Kế hoạch giáo dục môn Công nghệ Khối 6 - Năm học 2020-2021

- H/S nắm được vai trò của giáo dục.

- Mục tiêu SGK, hứng thú học bộ môn

- Biết được tính chất của sợi TN, hoá học, sợi pha.

- Nắm được các loại trang phục và chức năng của nó.

- Vận dụng kiến thức để lựa chọn trang phục.

- Biết lựa chọn trang phục, loại vải cho trang phục.

- Biết sử dụng và phối hợp trang phục.

- Sử dụng hợp lý

- H/S năm vững các mũi khâu cơ bản

+ Mũi yới

+ Mũi đột

+ Khâu vắt.

- H/S vẽ tạo mẫu giấy.

- May hoàn chỉnh bao tay.

- Thao tác chính xác.

 

doc 5 trang quyettran 18/07/2022 19480
Bạn đang xem tài liệu "Kế hoạch giáo dục môn Công nghệ Khối 6 - Năm học 2020-2021", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Kế hoạch giáo dục môn Công nghệ Khối 6 - Năm học 2020-2021

Kế hoạch giáo dục môn Công nghệ Khối 6 - Năm học 2020-2021
KẾ HOẠCH GIÁO DỤC MÔN: CÔNG NGHỆ
Năm học 2020 - 2021
KHỐI 6
Cả năm: 35 tuần = 70 tiết (2 tiết/1 tuần)
Học kỳ I: 18 tuần x 2 tiết = 36 tiết
Học kỳ II: 17 tuần x 2 tiết = 34 tiết
HỌC KÌ I
Tuần
Tiết
Tên bài
Thời lượng dạy học
Yêu cầu cần đạt
Hình thức tổ chức dạy học
Điều chỉnh thực hiện
1
1
Mở dầu 
1
- H/S nắm được vai trò của giáo dục.
- Mục tiêu SGK, hứng thú học bộ môn
Cả lớp, cá nhân
CHƯƠNG 1: May mặc trong gia đình
(19 tiết)
1,2
2-3
Bài 1. Các loại vải thường dùng trong may mặc
2
- Biết được tính chất của sợi TN, hoá học, sợi pha. 
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
- Mục I.1.a) Nguồn gốc - Mục I.2.a) Nguồn gốc không dạy
2,3
4-5
Chủ đề: Lựa chọn trang phục
2
- Nắm được các loại trang phục và chức năng của nó.
- Vận dụng kiến thức để lựa chọn trang phục.
- Biết lựa chọn trang phục, loại vải cho trang phục.
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
3,4
6-8
Bài 4. Sử dụng và bảo quản trang phục
3
- Biết sử dụng và phối hợp trang phục.
- Sử dụng hợp lý
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
Phần 2.1.c giới thiệu để HS biết
5
9-10
Bài 5: TH: Ôn một số mũi khâu cơ bản
2
- H/S năm vững các mũi khâu cơ bản
+ Mũi yới
+ Mũi đột
+ Khâu vắt.
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
6,7
11-14
Bài 6: TH: Cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh 
4
- H/S vẽ tạo mẫu giấy.
- May hoàn chỉnh bao tay.
- Thao tác chính xác.
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
8,9
15-18
Bài 7. TH: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật 
4
- H/S biết vẽ cắt mẫu, vải và khâu vỏ gối.
- Vận dụng khâu vỏ gối có KT tuỳ ý. 
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
10
19
Ôn tập giữa HKI
1
- Nắm được các loại vải, lựa chọn vải, bảo quản trang phục.
- Có ý thức tiết kiệm.
- Vận dụng kiến thức để lựa chọn vải và may quần áo.
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
20
Kiểm tra giữa HKI 
1
- GV đánh giá được kết quả học tập của H/S vè kiến thức.
- Kỹ năng vận dụng.
- Qua kiểm tra rút ra được PP học
Cá nhân
CHƯƠNG 2: Trang trí nhà ở
(16 tiết)
11
21-22
Bài 8. Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở
2
- H/S biết được vai trò của nhà ở.
- Biết được sự phân chia khu vực trong gia đình. Sự thoải mái trong gia đình.
- Sắp xếp đồ đạc, lôgíc, học tập ngăn nắp.
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
Phần II.3. Chọn dạy nội dung phù hợp ở địa phương
12
23-24
Bài 9. TH: Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở
2
- Qua bài cung cấp những hiểu biết về sắp xếp trong gia đình.
- Sắp đồ đạc chỗ ở, bàn học.
- Có kỹ năng gọn gàng vệ sinh.
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
13
25-26
Bài 10. Giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp
2
- Nắm được nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp là chất lượng cần làm.
- Vận dụng kiến thức vào cuộc sống.
- Có ý thức giữ gìn sạch sẽ. 
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
14,15
27-29
Bài 11. Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật
3
- Biết được công dụng của ảnh, gương, rèm
- Biết lựa chọn đồ vật để trang trí.
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
15,16,17
30-33
Chủ đề: Trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa. Cắm hoa trang trí
4
- Nắm được ý nghĩa của cây cảnh, biết dùng để trang trí.
- Lựa chọn để trang trí phù hợp
- Biết nguyên tắc cắm hoa, các dụng cụ thông dụng.
- Có ý thức vận dụng trang trí nhà ở.
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
17
34
Ôn tập chương II
1
- Nắm được vai trò, kỹ năng của nhà ở, biết cách sắp xếp hợp lý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.
- Vận dụng kiến thức vào trang trí nhà 
- Rèn kỹ năng gọn gàng ngăn nắp. 
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
18
35
Ôn tập học kì I
1
- Ôn tâp kiến thức đã học
