Kế hoạch bài dạy Công nghệ 6 - Dự án món ăn cho bữa cơm gia đình

1. Kiến thức

- Vận dụng kiến thức, kỹ năng về dinh dưỡng hợp lí, chế biến và bảo quản thực phẩm để thiết kế món ăn bữa cơm gia đình hợp lí.

- Lập thực đơn bữa ăn dinh dưỡng hợp lí và chế biến được một món ăn không sử dụng nhiệt.

- Phát triển khả năng sáng tạo, rèn luyện tính tự lực và năng lực cộng tác trong việc thiết kế một thực đơn dinh dưỡng hợp lí cho bữa ăn hàng ngày và chế biến một món ăn không sử dụng nhiệt.

2. Kĩ năng

- Lập kế hoạch, chọn món ăn phù hợp cho thực đơn, trình bày ý tưởng

- Giao tiếp hợp tác, phân công công việc

3. Thái độ

- Có thói quen học tập và làm việc theo quy trình.

- Có thái độ nghiêm túc trong học tập.

4. Năng lực, phẩm chất

- Năng lực chung: Tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo.

- Năng lực chuyên biệt: Năng lực sử dụng công nghệ cụ thể, năng lực phân tích, năng lực sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật.

- Phẩm chất: Tự lập, tự tin, tự chủ; Có trách nhiệm bản thân và cộng đồng.

 

docx 10 trang quyettran 14/07/2022 32760
Bạn đang xem tài liệu "Kế hoạch bài dạy Công nghệ 6 - Dự án món ăn cho bữa cơm gia đình", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Kế hoạch bài dạy Công nghệ 6 - Dự án món ăn cho bữa cơm gia đình

