao_duc_mon_cong_nghe_6_nam_hoc_2020_2021.doc