Mẹ thấy trong người mệt lắm. Con mời thầy thuốc về đây cho mẹ.

ppt 16 trang Phương Mai 30/11/2023 2900
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Lớp 1 - Kể chuyện: Bông hoa cúc trắng - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Tiếng Việt Lớp 1 - Kể chuyện: Bông hoa cúc trắng - Năm học 2019-2020 - Trường Tiểu học Trung Lập Hạ

UBND HUYỆN CỦ CHI
TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG LẬP HẠ
MÔN: KỂ CHUYỆN
LỚP 1 - TUẦN 28
Bài: Bông hoa cúc trắng
 Bông hoa cúc trắng
 Mục tiêu:
 Kể lại được một đoạn câu chuyện dựa theo tranh và gợi ý dưới tranh.
 Hiểu nội dung câu chuyện: Lòng hiếu thảo của cô bé làm cho đất trời cũng cảm động, giúp cô chữa khỏi bệnh cho mẹ.
 Yêu thích môn học.
 Kể chuyện
Hoa c ú c trắng
 Đây l à hoa g ì ?
PH vui lòng cho bé đọc câu chuyện
Bông hoa cúc trắng
1 / Ngày xưa, có hai mẹ con một cô bé sống trong một túp lều. Họ phải làm lụng vất vả lắm mới đủ ăn. Một hôm người mẹ bị ốm nặng, không có tiền, cô bé chỉ biết tận tụy ngày đêm chăm sóc mẹ. Một lần, người mẹ chợt tỉnh, nói với con:
Mẹ thấy trong người mệt lắm. Con mời thầy thuốc về đây cho mẹ.
2/ Cô bé vội vã ra đi. Trên đường, cô gặp một cụ già râu tóc bạc phơ.Cụ hỏi: - Cháu đi đâu mà vội vã thế? Thưa cụ, cháu đi tìm thầy thuốc. Mẹ cháu ốm đã lâu, bệnh mỗi ngày một nặng.Cụ già nhận là thầy thuốc. Cô bé dẫn cụ về xem bệnh cho mẹ, xem xong, cụ bảo:
Bệnh mẹ cháu nặng lắm. Cháu hãy đi đến gốc đa đầu rừng, hái cho ta một bông hoa trắng thật đẹp về đây để ta làm thuốc.
3/ Bên ngoài trời rất lạnh, cô bé chỉ phong phanh một manh áo mỏng. Cô bé thật nhanh trong gió rét. Đến gốc đa đầu rừng, quả thật có một bông hoa trắng rất đẹp. Cô bé hái hoa, bỗng cô nghe văng vẳng bên tai tiếng cụ già̀:
Mỗi cánh hoa của bông hoa sẽ là một ngày mẹ cháu được sống thêm.Cô bé cúi xuống đếm những cánh hoa và kêu lên: “Trời! Mẹ chỉ còn sống được hai mươi ngày nữa thôi ư!”
Nghĩ một lát, cô chạy ra sau gốc đa, nhẹ nhàng xé mỗi cánh hoa ra thành nhiều sợi. Kì lạ thay mỗi sợi biến ngay thành một cánh hoa nhỏ, dài mượt và trắng bong. Những cánh hoa cứ theo tay cô mọc thêm ra nhiều không sao đếm xuể.
4/ Cô bé sung sướng nâng trên tay bông hoa quý, chạy như bay về nhà.Cụ già tóc bạc đã đợi cô ở cửa. Cụ nói:Mẹ cháu đã khỏi bệnh. Phần thưởng cho tấm lòng hiếu thảo của cháu đấy.Từ đó, hằng năm, về mùa thu, thường nở những bông hoa có nhiều cánh nhỏ. Đó chính là những bông hoa cúc trắng.
 Người mẹ bị ốm nói gì với con?
 Cụ già nói gì với cô bé?
 Cô bé làm gì sau khi hái được hoa?
 Câu chuyện kết thúc như thế nào?
PH hãy cho các em kể chuyện theo tranh mà em thích
Chú ý về mặt kĩ thuật kể:
Lời người dẫn chuyện: Cảm động và chậm rãi.
- Lời người mẹ: Mệt mỏi và yếu ớt.
 Lời cô bé : Ngoan ngoãn, lễ phép khi trả lời cụ già, lo lắng hốt hoảng khi đếm các cánh hoa.
“Trời ! Mẹ chỉ còn sống được hai mươi ngày nữa.”
Tranh 1: Người mẹ bị ốm nói gì với con?
Tranh 2: Cụ già nói gì với cô bé?
Tranh 3:Cô bé làm gì sau khi hái được bông hoa?
Tranh 4: Câu chuyện kết thúc như thế nào?
Thư giãn
KIỂM TRA BÀI CŨ
Cô bé nghĩ thế nào mà lại xé mỗi cánh hoa ra làm nhiều sợi ?
Cô bé nghĩ :
Mỗi cánh hoa sẽ là một ngày mẹ được sống . Em xé bông hoa ra thành nhiều cánh vì muốn mẹ sống lâu hơn .Nếu em không xé thì mẹ em chỉ sống được 20 ngày nữa
Tìm hiểu ý nghĩa câu chuyện
Qua câu chuyện này em hiểu được điều gì ?
 Tấm lòng hiếu thảo của cô bé đã chữa khỏi bệnh cho mẹ. Bông hoa cúc trắng tượng trưng cho tấm lòng hiếu thảo của cô bé đối với mẹ.
KIỂM TRA BÀI CŨ
Ý nghĩa câu chuyện là gì ?
 Câu chuyện ca ngợi tình cảm,lòng hiếu thảo của cô bé trong truyện.Tình yêu mẹ của cô bé đã làm trời đất cảm động và giúp cô bé chữa khỏi bệnh cho mẹ.
Qua câu chuyện này em hiểu được điều gì ?
Là con phải yêu thương bố mẹ,phải hết lòng chăm sóc bố mẹ khi bố mẹ ốm đau.Tấm lòng hiếu thảo của cô bé đã chữa khỏi bệnh cho mẹ.Bông hoa cúc trắng tượng trưng cho tấm lòng hiếu thảo của cô bé đối với mẹ.
Chúc các bé chăm ngoan học giỏi nhé!

• pptbai_giang_tieng_viet_lop_1_ke_chuyen_bong_hoa_cuc_trang_nam.ppt