Kế hoạch bài dạy Công nghệ 6 - Dự án món ăn cho bữa cơm gia đình
DỰ ÁN 2:Món Ăn Cho Bữa Cơm Gia Đình 
- EM LÀM KỸ SƯ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM-
I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức
- Vận dụng kiến thức, kỹ năng về dinh dưỡng hợp lí, chế biến và bảo quản thực phẩm để thiết kế món ăn bữa cơm gia đình hợp lí.
- Lập thực đơn bữa ăn dinh dưỡng hợp lí và chế biến được một món ăn không sử dụng nhiệt.
- Phát triển khả năng sáng tạo, rèn luyện tính tự lực và năng lực cộng tác trong việc thiết kế một thực đơn dinh dưỡng hợp lí cho bữa ăn hàng ngày và chế biến một món ăn không sử dụng nhiệt.
2. Kĩ năng
- Lập kế hoạch, chọn món ăn phù hợp cho thực đơn, trình bày ý tưởng 
- Giao tiếp hợp tác, phân công công việc	
3. Thái độ
- Có thói quen học tập và làm việc theo quy trình.
- Có thái độ nghiêm túc trong học tập.
4. Năng lực, phẩm chất
- Năng lực chung: Tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo.
- Năng lực chuyên biệt: Năng lực sử dụng công nghệ cụ thể, năng lực phân tích, năng lực sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật. 
- Phẩm chất: Tự lập, tự tin, tự chủ; Có trách nhiệm bản thân và cộng đồng.
II. PHƯƠNG PHÁP-KĨ THUẬT
1. Phương pháp
PP dạy học Gợi mở - vấn đáp, PP thuyết trình, PP hoạt động nhóm, PP công tác độc lập
2. Kĩ thuật dạy học
Kĩ thật dự án
III. CHUẨN BỊ	
1. Giáo viên
- Một số mẫu thực đơn 
- Dự kiến phân chia học sinh trong lớp thành các nhóm.
- Máy chiếu 
2. Học sinh
- Chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa, giấy A2, vở ghi, bút, thước
- Bài thuyết minh về món ăn bữa cơm gia đình.
- Nguyên liệu thực phẩm cần thiết để chế biến món ăn.
- Các dụng cụ để chế biến món ăn.
III. TIẾN TRÌNH TIẾT HỌC
1. Ổn định tổ chức
- Ổn định lớp.
- Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh (đồ dùng học tập của học sinh).
2. Tổ chức các hoạt động dạy học
Họat động của giáo viên
Họat động của học sinh
Nội dung 
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG (5’)
Mục tiêu: Thông qua câu hỏi tình huống học sinh nắm lại kiến thức về bữa ăn dinh dưỡng hợp lí 
Nội dung: Phân tích một số thực đơn
Sản phẩm: câu trả lời của học sinh
Tổ chức thực hiện:
Bước 1 Chuyển giao nhiệm vụ :
+ Cho học sinh tham gia thảo luận nhóm
+ Giáo viên đưa ra hình ảnh một số thực đơn của bữa ăn hàng ngày, yêu cầu học sinh phân tích các thực đơn đã cho có đầy đủ các nhóm thực phẩm chính theo tỉ lệ thích hợp hay chưa và cho biết thực đơn nào là hợp lí nhất
 Cơm Rau thập cẩm luộc Canh rau má+ tôm khô
Bữa ăn 1
 Cơm Vịt kho gừng Cá rô kho tộ Canh khổ qua + sườn
Bữa ăn 2
 Cơm Canh mướp+ mồng tơi+ cua Tôm rang Rau củ luộc
Bữa ăn 3
Bước 2 Thực hiện nhiệm vụ: Học sinh thực hiện nhiệm vụ trong thời gian 2 phút
Bước 3 Báo cáo thảo luận: Giáo viên gọi một vài nhóm nhanh nhất trình bày, các nhóm khác nhận xét bổ sung
Bước 4 Kết luận nhận định: Giáo viên nhận xét và tuyên dương. Giáo viên nêu vấn đề dinh dưỡng hợp lí trong bữa ăn sẽ giúp cho mỗi chúng ta có sức khỏe tốt. Tuy nhiên hiện nay ở các thành phố lớn do nhịp sống hối hả, bận rộn, một bộ phận người dân ít chú trọng đến dinh dưỡng bữa ăn hàng ngày dẫn đến tình trạng thiếu hụt hoặc thừa các chất, ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nên để có được những bữa ăn hợp lí cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng hoặc các các chuyên gia dinh dưỡng 
Vậy tiết học hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện dự án để trải nghiệm làm một kỹ sư công nghệ thực phẩm của mọi nhà.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
Hoạt động 1: Giới thiệu dự án
Mục tiêu: Giúp học sinh nhận biết chủ đề dự án, các nhiệm vụ phải thực hiện để hoàn thành dự án
Nội dung: Chủ đề, mục tiêu, nhiệm vụ của dự án
Sản phẩm: Mục tiêu, nhiệm vụ của dự án