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
36
Kiểm tra học kì I
1
- Đánh giá kết quả học tập của học sinh
- Rèn tính tự lập trong kiểm tra
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
HỌC KÌ II
Tuần
Tiết
Tên bài
Thời lượng dạy học
Yêu cầu cần đạt
Hình thức tổ chức dạy học
Điều chỉnh thực hiện
CHƯƠNG 3. Nấu ăn trong gia đình
(26 tiết)
19,20
37-39
Bài 15. Cơ sở của việc ăn uống hợp lí 
3
- H/S nắm được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn.
- Nhu cầu dd của cơ thể.
- Nắm được giá trị dd của các nhóm thức ăn, cách thay thế thức ăn.
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
20,21
40-42
Bài 16. Vệ sinh an toàn thực phẩm
3
- H/S hiểu bíêt được thế nào là ATTP.
- Các biện pháp giữ gìn vệ sinh ATTP.
- Nắm được biện pháp khi mua thực phẩm, độ ATTP khi chế biến.
- Các biện pháp tránh ngộ độc thức ăn
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
22
43-44
Bài 17. Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
2
- H/S cần biết việc bảo quản các chất dd.
- Cách bảo quản cho phù hợp trong quá trình chế biến.
- Áp dụng các quy trìnhchế biến và bảo quản thực phẩm, nguồn dd.
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
23,24
45-47
Bài 18. Các phương pháp chế biến thực phẩm
3
- H/S hiểu biết tạo sao cần phải chế biến thực phẩm.
- Năm được các pp chế biến, sử dụng nhiệt khi chế biến.
- Sử dụng các PP phù hợp khi chế biến 
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
- Mục I.1.a) Luộc - Mục I.1.c) Kho - Mục I.4.a) Rán - Mục I.4.b) Rang
HS tự học, tự làm
24,25
48-50
Bài 20. TH: Chế biến món ăn – Trộn hỗn hợp nộm rau muống
3
- H/S hiểu cách làm nộm rau muống.
- Nắm vững quy trình thực hiện.
- Có kĩ năng thực hiện các món tương tự , vệ sinh ATTP
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
26
51-52
Bài 21. Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình 
2
- H/S cần biết và nắm được:
+ Thế nào là bữa ăn hợp lý, có hiệu quả
+ Biết cách tổ chức bữa ăn trong gia đình có ít không tốn kém
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
Mục II. Phân chia bữa ăn trong ngày. Tự học có hướng dẫn.
27
53
Ôn tập
1
- Vệ sinh an toàn thực phẩm
- Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
- Các phương pháp chế biến thực phẩm
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
54
Kiểm tra giữa HK2
1
- Đánh giá kết quả học tập của học sinh
- Rèn tính tự lập trong kiểm tra
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
28,29
55-57
Bài 22. Quy trình tổ chức bữa ăn
3
- Hiểu được nguyên tắc xây dựng bữa ăn
- Cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, số người dự trong bữa tiệc.
- Phù hợp với kinh phí.
- H/S biết cách chế biết món ăn phục vụ bữa ăn chu đáo.
Biết trình bày , thu dọn vệ sinh
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
Mục IV. Bày bàn và thu dọn sau khi ăn. HS tự học, tự làm
29,30
58-59
Bài 23. TH: Xây dựng thực đơn
2
- H/S biết cách xây dựng thực đơn dùng trong các bữa ăn thường ngày, các bữa ăn, cỗ , liên hoan.
- Kỹ năng vận dụng xây dựng thực đơn hợp lý.
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
30,31
60-61
Bài 24: TH: Tỉa hoa trang trí
2
- H/S nắm được cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả.
- Thực hiện 1 số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn
- Vận dụng để tỉa các mẫu hoa.
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
31
62
Ôn tập chương III
1
- Ôn tập và củng cố kiến thức
- Vận dụng vào thực tế hàng ngày.
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
CHƯƠNG 4: Thu chi trong gia đình
(8 tiết)
32,33
63-66
Chủ đề: Thu nhập và chi tiêu trong gia đình gia đình 
4
- H/S nắm được:Thu nhập là gì ? Các loại thu nhập của gia đình, cách làm để tang thu nhập
- Nắm được chi tiêu trong gia đình là gì, các khoản chi trong gia đình khác nhau.
- Biết điều chỉnh chi tiêu trong gia đình.
- Cách chi tiêu trong gia đình .
- Cân đối thu chi trong gia đình.
- Vận dụng tính toán chi trong tháng
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
Phần IV.1 - thay đổi số liệu các VD cho phù hợp thực tế.
34
67
Ôn tập chương IV
1
Giúp học sinh nắm vững về thu, chi tiêu trong gia đình.
- Vận dụng vào cuộc sống
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
34,35
68-69
Ôn tập học kì II
2
 Hệ thống kiến thức:
- Nấu ăn trong gia đình
- Thu chi trong gia đình
- Vận dụng vào cuộc sống
Cả lớp, cá nhân
Nhóm
35
70
Kiểm tra học kì II
1
- Đánh giá mức độ hiểu bài của h/s qua 1 học kỳ, và cả năm
Cá nhân
Hợp Tiến, ngày tháng 9 năm 2020
HIỆU TRƯỞNG
Đặng Vũ Trường
TỔ TRƯỞNG
Đoàn Thị Thùy Dương
NGƯỜI LẬP
Hoàng Thị Hoa

File đính kèm:

  • docke_hoach_giao_duc_mon_cong_nghe_khoi_6_nam_hoc_2020_2021.doc