Tổ chức thực hiện
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH
SẢN PHẨM DỰ KIẾN
Bước 1 Chuyển giao nhiệm vụ :
- Giáo viên giới thiệu: Bữa ăn hàng ngày với đủ các nhóm dinh dưỡng hợp lí, theo tỉ lệ thích hợp và đa dạng thực phẩm sẽ giúp cho mỗi chúng ta có đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo sức khỏe cho mọi người, giúp làm việc có hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng, kỹ sư công nghệ hiện nay là một nghề khá phổ biến. Họ sẽ giúp tư vấn cho chúng ta về vấn đề dinh dưỡng hợp lí, từ đó chúng ta sẽ tổ chức được cho bản thân và gia đình những bữa ăn dinh dưỡng hợp lí nhằm đảm sức khỏe, từ đó giúp ta học tập, làm việc có hiệu quả hơn.
Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau trải nghiệm làm kỹ sư công nghiệp thực phẩm, sẽ cùng nhau thiết kế thực đơn cho bữa ăn hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng; đồng thời trình bày cách thực hiện 1 món ăn đơn giản mà vẫn đảm bảo giàu dinh dưỡng, với một khoảng thời gian ngắn. 
- Giáo viên nêu tiêu chí đánh giá kết quả dự án: 
a- Món ăn bữa cơm gia đình:
+ Thực đơn có đủ 4 nhóm dinh dưỡng và theo tỉ lệ thích hợp. 
+ Thực đơn phải có đủ các món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn (món mặn; món mặn; món rau,củ,quả xào hoặc luộc) và một món phụ (món trộn)
+ Thực đơn đa dạng thực phẩm, không trùng thực phẩm, cách chế biến.
b-Giới thiệu cách thực hiện một món ăn giàu dinh dưỡng, dễ thực hiện (trộn dầu giấm hoặc trộn hỗn hợp).
Để thực hiện dự án lớp sẽ được chia thành 4 nhóm (6 nhóm)
Bước 2 Thực hiện nhiệm vụ: học sinh tập hợp theo nhóm thảo luận 2 phút chọn nhóm trưởng, thư ký 
Bước 3 Báo cáo thảo luận: Các nhóm công bố nhóm trưởng và thư ký.
Bước 4 Kết luận nhận định: Giáo viên chốt lại danh sách nhóm
Sáu nhóm có đủ nhóm trưởng, thư ký.
Hoạt động 2: Xây dựng kế hoạch
Mục tiêu: Hướng dẫn học sinh lập kế hoạch thực hiện dự án
Nội dung: Các công việc phải thực hiện, mốc thời gian hoàn thành, dụng cụ, vật liệu cần thiết, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm.
Sản phẩm: Kế hoạch chi tiết thực hiện các nhiệm vụ của dự án.
Tổ chức thực hiện
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH
SẢN PHẨM DỰ KIẾN
Bước 1 Chuyển giao nhiệm vụ :
- Giáo viên hướng dẫn các nhóm tổ chức thảo luận để lập kế hoạch thực hiện dự án
- Các công việc cần làm:
+ Liệt kê các món canh, món mặn , món rau củ xào hoặc luộc và món phụ ( món trộn ).
+ Lập thực đơn theo yêu cầu.
+ Soạn bài thuyết minh về thực đơn giới thiệu. 
+ Lập kế hoạch thời gian, mốc thời gian cho từng công việc.
+ Phân công nhiệm vụ cho các thành viên nhóm 
+ Liệt kê các dụng cụ vật liệu cần thiết: bao tay, khăn lau, thực phẩm cần thiết, dĩa, thau, đũa, muỗng......
Bước 2 :Thực hiện nhiệm vụ: học sinh thảo luận nhóm
Bước 3: báo cáo thảo luận: các nhóm công bố kế hoạch của nhóm
Bước 4: kết luận nhận định
Giáo viên kiểm tra tính khả thi trong kế hoạch của các nhóm.
Kế hoạch của các nhóm
Hoạt động 3: Thực hiện dự án
Mục tiêu: Hướng dẫn học sinh thực hiện dự án
Nội dung: Các công việc phải thực hiện để thực hiện hoàn chỉnh thực đơn bữa ăn hàng ngày và thực hiện một món ăn không sử dụng nhiệt.
Sản phẩm: Bảng thực đơn bữa cơm gia đình trên giấy A2, 1 sản phẩm (món ăn đã được chế biến áp dụng phương pháp không sử dụng nhiệt).
Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH
SẢN PHẨM DỰ KIẾN
Bước 1 Chuyển giao nhiệm vụ :
- GV hướng dẫn HS thực hiện dự án theo kế hoạch đề ra.
- GV kiểm tra việc chuẩn bị dụng cụ, vật liệu của học sinh để thực hiện dự án.
- GV gợi ý:
- Bữa cơm gia đình thường có mấy món, đó là những món nào?
- Bữa cơm hợp lý phải đảm bảo yếu tố nào?
- Cần chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ nào cho món ăn mà nhóm sẽ trình bày?
-Để chế biến món ăn chúng ta cần thực hiện các bước nào?
Bước 2 Thực hiện nhiệm vụ: Học sinh thảo luận nhóm, trả lời câu hỏi.
Bước 3 Báo cáo thảo luận:
- Cá nhân đưa ra các món ăn đã liệt kê, nhóm thảo luận chọn món ăn phù hợp cho bữa cơm gia đình và đảm bảo tính hợp lý.
- Nêu tên món ăn mà nhóm sẽ chế biến và trình bày quy trình thực hiện món ăn .( phần thực hiện chế biến món ăn GV có thể cho học sinh thực hiện ở tiết thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt,nên ở tiết này HS trình chiếu các bước thực hiện trên powerpoit.) 
Bước 4 Kết luận, nhận định: Giáo viên nhận xét, đánh giá .
- Thực đơn bữa cơm gia đình :
3 món: canh ; mặn; rau,củ xào hoặc luộc và một món ăn phụ (trộn dầu giấm hoặc trộn hỗn hợp).
- Bữa cơm phải đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng thích hợp.
+Liệt kê các món ăn bữa cơm gia đình:
+ Quy trình thực hiện một món ăn không sử dụng nhiệt(trộn dầu giấm hoặc trộn hỗn hợp)
C. HOẠT ĐỘNG BÁO CÁO DỰ ÁN
Mục tiêu: Đánh giá và hướng dẫn học sinh tự đánh giá kết quả học tập
Nội dung: Các món ăn bữa cơm gia đình và quy trình chế biến một món ăn không sử dụng nhiệt. 
Sản phẩm: Bảng thiết kế bữa cơm gia đình và bài powerpoit trình chiếu của các nhóm.
Tổ chức thực hiện
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH
SẢN PHẨM DỰ KIẾN
Bước 1 Chuyển giao nhiệm vụ học tập:
- Giáo viên đề cử một bạn dẫn chương trình.
- Người dẫn chương trình lần lượt mời đại diện các nhóm trình bày sản phẩm của nhóm mình.
Các nhóm trình bày sản phẩm em của nhóm theo các bước:
+ Thực đơn có đủ 4 nhóm dinh dưỡng và theo tỉ lệ thích hợp. 
+ Thực đơn phải có đủ các món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn ( món mặn; món mặn; món rau,củ,quả xào hoặc luộc) và một món phụ (món trộn)
+ Thực đơn đa dạng thực phẩm, không trùng lắp thực phẩm, cách chế biến.
+ Giới thiệu cách thực hiện một món ăn giàu dinh dưỡng, dễ thực hiện ( trộn dầu giấm hoặc trộn hỗn hợp)
Bước 2 Thực hiện nhiệm vụ: Các nhóm báo cáo sản phẩm dự án của nhóm.
Bước 3 Báo cáo thảo luận
Các nhóm tự đánh giá quá trình và kết quả thực hiện ,rút kinh nghiệm
Bước 4 Kết luận nhận định:
Giáo viên nhận xét đánh giá quá trình thực hiện dự án và sản phẩm của mỗi nhóm theo tiêu chí đã đề ra ban đầu.
 - Bảng các món ăn bữa cơm gia đình của mỗi nhóm:
- Quy trình thực hiện món ăn:
+Sơ Chế thực phẩm.
+Chế biến thực phẩm.
+Trình bày món ăn.
-Phiếu đánh giá của nhóm cho từng thành viên.
D. HOẠT ĐỘNG TÌM TÒI MỞ RỘNG(3’)
Mục tiêu: Tìm tòi và mở rộng kiến thức, khái quát lại toàn bộ nội dung kiến thức đã học
Phương pháp dạy học: Giao nhiệm vụ
Định hướng phát triển năng lực: tự chủ-tự học, tìm hiểu tự nhiên và xã hội, giải quyết vấn đề.
Em hãy tìm hiểu qua người thân: Bà, Mẹ,qua các kênh thông tin: sách báo,internet, facebooktự lập thực đơn cho bữa cơm gia đình mình trong một tuần ; thực đơn đảm bảo hợp lý, đa dạng thực phẩm; thay đổi phương pháp chế biến 
IV KẾ HOẠCH ĐÁNH GIÁ
Bảng đánh giá thực hiện dự án của nhóm
Tên nhóm: 	
Có 4 mức đánh giá, điểm được làm tròn đến 0,5:
- Mức 1: Từ 8,0 đến 10,0 điểm
- Mức 2: Từ 6,5 đến 7,5 điểm
- Mức 3: Từ 5,0 đến 6,0 điểm
- Mức 4: Dưới 5 điểm – Không đạt
Tiêu chí
Mức độ 1
Mức độ 2
Mức độ 3
Mức đô 4
Nội dung
(2điểm)
Nội dung đảm bảo
tính chính xác kiến
thức bộ môn.
- Nhiệm vụ của dự án được trình bày đầy đủ, rõ ràng các bước và có sự sáng tạo.
- Có các bí quyết riên riêng trong chế biến món ăn.
Nội dung đảm bảo
tính chính xác kiến thức bộ môn.
- Nhiệm vụ của dự án được trình bày đầy đủ, rõ ràng các bước.
Nội dung đảm bảo tính chính xác kiến thức bộ môn.
- Nhiệm vụ của dự án được trình bày đầy đủ.
Tuy nhiên, các bước thực hiện chưa được rõ ràng, hình ảnh minh họa các bước ít hoặc chưa phù hợp.
Nội dung có những
chỗ chưa đảm bảo tính chính xác kiến thức bộ môn.
- Nhiệm vụ của dự án được trình bày một
cách sơ sài, không rõ ràng các bước, không có hình ảnh minh họa
Hình thức
(2điểm)
Thời gian nộp dự án
đúng tiến độ.
- Cấu trúc bài báo cáo được trình bày rõ ràng,đầy đủ .
-Hình ảnh ,âm thanh trong bài cáo rõ ràng,đẹp , phù hợp.
 Cách thức trình bày sáng tạo, có điểm nhấn.
Thời gian nộp dự án
đúng tiến bộ.
-Cấu trúc bài báo cáo được trình bày rõ ràng,đầy đủ .
-Hình ảnh, âm thanh trong bài báo cáo phù hợp.
- Font chữ, màu sắc,
hiệu ứng đôi chỗ chưa hài hòa.
Thời gian nộp dự án bị chậm chưa quá 1 tuần.
- Cấu trúc bài báo cáo được trình bày chưa rõ ràng.
- Hình ảnh, âm thanh trong bài báo cáo chưa rõ, chưa phù hợp. 
- Font chữ, màu sắc,hiệu ứng phần lớn chưa đạt.
Thời gian nộp dự án
bị chậm 1 tuần.
- Cấu trúc bài báo cáo không đầy đủ.
- Hình ảnh, âm thanhtrong bài báo cáo phần lớn chưa phù hợp.
- Hình thức trình bày bài báo cáo chưa đạt.
Phong cách báo cáo
(1điểm)
-Chủ động, tự tin, giọng nói to, rõ ràng.
-Làm chủ được thời gian, không gian báo cáo.
Chủ động, tự tin.
- rõ ràng
nhưng hơi bé.
- Làm chủ được thời
gian báo cáo nhưng
chưa làm chủ được không gian báo cáo.
Chủ động nhưng còn rụt rè, giọng nói nhỏ, chưa rõ ràng.
- Chưa làm chủ được thời gian, không gian báo cáo.
- Ít sự chủ động còn rụt rè, giọng nói nhỏ, chưa rõ ràng.
- Không làm chủ được thời gian và không gian báo cáo
Quy Trình Thực hiện
(2,5điểm)
Trình bày được thực đơn đã lên, giới thiệuđược món ăn lựa chọn
để thực hành.
- Chuẩn bị đầy đủ được
dụng cụ, nguyên liệuđể thực hiện được món
ăn.
-Đảm bảo được điều kiện vệ sinh an toàn
thực phẩm trong quá trình chế biến.
Thực hiện các bước trong quy trình chế
biến món ăn một cách khoa học
- Khu vực nấu ăn và đồ dùng được vệ sinh sạch sẽ sau khi chế biến.
- Trình bày được
thực đơn đã lên,giới thiệu được món ăn lựa chọn để thực hành.
- Chuẩn bị đầy đủ
được dụng cụ,
nguyên liệu để thực
hiện được món ăn.
- Đảm bảo được
điều kiện vệ sinh an
toàn thực phẩm
Thực hiện các
bước trong quy
trình chế biến món
ăn chưa khoa học.
- Khu vực nấu ăn và
đồ dùng được vệ
sinh chưa sạch sẽ sau khi chế biến
- Trình bày được thực đơn đã lên, giới thiệu được món ăn lựa chọn
để thực hành.
- Chuẩn bị chưa đầy đủ dụng cụ, nguyên liệu để thực hiện được món ăn.
- Đảm bảo được điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá chế biến.
Thực hiện các bước trong quy trình chế
biến món ăn chưa khoa học.
- Khu vực nấu ăn và đồ dùng được vệ sinh chưa sạch sẽ sau chế biến.
Trình bày được
thực đơn đã lên,
giới thiệu được
món ăn lựa chọn để
thực hành.
- Chuẩn bị nguyên
liệu, đồ dùng thiếu
nhiều thứ.
- Đ.iều kiện vệ sinh
an toàn thực phẩm
chưa được đảm bảo.
Không thực hiện
theo các bước trong
quy trình chế biến
món ăn.
- Không vệ sinh
khu vực nấu ăn và
đồ dùng sau khi
Chất lượng món ăn
(1,5điểm)
Món ăn được trình
bày đẹp mắt, sáng tạo.
- Món ăn có màu sắc hài hòa, mùi vị thơm, ngon, hấp dẫn.
- Trình bày được thành phần dinh dưỡng có trong món ăn.
Món ăn được trình
bày đẹp mắt.
- Món ăn có màu
sắc hài hòa, mùi thơm hấp dẫn nhưng vị hơi mặn hoặc hơi nhạt.
- Trình bày được
thành phần dinh
dưỡng có trong món ăn.
Món ăn được trình bày đẹp mắt.
- Món ăn có vị hơi
mặn hoặc hơi nhạt,màu sắc chưa được hàihòa, mùi thơi chưa hấp dẫn.
- Trình bày được một phần thành phần dinh dưỡng có trong món ăn.
Món ăn được
trình bày sơ sài.
- Màu sắc, mùi vị
của món ăn không
đạt yêu cầu.
- Không trình bày
được thành phần
dinh dưỡng của
món ăn.
Trả lời câu hỏi chất vấn
(1điểm)
Trả lời câu hỏi chính xác kiến thức bộ môn,tự tin, rõ ràng, có sự minh họa.
Trả lời câu hỏi chính
xác kiến thức bộ môn
Trả lời câu hỏi đúng một phần kiến thức bộ môn, chưa tự tin.
Không trả lời được
câu hỏi.

File đính kèm:

  • docxke_hoach_bai_day_cong_nghe_6_du_an_mon_an_cho_bua_com_gia_di.docx